Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 23/05/2022 04:29 GMT+7

Chiến công thầm lặng

Biên phòng - Ngày 15-9, Cục Phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT) BĐBP đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất, do Chủ tịch nước trao tặng vì đã có những thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm trên biên giới. Tuy nhiên, ít có ai biết được rằng, trong thành tích chung đó có sự đóng góp thầm lặng của các trinh sát. Do yêu cầu của nhiệm vụ, nên tên tuổi, địa chỉ và những chiến công của các anh sẽ phải được giấu kín. Ngay cả những người thân trong gia đình, bạn bè thân thiết, kể cả người vợ “đầu gối tay ấp” cũng hoàn toàn không được biết.

 997.gif
Vợ chồng ông trùm Giàng A Xa - Giàng Nàng Ly cùng tang vật bị bắt giữ.
Tôi quen T - Đội trưởng Đội trinh sát của Đoàn Đặc nhiệm PCTPMT miền Bắc, thuộc Cục PCTPMT BĐBP từ rất lâu, nhưng thật ngạc nhiên khi thấy anh xuất hiện trong dòng người đang nô nức đi trảy hội, vui xuân. Khác với dáng vẻ của một trinh sát đặc nhiệm đã từng bắt giữ nhiều đối tượng tội phạm, hôm nay, T diện bộ cánh rất “oách”, trước ngực còn đeo chiếc máy ảnh trông như một du khách thực thụ, từ phương xa đến.

Lần trước, tôi gặp T trong buổi lễ tuyên dương những điển hình tiên tiến toàn quân vào cuối năm 2009 và chúng tôi đã có cuộc trò chuyện khá cởi mở. Vậy mà lần gặp này, T làm như không quen biết. Kéo tôi vào một nơi vắng vẻ, anh cho biết đang làm nhiệm vụ “đặc biệt” nên không tiện gặp nơi đông người. Tôi hiểu, nhiệm vụ “đặc biệt” vô cùng nguy hiểm mà người trinh sát đặc nhiệm phải đối mặt. Đó là những đường dây, ổ nhóm phản động, lưu manh, những tên tội phạm khét tiếng hung hãn, liều lĩnh và xảo quyệt.

Còn nhớ, gần Tết Canh Dần năm 2010, qua công tác nghiệp vụ, Đoàn Đặc nhiệm phát hiện một đường dây tội phạm ma túy, hoạt động xuyên quốc gia từ U-đôm-xay về Điện Biên. Sau khi Cục PCTPMT xác lập Chuyên án mang bí số 025LV, T được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ “bám nắm” đường dây để phục vụ chuyên án. Với kinh nghiệm dày dạn và bản lĩnh vững vàng của trinh sát biên phòng, T đã vượt qua được cuộc “sát hạch” của tên trùm ma túy, tạo được vỏ bọc vững chắc.

Sáng ngày 1-1-2010, trùm ma túy Giàng A Xa, 23 tuổi, trú tại thị trấn Pu-khiêu, huyện Mường-xày, tỉnh U-đôm-xay tin tưởng hẹn T đến một địa điểm bí mật để xem “hàng mẫu”. Hắn lấy ra 2 bánh hê-rô-in và hơn 10 viên ma túy tổng hợp (MTTH) để cho T thử chất lượng. Bằng những lý do “chính đáng”, T đã yêu cầu tên trùm phải vận chuyển ma túy về một địa chỉ ở sát biên giới Lào - Việt để giao dịch. Đến 15 giờ, ngày 3-1-2010, hai vợ chồng tên trùm Giàng A Xa và Giàng Nàng Ly đã vận chuyển số ma tuý theo sự điều chuyển của T.

Thực hiện bước 3 trong Chuyên án 025LV, lực lượng phá án đã phối hợp với Công an Lào bắt giữ các đối tượng gần biên giới huyện Pu-thông, tỉnh Luông-pra-băng, Lào. Tang vật thu giữ tại chỗ gồm: 19 bánh hê-rô-in, 5.000 viên MTTH, 1 xe ô tô bán tải, 1 điện thoại vệ tinh. Từ thông tin của T, lực lượng phá án tiến hành khám xét nơi ở của các đối tượng thu giữ thêm: 10 bánh hê-rô-in, 0,2kg thuốc phiện.

Tham gia hàng chục chuyên án lớn nhỏ, T đã đối mặt với nhiều tình huống tưởng không thể vượt qua. Anh kể lại, trong một chuyên án triệt phá đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia do tên Ly A Nay, SN 1977, trú tại Pa-hốc, Mường-mày, Phông-xa-lỳ, Lào cầm đầu. Đường dây của Nay được trang bị các loại vũ khí “nóng”, “lạnh” đủ cả, như lưỡi lê, súng tiểu liên AK 47, súng ngắn K54, súng bắn đạn ria và cả lựu đạn. Tuy còn ít tuổi nhưng Ly A Nay rất ranh mãnh và xảo quyệt trong việc buôn bán ma tuý. Hắn sẵn sàng tiêu diệt bất cứ “tay chân” nào có biểu hiện phản bội hay khai báo chỗ ẩn náu, địa điểm buôn bán ma tuý của hắn hoặc đầu thú lực lượng phòng chống ma tuý của Việt Nam.

 Theo kế hoạch của Ban chuyên án, T được giao nhiệm vụ cùng với 1 trinh sát trực tiếp giao dịch với Ly A Nay để bàn cách “làm ăn”. Trước “giờ G”, Nay lại thay đổi ý định và “kiểm tra” đối tác làm ăn bằng cách chĩa súng vào người T và đồng đội của anh. T nghĩ nhanh trong đầu có phải hành tung của mình đã bị lộ? Rồi anh vẫn điềm tĩnh trả lời: “Tao lên đây làm ăn mua bán đàng hoàng. Làm ăn như bọn mày thế này ai dám lên đây? Nếu bọn mày nghi tao là công an thì cứ bắn đi!”.

Trước thái độ điềm tĩnh lạ thường của ông “khách sộp”, bọn chúng hết nghi ngờ. Nhờ đó, T và đồng đội đã phá thành công đường dây ma túy đặc biệt nguy hiểm này. Nhiều tên tội phạm khi đã yên vị trong trại giam vẫn không biết được vì sao đường dây, ổ nhóm của chúng lại bị bại lộ? Điều duy nhất bọn chúng không thể ngờ tới là đã bị “đo ván” bởi một trinh sát PCTPMT có tuổi đời còn rất trẻ như T.

Hoàng Anh Trần

Bình luận

ZALO