Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 07:33 GMT+7

Chiến công xuất sắc trong những ngày đầu Xuân

Biên phòng - Sau một thời gian lập án, theo dõi, ngày 1-2-2020, tại bản Na Sang 1, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, BĐBP Điện Biên phối hợp với Công an tỉnh Điện Biên phá thành công Chuyên án ĐB120p.2, bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 120.000 viên ma túy tổng hợp. Đây là đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia từ Lào vào Việt Nam với phương thức hoạt động hết sức tinh vi và kín kẽ.

1ajf_21
2 đối tượng cùng tang vật 120.000 viên ma túy tổng hợp trong Chuyên án ĐB120p.2. Ảnh: Anh Dũng

Đại tá Lê Bá Long, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Điện Biên cho biết: “Qua công tác nắm tình hình, điều tra cơ bản địa bàn, vào những ngày cuối năm 2019, các trinh sát BĐBP Điện Biên phát hiện đối tượng Giàng A Lầu, sinh năm 1984, trú tại bản Háng Pa và Giàng A Sai, sinh năm 1971, trú tại bản Thẩm Chấu, cùng ở xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên thường xuyên xuất cảnh trái phép sang Lào để mua bán, vận chuyển ma túy. Đây là đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia từ Lào vào Việt Nam rồi đưa đi các tỉnh, thành phố trong nước và sang nước thứ 3 tiêu thụ, với phương thức hoạt động hết sức tinh vi và rất kín kẽ. Để “chặt đứt” từng “mắt xích” trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy này, BĐBP Điện Biên và Công an tỉnh Điện Biên đã huy động hàng trăm trinh sát vào cuộc đeo bám, theo dõi mọi di biến động của các đối tượng suốt hàng tháng trời. Với tinh thần mưu trí, dũng cảm và sự quyết tâm phá án, các trinh sát đã kết hợp nhiều biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh lật tẩy hành vi phạm tội phạm của các đối tượng”. 

Dù hoạt động kín kẽ, tinh vi, nhưng những hành động bất minh của 2 đối tượng Giàng A Lầu và Giàng A Sai đã bị các trinh sát BĐBP Điện Biên phát hiện và đưa vào “tầm ngắm”. Tuy nhiên, Giàng A Lầu và Giàng A Sai rất thông thạo địa hình rừng núi, đường đi lối lại trên khu vực biên giới khiến lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn trong quá trình lần tìm dấu vết. Nhưng với quyết tâm không để các đối tượng tiếp tục gieo “cái chết trắng” vào Việt Nam, vào những ngày đầu Xuân Canh Tý 2020, Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên đã họp bàn, thống nhất với Công an tỉnh Điện Biên xác lập Chuyên án ĐB120p.2 để đấu tranh, bóc gỡ đường dây này.

Từ thời điểm đó, mọi hoạt động của Giàng A Lầu và Giàng A Sai đều bị các trinh sát theo dõi sát sao, với mục đích tìm hiểu kỹ phương thức, thủ đoạn hoạt động và mối quan hệ của các đối tượng. Sau thời gian theo dõi, các trinh sát nắm được nguồn tin đáng tin cậy, đối tượng Giàng A Lầu chuẩn bị sang Lào để vận chuyển ma túy với số lượng lớn về Việt Nam giao cho các đầu nậu. Qua thông tin tài liệu của các trinh sát báo về, cùng với kết hợp phân tích các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án nhận định, đối tượng Giàng A Lầu sẽ lợi dụng thời điểm Tết Nguyên đán khi lực lượng chức năng có thể mất cảnh giác để vận chuyển ma túy. Vì vậy, Ban chuyên án quyết định tung thêm các trinh sát dày dạn kinh nghiệm để theo dõi mọi di biến động của Giàng A Lầu và các đối tượng trong đường dây.

Nhưng việc bắt Giàng A Lầu cùng tang vật là điều không dễ dàng, với kinh nghiệm dày dặn nhiều năm trong “nghề”, Giàng A Lầu luôn thay đổi địa điểm, thời gian vận chuyển ma túy không theo một quy luật nào. Để chuyến “hàng” trót lọt, Giàng A Lầu đã liên lục thay đổi đường đi và liên tục “hóa trang”, dùng mọi thủ đoạn để che đậy hành vi phạm pháp của mình.

Tuy nhiên, thông qua các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã nắm được cung đường đối tượng Giàng A Lầu vận chuyển ma túy thuộc khu vực biên giới huyện Điện Biên. Bằng những kinh nghiệm và lòng dũng cảm, các trinh sát đã chặn đứng chuyến hàng của Giàng A Lầu khi đối tượng vừa đặt chân đến bản Na Sang 1, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Sau một thoáng định thần, biết không còn đường trốn thoát, Giàng A Lầu phải tra tay vào còng số 8. Khám xét nhanh, các trinh sát phát hiện và thu giữ 120.000 viên ma túy tổng hợp. 

Khai thác nhanh, Giàng A Lầu khai nhận vận chuyển thuê số ma túy trên cho đối tượng Giàng A Sai đến xã Núa Ngam, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên với số tiền công là 100 triệu đồng, sau đó sẽ có người tới nhận số ma túy nói trên. Theo lời khai của Giàng A Lầu, bằng những biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã bắt khẩn cấp Giàng A Sai khi đối tượng này đang chuẩn bị trốn thoát khỏi địa phương.

Một trinh sát của BĐBP Điện Biên trực tiếp tham gia từ những ngày đầu lập án chia sẻ: “Trong chuyên án này, lực lượng phá án, nhất là các trinh sát Biên phòng gặp rất nhiều khó khăn, vì trong quá trình phá án, các trinh sát khó tiếp cận được đối tượng, đường dây. Các đối tượng này rất cảnh giác, không tiếp cận với người lạ mặt, hễ có “động” là chúng không bao giờ giao dịch, nên các trinh sát đã phải “hóa trang” đeo bám đối tượng rất khó khăn, trong khi hướng di chuyển của bọn tội phạm liên tục thay đổi. Bên cạnh đó, đối tượng cầm đầu trong đường dây này lại rất tinh ranh, xảo quyệt, chủ yếu điều hành từ xa, chỉ đến thời điểm nhận hàng mới xuất hiện...”.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO