Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 03:01 GMT+7

“Chiến dịch” xóa đói giảm nghèo ở Mường Ải

Biên phòng - Để góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo cho đồng bào ở địa bàn đơn vị quản lí, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Ải, BĐBP Nghệ An đã tích cực tham mưu cho chính quyền và giúp đỡ nhân dân tổ chức sản xuất, phát triển kinh tế.

eshg_15a
Cán bộ Đồn Biên phòng Mường Ải hướng dẫn người dân cách làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Ảnh: Hải Thượng

Từ ngày triển khai mô hình chăn nuôi gà thịt tập trung, gia đình anh Hoa Phò Hiệu, bản Na Mỳ, xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn, có nguồn thu nhập ổn định hơn. Đến nay, gia đình anh đã tự tin để mở rộng chăn nuôi phát triển kinh tế. Đây là mô hình do Đồn Biên phòng Mường Ải trực tiếp giúp đỡ gia đình anh phát triển, nhằm từng bước xóa đói giảm nghèo.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Hoa Phò Hiệu cho biết: “Trước đây, gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn. Đồn Mường Ải đã lựa chọn mô hình chăn nuôi gà thịt để giúp đỡ gia đình tôi phát triển kinh tế. Giống gà mà đồn hỗ trợ được mua từ dưới xuôi mang lên. Các anh hướng dẫn gia đình chăn nuôi theo hình thức nuôi nhốt, để tiện theo dõi và phòng trừ dịch bệnh. Từ ngày thực hiện mô hình do đồn hướng dẫn, gia đình có thu nhập ổn định hơn so với phát nương làm rẫy”. Từ kinh nghiệm chăn nuôi của gia đình anh Hoa Phò Hiệu, Đồn Mường Ải đã nhân rộng ra các gia đình khác, góp phần giúp người dân từng bước xóa đói giảm nghèo.

Địa bàn quản lí của đồn là 2 xã  Mường Típ và Mường Ải, thuộc diện khó khăn của huyện biên giới Kỳ Sơn. Với phương châm “giúp đồng bào cũng chính là giúp mình”, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Ải đã trực tiếp xuống địa bàn tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con từ phương thức canh tác, nuôi trồng đến vệ sinh xóm bản; phối hợp với chính quyền, nhân dân ở các bản tích cực sản xuất để xóa đói, giảm nghèo bền vững; đồng thời, xây dựng cơ sở hạ tầng thôn, bản theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Đại úy Nguyễn Văn Thế, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Mường Ải cho biết: Đảng ủy đồn đã phối hợp với địa phương lựa chọn các gia đình cần giúp đỡ phát triển kinh tế. Mỗi gia đình, Chỉ huy đồn giao cho một cán bộ trực tiếp phụ trách. Cán bộ phụ trách có nhiệm vụ khảo sát, lựa chọn mô hình cụ thể, để giúp các hộ phát triển kinh tế. Hiện tại, đơn vị đã triển khai xây dựng được 6 mô hình chăn nuôi lợn, gà, vịt bầu. Các mô hình bắt đầu cho thu nhập, qua đó góp phần cải thiện đời sống nhân dân và cùng địa phương phát triển kinh tế...

Cùng với xây dựng mới các mô hình, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Ải cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương giúp đỡ các hộ dân bị thiệt hại nặng trong 2 trận lũ liên tiếp xảy ra năm 2018. Hậu quả nặng nề do trận lũ gây ra khiến người dân chưa thể làm chuồng trại kiên cố, nên cán bộ Đồn Biên phòng Mường Ải đã phối hợp với địa phương giúp các hộ dân tận dụng những cây tre, cây gỗ còn sót lại sau trận lũ và lưới B40 để dựng tạm chuồng, khôi phục chăn nuôi.

Để giúp người dân ổn định sản xuất, cấp ủy, chính quyền địa phương xã Mường Ải và Đồn Biên phòng Mường Ải đã tăng cường cán bộ xuống địa bàn, tuyên truyền, vận động nhân dân sửa chữa, khôi phục chuồng trại chăn nuôi, kiểm tra, chỉ đạo tiêm phòng các bệnh theo quy định và kiểm soát chặt việc vận chuyển con giống, bảo đảm con giống sạch bệnh cho các hộ chăn nuôi.

Ông Lữ Bá Noọng, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Ải cho biết: Hiện, trên địa bàn toàn xã, tổng đàn gia súc, gia cầm hơn 17 nghìn con. Để phát triển chăn nuôi sau lũ, giúp người dân ổn định cuộc sống, xã kịp thời báo cáo huyện hỗ trợ vắc-xin tiêm phòng, chống dịch bệnh; tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, kiến thức cơ bản về chăm sóc cây trồng vật nuôi cho bà con; đồng thời, làm chuồng trại để thực hiện phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường...    

Những kết quả đã đạt được trong công tác giảm nghèo cho bà con địa bàn của Đồn Biên phòng Mường Ải là cơ sở để BĐBP Nghệ An phấn đấu năm 2019, mỗi đồn Biên phòng xây dựng được 2 mô hình phát triển kinh tế cho các gia đình trên địa bàn đóng quân.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO