Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 12:06 GMT+7

Chiến công “kép” trong Tháng hành động phòng, chống ma túy

Biên phòng - Ngày 12/6, BĐBP Điện Biên đấu tranh thành công 2 chuyên án lớn, bắt giữ 3 đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia, tịch thu tang vật gồm: 120.000 viên ma túy tổng hợp, 10 bánh heroin, 6kg thuốc phiện cùng nhiều tang vật có liên quan. Để lập nên chiến công “kép”, nhiều cán bộ, chiến sĩ BĐBP Điện Biên đã phải khổ cực, bám núi rừng để lần theo dấu vết, tìm hiểu phương thức hoạt động của các đối tượng.

2 đối tượng Bun Son và Lếch Vang cùng tang vật. Ảnh: Anh Dũng

Sau quá trình dài triển khai các biện pháp nghiệp vụ, vào lúc 15 giờ, ngày 12/6, tại khu vực biên giới thuộc địa phận bản Nậm Là, xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, lực lượng đánh án của BĐBP Điện Biên đã đấu tranh thành công Chuyên án ĐB622. Tại hiện trường, các trinh sát đã bắt giữ 2 đối tượng là Bun Son (tên gọi khác là Vừ Tủa), sinh năm 1987 và Lếch Vang, sinh năm 1990 (cùng trú tại bản Chạ Lơn, huyện Phong Sa Lỳ, tỉnh Phong Sa Lỳ, Lào) khi đang vận chuyển 120.000 viên ma túy tổng hợp, 6kg thuốc phiện vào biên giới nước ta.

Đến 23 giờ cùng ngày, tại địa bàn bản Sơn Tống, xã Na Tông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, BĐBP Điện Biên tiếp tục đấu tranh thành công Chuyên án ĐB322, bắt giữ đối tượng Sùng A Tỉnh, sinh năm 1992, trú tại bản Sơn Tống, xã Na Tông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, thu giữ 10 bánh heroin, 1 xe máy và 1 điện thoại di động.

Trực tiếp tham gia chỉ đạo công tác đấu tranh 2 chuyên án nói trên, Đại tá Lê Bá Long, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Điện Biên chia sẻ: “Cả 2 đường dây tội phạm ma túy này đều có điểm chung là tổ chức vận chuyển trái phép số lượng lớn ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” qua Lào vào nước ta tiêu thụ. Các đối tượng hai bên biên giới Việt Nam - Lào đã móc nối chặt chẽ với nhau hoạt động tinh vi. Trong khi đó, cùng một thời gian, chúng tôi tổ chức xác lập, đấu tranh 2 chuyên án lớn nên gặp phải không ít khó khăn, thách thức. Trở ngại lớn nhất là quân số bị phân tán và thời tiết rất khắc nghiệt”.

Câu chuyện của Đại tá Long đưa chúng tôi trở lại với khoảng thời gian cuối tháng 2/2022, khi Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Điện Biên tăng cường phối hợp với các đồn Biên phòng tổ chức các biện pháp nghiệp vụ nắm tình hình tội phạm trên địa bàn biên giới. Quá trình phối hợp triển khai tại địa bàn do Đồn Biên phòng Mường Nhà phụ trách, trinh sát đã phát hiện dấu hiệu tồn tại một đường dây vận chuyển ma túy từ Lào vào khu vực biên giới xã Na Tông, sau đó, đưa sang tỉnh Lào Cai tiêu thụ.

Những thông tin ban đầu, nổi lên đối tượng nghi vấn Sùng A Tỉnh, sinh năm 1992, trú tại bản Sơn Tống, xã Na Tông, huyện Điện Biên. Nhiều khả năng đây là đối tượng cầm đầu, điều hành việc vận chuyển, buôn bán trái phép chất ma túy từ Lào vào nước ta. Tuy nhiên, mọi hoạt động của đối tượng Sùng A Tỉnh đều rất tinh vi, khó phát hiện, khó bắt giữ trong “một sớm, một chiều”.

