Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 25/05/2024 12:03 GMT+7

Chiến sĩ mới những ngày đầu quân ngũ

Biên phòng - Chưa đầy một tháng trong môi trường quân ngũ, song những chiến sĩ mới ở Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động (HL-CĐ), BĐBP Cao Bằng đã nhanh chóng bắt nhịp với môi trường Quân đội, từ nội vụ vệ sinh, tư thế tác phong, lễ tiết, đến ý thức tổ chức chấp hành kỷ luật của người chiến sĩ đã khác hẳn những ngày đầu.

c2wx_3b
Cán bộ huấn luyện hướng dẫn các chiến sĩ mới sắp xếp nội vụ, vệ sinh. Ảnh: Đức Trần

Tạo tâm thế phấn khởi cho chiến sĩ mới

Thượng tá Bùi Văn Vân, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn HL-CĐ, BĐBP Cao Bằng cho biết: Là đơn vị đảm nhiệm công tác huấn luyện cho chiến sĩ mới thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2019, ngay từ đầu năm, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch huấn luyện và triển khai thực hiện nghiêm túc.

Qua đó, thực hiện tốt công tác tập huấn, bồi dưỡng cán bộ các cấp để thống nhất các nội dung mới, chuẩn hóa giáo án, bài giảng, phương pháp huấn luyện, quản lý bộ đội; thực hiện hiệu quả đề án đổi mới công tác giáo dục chính trị ở đơn vị. Vì vậy, đã tạo ra tâm thế phấn khởi, yên tâm cho cả đội ngũ cán bộ huấn luyện và chiến sĩ mới.

“Năm nay, đơn vị được cấp trên giao tiếp nhận 140 chiến sĩ mới, ngoài việc chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, mô hình học cụ, đồ dùng huấn luyện, khắc phục khó khăn về kinh phí, đơn vị đã tập trung đầu tư sáng kiến, cải tiến các học cụ phục vụ cho huấn luyện. Cùng với đó, đơn vị đã củng cố, tu sửa, làm mới hàng trăm bia huấn luyện các loại và đồ dùng vật chất huấn luyện đủ điều kiện để tổ chức huấn luyện cho chiến sĩ mới. Doanh trại được xây dựng cơ bản khang trang; khuôn viên cây xanh, điện, quạt và nước sạch đầy đủ cho chiến sĩ mới sinh hoạt; khu tăng gia, nhà ăn được sắp xếp gọn gàng, thoáng mát. Bên cạnh đó, đơn vị luôn chú trọng đảm bảo tốt công tác hậu cần, đảm bảo đúng, đủ chế độ tiêu chuẩn để chiến sĩ yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao” - Thượng tá Bùi Văn Vân cho biết thêm.

Để có sự chuẩn bị chu đáo cho nhiệm vụ tiếp nhận, huấn luyện chiến sĩ mới, cấp ủy, chỉ huy Tiểu đoàn HL-CĐ, BĐBP Cao Bằng đã nhanh chóng sắp xếp ổn định biên chế khung các đại đội với những cán bộ dày dạn kinh nghiệm, có trình độ, năng lực để quản lý chiến sĩ mới hiệu quả và chất lượng hơn.

Đặc biệt, chú trọng đội ngũ cán bộ quản lý trực tiếp từ trung đội, tiểu đội thật sự gần gũi, sâu sát với chiến sĩ, đến với chiến sĩ bằng trách nhiệm, tình thương của người anh đi trước, tạo điều kiện để anh em nhanh chóng làm quen, thích nghi trong môi trường quân đội và thực hiện đúng nội dung yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện. 

Chiến sĩ Hoàng Văn Tuyền đến từ xã Phan Thanh, huyện Bảo Lạc bộc bạch: “Khi chưa vào đơn vị, em cũng như các chiến sĩ mới khác đều rất hồi hộp và bỡ ngỡ. Tuy nhiên, khi đến đây, được các đồng chí, đồng đội quan tâm, giúp đỡ, đón tiếp chu đáo nên em thấy gần gũi như ở nhà. Em sẽ cố gắng rèn luyện, học tập thật tốt, xứng đáng với niềm tin yêu của gia đình và mọi người đã dành cho em”.

Đoàn kết trong “ngôi nhà chung”

Có mặt tại Tiểu đoàn HL-CĐ, BĐBP Cao Bằng khi đơn vị đang huấn luyện Điều lệnh đội ngũ, chúng tôi nhận thấy các chiến sĩ mới nhanh chóng bắt nhịp với môi trường Quân đội với kỷ cương nề nếp chính quy, nội vụ được sắp đặt gọn gàng, tư thế, tác phong rất chững chạc, động tác dứt khoát, khẩu lệnh rõ ràng.

Là người có nhiều kinh nghiệm trong quản lý, huấn luyện chiến sĩ mới, Thiếu úy Lục Văn Quý, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 3, Trung đội 3, Đại đội Huấn luyện khẳng định: Được chỉ huy đơn vị giao nhiệm vụ quản lý, giáo dục, rèn luyện chiến sĩ mới, tôi luôn xác định rõ trách nhiệm của mình, coi chiến sĩ mới như những người em trong gia đình, kể cả trong sinh hoạt cũng như trong huấn luyện.

Theo Thiếu úy Hoàng Đức Long, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 5, Trung đội 3, Đại đội Huấn luyện: “Thời gian đầu, khi chiến sĩ mới về đơn vị, nhiều đồng chí nhớ gia đình, người thân, bạn bè, nhất là các đồng chí đã lập gia đình. Nhưng chúng tôi luôn động viên kịp thời, coi chiến sĩ mới như những người em của mình, là người đi trước, chúng tôi cũng đã trải qua những tháng ngày đầu tiên như chiến sĩ mới, nên rất hiểu và chia sẻ với các em”.

Giờ nghỉ giải lao, chúng tôi bắt gặp hình ảnh cán bộ, chiến sĩ quây quần bên nhau thật gần gũi, mọi người vui vẻ nói chuyện, tâm sự về hoàn cảnh gia đình, về khó khăn bỡ ngỡ những ngày đầu trong quân ngũ... Những nụ cười giòn tan đã tạo nên bầu không khí vui vẻ, dường như không có khoảng cách cấp trên, cấp dưới, để rồi mọi người lại tiếp tục những giờ huấn luyện mới vui vẻ, hiệu quả.

Trung tá Nông Quyết Tiến, Chính trị viên Tiểu đoàn HL-CĐ vui vẻ cho biết: “Chiến sĩ mới trình độ nhận thức xã hội còn hạn chế, còn mang nặng phong tục tập quán địa phương, ngại nói tiếng phổ thông. Vì vậy, ngay từ những ngày đầu, chúng tôi đã trực tiếp giao nhiệm vụ cho cán bộ khung có khả năng giao tiếp bằng tiếng dân tộc thiểu số thật sự gần gũi, cởi mở thân tình với chiến sĩ. Bên cạnh việc quan tâm về điều kiện, cơ sở vật chất huấn luyện, chúng tôi luôn chú trọng xây dựng môi trường văn hóa quân sự lành mạnh, vui vẻ bằng những thiết chế văn hóa như tủ sách, thư viện, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức sôi nổi, liên tục, tổ chức sinh nhật cho đồng đội... Qua đó, các chiến sĩ mới được hòa mình vào các hoạt động sẽ trở nên mạnh dạn hơn”.

Trần Đức

Bình luận

ZALO