Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/07/2024 10:11 GMT+7

Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”: Hành động nhỏ, lan tỏa ý nghĩa lớn

Biên phòng - Được triển khai từ năm 2016, đến nay, Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” đang được các đơn vị trong lực lượng BĐBP duy trì tốt, đi vào nền nếp với các hoạt động thu gom, xử lý rác thải, vận động nhân dân bảo vệ môi trường. Chiến dịch này đã được tạo sức lan tỏa mạnh mẽ và góp phần thay đổi ý thức bảo vệ môi trường biển của nhân dân ở khu vực biên giới biển, đảo.

543t_12b
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP TP Hồ Chí Minh và đoàn viên, thanh viên ở địa phương thu gom rác trên bãi biển. Ảnh: Đức Thắng

Thiên nhiên ưu ái “ban tặng” cho đất nước ta bờ biển dài và đẹp giàu tiềm năng về du lịch, một vùng biển với ngư trường rộng lớn, nhiều loài hải sản mang giá trị kinh tế cao. Nhưng ý thức của một bộ phận người dân, du khách, doanh nghiệp về bảo vệ môi trường biển còn nhiều hạn chế khi mặc nhiên, vô tư xả rác, chôn lấp rác thải trên bãi biển và biến các bãi biển thành những bãi rác khổng lồ, nhất là sau những dịp nghỉ lễ.

Trước thực trạng đáng báo động trên, từ năm 2016, Bộ Tư lệnh BĐBP và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung tâm Tin tức VTV24, Đài Truyền hình Việt Nam đã phối hợp phát động Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” trên phạm vi toàn quốc. Chiến dịch tập trung vào công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân và đoàn viên, thanh niên về tầm quan trọng của đại dương đối với đời sống con người, kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hành động bảo vệ môi trường nói chung và môi trường biển nói riêng.

Đồng thời, chiến dịch cũng tạo được sức lan tỏa sâu rộng, khi quy tụ được đông đảo đoàn viên, thanh niên; thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng của cấp ủy, chính quyền các địa phương, các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp và đặc biệt là cộng đồng dân cư sinh sống tại khu vực ven biển trên cả nước.

Ban đầu, Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” được triển khai thí điểm tại 4 tỉnh miền Trung là: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Cho đến nay, chiến dịch đã triển khai, mở rộng đến 28 tỉnh, thành phố ven biển, với 28 đội thanh niên tình nguyện thường xuyên hoạt động. Trong đó, cán bộ, chiến sĩ BĐBP làm nòng cốt, tiên phong trong xây dựng, triển khai các hoạt động trong chiến dịch.

Không chỉ dừng lại ở số rác khổng lồ được thu gom hay số lượt người tham gia mà hiệu quả của Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” được nhìn thấy bằng hình ảnh những bãi biển xanh, sạch thay vì ngập trong rác thải. Điển hình như Bình Thuận vốn nổi tiếng với những bãi biển trải dài thơ mộng, là điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế, nhưng những năm gần đây lại đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường, chủ yếu là do rác thải sinh hoạt của người dân, của khách du lịch sau mỗi kì nghỉ lễ.

Nhận thức được bảo vệ môi trường là nhiệm vụ cấp bách, ngay sau khi Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” được phát động, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Bình Thuận đã quán triệt và triển khai thực hiện bằng nhiều cách làm cụ thể, như phối hợp với các sở, ngành tại địa phương tổ chức lễ phát động ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường biển, thu gom rác thải; diễu hành tuyên truyền giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn minh đô thị; trồng cây xanh chắn cát, chắn sóng, hạn chế sự xâm thực cửa biển. Các đơn vị BĐBP cũng tổ chức trao tặng hàng trăm phần quà cho các hộ ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, động viên bà con tiếp tục vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế...

Qua hơn 2 năm triển khai, BĐBP Bình Thuận đã tổ chức hơn 100 buổi tuyên truyền bảo vệ môi trường, làm vệ sinh bờ biển, trồng cây chắn sóng..., huy động hơn 3.000 lượt cán bộ, đoàn viên, thanh niên và hơn 10.600 lượt đoàn viên, thanh niên ở địa phương tham gia, làm sạch 87km bờ biển, thu gom vận chuyển và tiêu hủy hơn 180 tấn rác thải các loại, trồng mới hơn 3.700 cây xanh các loại. Các hoạt động trên đã góp phần không nhỏ nâng cao ý thức cộng đồng về bảo vệ môi trường biển.

Đi dọc theo bãi biển 2 huyện Lộc Hà và Thạch Hà (Hà Tĩnh) trong những ngày này mới cảm nhận rõ hiệu quả mà Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” mang lại. Hình ảnh bãi biển ngập rác thải sau mỗi mùa nghỉ lễ, làm mất mỹ quan đã không còn mà thay vào đó là bãi biển sạch, thơ mộng, rặng phi lao xanh rì vươn mình trong gió. Thượng tá Trần Đình Tứ, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa Sót, BĐBP Hà Tĩnh chia sẻ: “Ngay sau khi Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” được triển khai trên toàn quốc, chúng tôi đã phối hợp với Huyện đoàn Lộc Hà và Huyện đoàn Thạch Hà huy động 300-400 đoàn viên, thanh niên, tập trung thu gom, xử lý hàng tấn rác, dọn sạch bãi biển theo tuyến biển Thạch Hà và Lộc Hà vào ngày Thứ 7, Chủ nhật hằng tuần. Bây giờ, dọc tuyến biển này rất sạch, tình trạng ô nhiễm môi trường giảm hẳn, đặc biệt, ý thức của nhân dân địa phương được nâng lên rõ rệt”.

Theo Thiếu tá Trương Lâm Tới, Trưởng ban Thanh niên BĐBP: Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP về tham gia hưởng ứng thực hiện Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, những năm qua, các đơn vị trong lực lượng BĐBP đã tổ chức triển khai bằng nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực. Năm 2018, đã có gần 12.000 cán bộ, chiến sĩ và trên 20.000 đoàn viên, thanh niên, người dân địa phương của 28 tỉnh, thành phố ven biển tham gia tích cực vào chiến dịch, cùng chung tay, góp sức, thu dọn 750 tấn rác trên chiều dài 1.300km bãi biển. Điển hình là BĐBP các tỉnh: Thái Bình, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Bình Thuận... Những hoạt động thiết thực đó đã tạo được sức lan tỏa rộng khắp với hiệu ứng tích cực, được sự ghi nhận và hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng. Bên cạnh đó, Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” hướng tới mục tiêu 80% khu vực bãi biển có ngư dân sinh sống, bãi tắm, khu du lịch tại 28 tỉnh, thành phố được dọn sạch hơn so với trước khi thực hiện chiến dịch”.

Không chỉ những bãi biển ở Bình Thuận hay Hà Tĩnh, mà trên chiều dài hơn 3.260km đường bờ biển, các bãi biển củả nước ta đang dần có một diện mạo mới, xanh, sạch, đẹp hơn. Hơn thế nữa, ý thức của cộng đồng về giữ gìn, bảo vệ môi trường cũng ngày một được nâng cao. Thực hiện Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” chính là góp hành động nhỏ, tạo sức lan tỏa lớn.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO