Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 17/04/2021 01:12 GMT+7

Chiến công trước thềm xuân mới

Biên phòng - Sau khi nhận được tin của cơ sở mật cho biết, đối diện khu vực biên giới Hà Quảng có tổ chức tình báo nước ngoài đang móc nối, lôi kéo một số đối tượng xấu trên địa bàn. Đêm đã khuya, Thiếu tá Hoàng Ngọc Phủ, Đồn trưởng Đồn BP Sóc Hà (Cao Bằng) vẫn còn nằm trằn trọc mãi không sao ngủ được, bao nhiêu câu hỏi được đặt ra trong đầu anh. Vậy Quan Văn Noọng, Lăng Chung Vũ, Lưu Văn Nghĩa là ai? Hiện, chúng đang ở đâu? Các tên này với số đối tượng buôn bán vũ khí mà đồn đang điều tra có mối quan hệ với nhau không? Anh bật dậy giở hồ sơ ra nghiên cứu cho đến khi nghe thấy tiếng gà gáy báo hiệu trời gần sáng.

Mặc dù là những ngày giáp Tết, bận nhiều công việc, nhưng Thiếu tá Hoàng Ngọc Phủ cùng một số trinh sát đã dành thời gian xuống địa bàn xác minh thông tin về ba tên Noọng, Vũ, Nghĩa và nắm sâu thêm một số tình hình liên quan trực tiếp đến một số tên như: Đàm Văn Bâng, Nông Văn Đây ở xã Trường Hà; Vi Văn Hoài ở Sóc Hà; Lý Văn Truy ở thị trấn Hòa An. Chúng đều là những đối tượng nằm trong đường dây hoạt động gián điệp của nước ngoài.

Ngày 5-2, tại Sở chỉ huy Biên phòng tỉnh Cao Bằng, Thiếu tá Hoàng Ngọc Phủ báo cáo tình hình hoạt động của địch và những đối tượng ở địa bàn do Đồn BP Sóc Hà phụ trách. Nghe xong, đồng chí Chỉ huy trưởng kết luận: Hiện, trên tuyến biên giới Cao Bằng, đặc biệt ở hướng Hà Quảng, kẻ địch vẫn tăng cường các hoạt động tình báo, gián điệp, xâm lấn biên giới sang khu vực Sóc Hà. Bọn chúng đang móc nối, lôi kéo, mua chuộc người của ta làm việc cho chúng, nhằm thu thập tin tức tình báo, lấy cắp tài liệu, nắm các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước ta ở khu vực biên giới; thực hiện âm mưu chống phá ta lâu dài.

Chỉ huy trưởng Biên phòng tỉnh yêu cầu Phòng Trinh sát cùng Đồn BP Sóc Hà tiến hành điều tra, nhanh chóng thu thập tài liệu, chứng cứ hoạt động hiện hành của các đối tượng nghi vấn trong, ngoài biên giới báo cáo cấp trên cho lập án đấu tranh. Ngày 17-4, Ban lãnh đạo Chuyên án được thành lập. Theo kế hoạch, Chuyên án được chia làm 3 bước, lực lượng tham gia đánh án được chia thành 3 tổ nhanh chóng xuống địa bàn bám sát đối tượng.

Ngày 1-5, cơ sở bí mật báo về cho biết, thấy Quan Văn Noọng cùng Đàm Văn Bâng ngồi ở quán phở cuối chợ Sóc Hà. Trước đó, ngày 29-4, cơ sở bí mật báo cho cán bộ Tổ 2 biết, Đàm Văn Bâng và Nông Văn Đây đã vượt biên qua mốc 49. Tên Bâng có vác một bao tải xác rắn không rõ trong đó có gì. Nhận được những thông tin trên, Ban chuyên án được cấp trên chỉ đạo: Cần nghiên cứu số đối tượng trong chuyên án, tính toán kéo ra xây dựng thành đặc tình đánh vào tổ chức, đường dây hoạt động tình báo của địch để làm rõ vai trò, vị trí hoạt động hiện hành của từng tên trong, ngoài biên giới.