Trên cơ sở đó, ngày 9/3, BĐBP Điện Biên đã xác lập Chuyên án ĐB322 và được thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP phê duyệt làm cơ sở đấu tranh triệt xóa đường dây tội phạm này. Sau khi Chuyên án ĐB322 được triển khai, các trinh sát được tăng cường theo dõi, qua đó cho thấy, đối tượng Tỉnh có mối quan hệ rất phức tạp, nguồn kinh tế có nhiều dấu hiệu bất minh. Nhưng để tìm ra được quy luật hoạt động, bắt giữ đối tượng cùng tang vật, đòi hỏi lực lượng thực hiện nhiệm vụ phải tiếp tục kiên trì bám nắm tình hình địa bàn.

Trong khi Chuyên án ĐB322 đang gặp khó khăn, một mũi trinh sát khác của Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Điện Biên thực hiện nhiệm vụ tại khu vực biên giới thuộc huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên tiếp tục phát hiện một đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy quy mô lớn khác. Tham gia đường dây này có cả đối tượng người Lào và Việt Nam sinh sống ở địa bàn biên giới mỗi nước. Thủ đoạn hoạt động của chúng là thông qua điện thoại, mạng xã hội để giao hẹn địa điểm bí mật ở khu vực biên giới tiếp giáp giữa huyện Phong Sa Lỳ, tỉnh Phong Sa Lỳ (Lào) và huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên để mua bán chất ma túy.

Sau đó, Chuyên án ĐB622 đã được BĐBP Điện Biên xác lập, thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP phê duyệt. Quá trình đấu tranh, các trinh sát trong Chuyên án ĐB622 nhanh chóng xác minh được 2 đối tượng gồm: Bun Son (tên gọi khác là Vừ Tủa), sinh năm 1987 và Lếch Vang, sinh năm 1990 (cùng trú tại bản Chạ Lơn, huyện Phong Sa Lỳ, tỉnh Phong Sa Lỳ, Lào) là những kẻ cầm đầu đường dây này.

Mặc dù gặp rất nhiều bất lợi khi quân số bị phân tán, hoạt động trong thời tiết khắc nghiệt, nhưng các trinh sát vẫn không ngại gian khổ, hy sinh theo dõi các đối tượng có liên quan, chờ thời cơ để đấu tranh, bắt giữ các đối tượng. Đến ngày 8/6, tổ công tác trong Chuyên án ĐB622 đã báo cáo về việc nhiều khả năng 2 đối tượng Bun Son và Lếch Vang sẽ “cõng” một số lượng ma túy lớn vào nước ta để giao cho “đối tác”.

Nhận được thông tin, chỉ huy Ban Chuyên án ĐB622 đã đưa ra các phương án, tổ chức lực lượng mật phục, đón lõng các đối tượng. Khi phần lớn lực lượng được tăng cường phục vụ cho công tác đấu tranh Chuyên án ĐB622, đến ngày 10/6, trinh sát trong Chuyên án ĐB322 báo cáo, trong 2 ngày 11 và 12/6, đối tượng Sùng A Tỉnh sẽ bí mật lên biên giới để nhận một lượng ma túy lớn vận chuyển về địa bàn, đưa sang Lào Cai tiêu thụ.

Đại tá Bùi Thế Tuyên, Chỉ huy trưởng BĐBP Điện Biên, Trưởng ban Chuyên án ĐB322 và Chuyên án ĐB622 cho biết: “Từ thông tin các trinh sát báo cáo, chúng tôi xác định, thời cơ phá án đã đến rất gần và có thể cả 2 chuyên án đều được đấu tranh trong cùng một thời điểm. Trên cơ sở đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên đã chỉ đạo Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm phối hợp với các đồn Biên phòng tăng cường lực lượng, tổ chức mật phục theo kế hoạch phương án đã đề ra. Đồng thời, động viên cán bộ, chiến sĩ quyết tâm khắc phục khó khăn thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, đảm bảo tuyệt đối an toàn về mọi mặt”.

Đúng như kế hoạch đề ra, ngày 12/6, BĐBP Điện Biên đã đấu tranh thành công 2 Chuyên án ĐB322 và ĐB622, bắt giữ 3 đối tượng chủ chốt, tịch thu tang vật gồm 120.000 viên ma túy tổng hợp, 10 bánh heroin, 6kg thuốc phiện cùng nhiều tang vật có liên quan, đảm bảo an toàn về mọi mặt.

Viết Lam

Bình luận

ZALO