Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 02:39 GMT+7

Chiến sĩ mới tự tin vượt qua “3 tiếng nổ”

Biên phòng - Từ sáng sớm, trong tiết trời mùa Hè, các chiến sĩ mới (CSM) của Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Thừa Thiên Huế khẩn trương hơn, bởi đây là một ngày đặc biệt để vượt qua thử thách sau 3 tháng vượt nắng, thắng mưa trên thao trường huấn luyện.

Đại tá Lê Mạnh Hưởng, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Thừa Thiên Huế tặng “hoa bắn giỏi” cho các chiến sĩ có thành tích xuất sắc. Ảnh: Võ Tiến

Ngay sau khi dứt khẩu lệnh, những CSM hừng hực khí thế nối bước nhau ra thao trường. Những lá cờ, khẩu hiệu “Bình tĩnh, tự tin, quyết tâm bắn giỏi” như tiếp thêm niềm tin, sức mạnh để cổ vũ, động viên chiến sĩ thi đua giành kết quả tốt nhất trong đợt kiểm tra “3 tiếng nổ”.

Trên thao trường của Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Thừa Thiên Huế, những tia nắng đầu tiên của những ngày đầu Hè oi bức không làm giảm đi khí thế, sự tự tin của những chàng lính trẻ. Với đầy đủ vật chất, bia bảng đúng quy định, sát điều kiện bắn, CSM tập trung hàng ngũ chỉnh tề ở tuyến chờ đợi để chờ đến lượt thực hiện nội dung kiểm tra.

Binh nhì Huỳnh Văn Khoa, Tiểu đội 2, Trung đội 1, Đại đội Huấn luyện, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động chia sẻ: “Mặc dù được chỉ huy đơn vị, cán bộ huấn luyện chia sẻ kinh nghiệm, động viên để mỗi CSM tự tin hơn bước vào đợt kiểm tra, nhưng tôi vẫn có chút hồi hộp. Trong lúc chờ đợi, tôi cố gắng ôn lại những yếu lĩnh động tác, kỹ thuật đã được học để đạt được kết quả tốt trong loạt bắn sắp tới”.

Sau khi dứt khẩu lệnh “Vào tuyến bắn”, Binh nhì Huỳnh Văn Khoa và các CSM nhanh chóng vào vị trí. Nắm chắc yếu lĩnh động tác, tâm lý vững, các chiến sĩ tự tin kết thúc loạt bắn đầu tiên của mình. Cả thao trường rộn vang tiếng vỗ tay khi nghe thông báo kết quả bắn. Đạt 83 điểm, Binh nhì Huỳnh Văn Khoa vinh dự được nhận hoa về thành tích bắn giỏi trong lần kiểm tra bắn súng AK bài 1 lần này. Anh chia sẻ: “Được nhận hoa, tôi rất vui và tự hào. Đây là dấu mốc đáng nhớ trong cuộc đời quân ngũ của tôi, là động lực để giúp tôi phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ được giao”.

Kết thúc kiểm tra bắn súng AK bài 1, các CSM tiếp tục bước vào nội dung kiểm tra ném lựu đạn và đánh thuốc nổ. Chúng tôi khá ấn tượng khi được tận mắt quan sát các chiến sĩ thực hành ném lựu đạn với hành động, thao tác dứt khoát. Từ vị trí chờ đợi, nhận lựu đạn, cơ động lên vị trí ném, thực hành ném đều chuẩn xác, đúng quy tắc và đảm bảo an toàn.

Binh nhì Nguyễn Văn Lợi, Tiểu đội 7, Trung đội 2, Đại đội Huấn luyện, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động không giấu được niềm vui khi hoàn thành xuất sắc nội dung kiểm tra của mình: “Nội dung ném lựu đạn có nguy cơ mất an toàn cao, chính vì vậy, trước khi bước vào kiểm tra, cán bộ các cấp đã gặp gỡ, động viên tinh thần giúp chúng tôi tự tin hơn. Khi bước vào kiểm tra, trong lúc chờ đợi, chúng tôi nhớ lại những yếu lĩnh, động tác, quy tắc an toàn đã được huấn luyện áp dụng vào thực hành kiểm tra, nhờ vậy mà đạt được kết quả tốt”.

Tại khu vực đánh thuốc nổ, dưới cái nắng oi bức, những giọt mồ hôi lăn dài trên gương mặt phủ đầy nắng gió thao trường, bộ quân phục dã chiến ướt sũng, Binh nhì Trần Văn Tâm, Tiểu đội 1, Trung đội 1, Đại đội Huấn luyện, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động thuần thục các thao tác gói buộc thuốc nổ với đôi bàn tay thoăn thoát, khéo léo; cơ động lên vị trí đặt bộc phá, giật nụ xòe rồi nhanh chóng cơ động về vị trí an toàn đúng thời gian quy định, đảm bảo tuyệt đối an toàn. Hoàn thành xuất sắc nội dung kiểm tra của mình, Binh nhì Trần Văn Tâm chia sẻ: “Khó nhất của nội dung đánh lượng nổ là phần gói, buộc thuốc nổ, làm sao thật chính xác các liên kết đồ dùng gây nổ và lượng nổ với nhau. Nhờ nắm chắc các thao tác trong huấn luyện nên tôi đã tự tin thực hành phần kiểm tra và đạt kết quả tốt”.

Các chiến sĩ mới tự tin thực hành nội dung kiểm tra bắn súng AK bài 1. Ảnh: Võ Tiến

Nhờ làm tốt công tác huấn luyện, chuẩn bị chu đáo cũng như phương pháp điều hành, duy trì cho bộ đội tiến hành các nội dung kiểm tra “3 tiếng nổ”, 100 CSM của Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động đã tự tin thực hành kiểm tra với kết quả khá cao. Trong đó, đơn vị đạt kết quả giỏi nội dung đánh thuốc nổ; đạt khá nội dung bắn súng AK bài 1 và ném lựu đạn; đơn vị đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và vũ khí, trang bị.

Theo sát các CSM thực hành kiểm tra, Thiếu tá Nguyễn Tuấn Tài, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động cho biết: “Kiểm tra “3 tiếng nổ” là thử thách lớn đối với CSM. Vì vậy, khi thực hành kiểm tra đòi hỏi mỗi chiến sĩ phải xác định cho mình quyết tâm cao, tự tin thực hiện đúng yếu lĩnh động tác và hướng dẫn của người chỉ huy. Từ những kiến thức có được trong quá trình huấn luyện, CSM đã áp dụng vào thực tiễn, thực hiện tốt các nội dung kiểm tra “3 tiếng nổ” và đạt kết quả tốt. Đây là cơ sở để đơn vị đánh giá đúng năng lực, trình độ huấn luyện của đội ngũ cán bộ và khả năng thực hành của các chiến sĩ. Qua đó, kịp thời đưa ra các biện pháp nâng cao chất lượng huấn luyện CSM trong thời gian tới”.

Sau 3 tháng “vượt nắng, thắng mưa” trên thao trường, những người lính tuổi mười tám, đôi mươi đã có những bước trưởng thành về mọi mặt. Vượt qua đợt kiểm tra “3 tiếng nổ” với nhiệt huyết, khát khao chinh phục và bản lĩnh vững vàng, những CSM đã đánh dấu một bước tiến mới trong cuộc đời quân ngũ của mình. Đây là nền tảng quan trọng để CSM tự tin, tiếp tục nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Võ Tiến

Bình luận

ZALO