Đối với tên Quan Văn Noọng, cần nắm chắc quy luật đi lại của hắn; mối quan hệ, đặc điểm tâm, sinh lý, sở trường, sở đoản để nghiên cứu xây dựng kế hoạch đấu tranh với tên này. Tên Đàm Văn Bâng phải bố trí trinh sát theo dõi mọi di biến động, đặc biệt là các buổi gặp gỡ của Bâng với tên Quan Văn Noọng trên biên giới. Còn với tên Nông Văn Đây, cần dùng nhiều biện pháp, kể cả công khai và bí mật tác động tư tưởng, đồng thời gặp gỡ động viên gia đình thuyết phục y tự thú.

Bằng tấm lòng chân thành, cởi mở, sau nhiều ngày trinh sát vừa khống chế, vừa thuyết phục động viên Đây đã khai báo. Đây cho trinh sát biết, những năm trước, kinh tế gia đình rất khó khăn, Đây đã gặp Đàm Văn Bâng và được Bâng rủ đi buôn. Hàng hóa lúc đó chủ yếu là đồng hoặc niken. Một hôm, Bâng nói nhỏ với Đây là đêm nay có "hàng độc" về tranh thủ đi lấy, không mất thời cơ. Đêm đó, cả hai vừa đặt chân đến địa điểm lấy hàng thì bị bắt và đưa về trại giam phía bên kia biên giới. Tại đây, Đây mới biết hàng hóa đặc biệt là súng và lựu đạn. Bị giam hơn một tuần, Đây bị chúng nhiều lần gọi lên khai thác, chủ yếu hỏi về tình hình buôn bán vũ khí, kinh tế, chính trị ở quê hương. Sau đó, cả Đây và Bâng đều được tha về nhà.

Sau khi Nông Văn Đây khai báo toàn bộ sự việc, Ban chuyên án đã quyết định sử dụng Đây làm "mồi nhử" bắt Đàm Văn Bâng và Quan Văn Noọng. Ngày 20-6, cơ sở mật báo cho biết, Quan Văn Noọng xuất hiện ở khu vực Trạm BPCK và đang làm thủ tục nhập cảnh. Trinh sát Biên phòng xã hội hóa đã bám sát, theo dõi mọi hoạt động của hắn. Từ trạm cửa khẩu vào chợ Sóc Giang không xa, nhưng tên Quan Văn Noọng dừng xe vài lần, giả vờ hỏng xe để sửa, nhưng thực chất hắn quan sát xem mình có bị ai theo dõi không. Đi đến quán phở cuối chợ, hắn dừng lại và ngồi ăn uống.

Đến 15 giờ, Quan Văn Noọng về nhà. Ngày 21-6, nhận được tin báo của quần chúng là Quan Văn Noọng tàng trữ trái phép súng quân dụng, Đồn BP Sóc Hà quyết định gọi Noọng lên để làm việc. Noọng nghĩ đồn BP chưa biết gì về hoạt động của hắn nên khai báo quanh co chối tội. Đến ngày thứ 2, khi trinh sát đưa ra những chứng cứ, tài liệu về hoạt động tình báo, gián điệp của Noọng thì hắn hết đường chối tội, phải cúi đầu khai báo:

Những năm trước, Noọng được Mã Chính Lê, Cục trưởng An ninh; Giàng Vằn Lèng, Tổ trưởng Tổ tình báo quân sự địa phương gặp gỡ, đưa đi huấn luyện về phương thức thu thập tin tức tình báo, lấy cắp tài liệu mật, cách làm thân quen với cán bộ, phương pháp thu thập moi tin... Qua 5 đợt huấn luyện (90 ngày), hai tổ chức tình báo trên chính thức giao nhiệm vụ cho Noọng vượt biên trở về tìm cách lôi kéo, mua chuộc những người có trình độ hiểu biết về quân sự, chính trị xây dựng thành cơ sở cài cắm thu thập tin tức tình báo. Mã Chính Lê còn hướng cho Noọng tập trung vào một số cán bộ Đồn BP Sóc Hà, Tổ công an địa bàn, Huyện đội, cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ đương chức trong các ban, ngành của huyện Hà Quảng.

Quan Văn Noọng còn khai thêm tình hình về hai tên Lưu Văn Nghĩa và Lăng Chung Vũ, người của cơ quan đặc biệt nước ngoài thường được phái sang Việt Nam hoạt động thu thập tin tức tình báo, móc nối, lôi kéo dân ta xây dựng thành cơ sở bí mật của chúng. Theo sự chỉ đạo của Ban chuyên án, hai trinh sát được hóa trang thành người địa phương bí mật nhận dạng Lưu Văn Nghĩa và Lăng Chung Vũ tại khu vực cửa khẩu Sóc Giang. Đến 9 giờ, ngày 20-12, trinh sát phát hiện Lưu Văn Nghĩa đi một mình theo đường mòn biên giới về hướng chợ Sóc Hà. Đến 19 giờ cùng ngày, hắn vội vã theo đường mòn qua mốc 112 để vượt biên thì bất ngờ bị tổ mật phục của ta chờ sẵn đón bắt với tội danh nhập cảnh trái phép.

Trong khi trinh sát đang lấy lời khai của Lưu Văn Nghĩa, thì cơ sở mật báo cho biết đã thấy Lăng Chung Vũ xuất hiện tại cửa khẩu. Lập tức tổ mật phục được triển khai. Đúng 12 giờ, ngày 21-12, tại ngã ba thị trấn Hòa An, Lăng Chung Vũ bị ta bắt giữ với lý do nhập cảnh vào nội địa không đủ giấy tờ. Khác với Quan Văn Noọng, tại cơ quan điều tra, Lưu Văn Nghĩa và Lăng Chung Vũ luôn tỏ thái độ lo sợ, thành khẩn khai báo mong muốn được pháp luật khoan hồng. Lưu Văn Nghĩa khai, từ năm 1993, y được tên Hoàng Hữu Lương, Trung tá, Trưởng phòng An ninh đưa đi huấn luyện ở trường Tình báo, gián điệp. Tới nay, y đã lôi kéo được khá nhiều cán bộ và sử dụng họ vào việc thu thập tin tức tình báo cho cơ quan đặc biệt nước ngoài. Lăng Chung Vũ khai: Y được Lương Sĩ Long, Thiếu tá, Tổ trưởng tình báo quân sự đưa đi huấn luyện, đến nay đã lôi kéo, mua chuộc được một số cán bộ làm việc cho nước ngoài.

Tới đây, Ban chuyên án đã làm rõ được âm mưu, thủ đoạn, phương thức, hoạt động, móc nối, lôi kéo, cài cắm người vào sâu nội địa ta của cơ quan đặc biệt nước ngoài hướng Hà Quảng, Cao Bằng. Tuy nhiên, chuyên án mới giải quyết được tình huống nghiệp vụ phía ngoại biên còn phía nội biên, theo chỉ đạo của cấp trên ta chưa đấu tranh, bóc gỡ làm rõ được mạng lưới cơ sở ngầm mà cơ quan đặc biệt nước ngoài xây dựng cài cắm ở địa bàn Đồn BP Sóc Hà quản lý. Vì vậy, theo chỉ đạo của trên Ban chuyên án cần phải bắt được Đàm Văn Bâng.

Đến ngày 10-2, tức 25 Tết âm lịch, bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát đã buộc Đàm Văn Bâng cúi đầu nhận tội. Ban đầu quanh co chối tội, nhưng khi trinh sát đưa ra những chứng cứ về hoạt động mua bán súng và lựu đạn thì mặt hắn tái đi hoang mang lo lắng. Sau đó, hắn khai toàn bộ sự việc từ lúc cơ quan đặc biệt nước ngoài khống chế, dụ dỗ đưa đi huấn luyện tình báo đến những lần người của chúng gặp giao nhiệm vụ...

Duy Khiêm

Bình luận

ZALO