Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 04:27 GMT+7

Chiến công giữa vùng tâm dịch

Biên phòng - Lợi dụng việc chính quyền và các đơn vị chức năng của tỉnh Điện Biên đang căng mình để phòng, chống đại dịch Covid-19, Tẩn Diêu Lù, sinh năm 1966, trú tại bản Sín Chải, xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ và Sùng A Giàng, sinh năm 1975, trú tại bản Pu Khớ, xã Ảng Cang, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên đã vận chuyển số lượng lớn ma túy đi tiêu thụ. Tuy nhiên, hành động phạm pháp của 2 đối tượng trên đã bị các cơ quan chức năng của tỉnh Điện Biên phát hiện và phối hợp bắt giữ vào ngày 19-6-2021, thu giữ 2 bánh heroin và 24.000 viên ma túy tổng hợp.

Đối tượng Tẩn Diêu Lù bị lực lượng chức năng khống chế, bắt giữ. Ảnh: Hương Giang

Xác lập chuyên án

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Điện Biên nổi lên hoạt động của một số đối tượng hình sự, nhất là tội phạm buôn bán ma túy với số lượng lớn. Đặc biệt là tại một số địa bàn các xã thuộc khu vực biên giới Việt Nam - Lào, các đối tượng người dân tộc thiểu số lợi dụng việc chính quyền và các đơn vị chức năng trên địa bàn đang tập trung vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 để vận chuyển ma túy vào Việt Nam, sau đó chia nhỏ thành các chân rết để vận chuyển ma túy vào sâu trong nội địa bán lại kiếm lời.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và Bộ Tư lệnh BĐBP, trong “Tháng hành động phòng chống ma túy và Ngày toàn dân phòng chống ma túy 26-6”, các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Điện Biên và lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP Điện Biên đã đồng loạt ra quân, đẩy mạnh công tác tấn công trấn áp các đối tượng tội phạm về ma túy.

Để bóc gỡ thành công các đường dây tội phạm ma túy xuyên biên giới, làm trong sạch địa bàn, các trinh sát giỏi nghiệp vụ của lực lượng Công an và BĐBP đã ngày đêm bám sát địa bàn, bám dân, thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để thu thập thông tin, sàng lọc đối tượng, kịp thời phát hiện từng biểu hiện nghi vấn nhỏ của các đối tượng trong diện quản lý nghiệp vụ.

Sau một thời gian khẩn trương thu thập thông tin, vận dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ, xác minh, phân tích, đánh giá, lực lượng trinh sát phòng, chống ma túy của Công an và BĐBP Điện Biên, Công an 2 huyện Nậm Pồ, Mường Ảng đã phát hiện 2 đường dây vận chuyển ma túy trái phép với số lượng lớn do các đối tượng người dân tộc thiểu số trực tiếp điều hành và thực hiện. Sau khi thu thập đầy đủ thông tin và chứng cứ phạm tội, lực lượng trinh sát phòng, chống ma túy đã khẩn trương báo cáo và được Ban Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên chỉ đạo xác lập 2 chuyên án mang bí số 621L và 621S.

“Ngựa quen đường cũ”

Bằng việc sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, bám nắm địa bàn, đối tượng và tình hình liên quan, lực lượng trinh sát phòng, chống ma túy của Công an và BĐBP Điện Biên nắm được thông tin hết sức có giá trị. Trong ngày 19-6-2021, Tẩn Diêu Lù (sinh năm 1966), dân tộc Mông, trú tại bản Sín Chải, xã Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên là đối tượng chính trong Chuyên án 621L sẽ mang theo số lượng lớn ma túy từ khu vực cột mốc số 64 trên địa bàn xã Nà Hỳ về bản Xam Lang, xã Nà Hỳ để chuyển cho các đối tượng từ nơi khác đến, mang về các tỉnh miền xuôi tiêu thụ.

Nhận thấy thời cơ đã chín muồi, Ban chuyên án 621L quyết định giăng lưới đón lõng. Các tổ công tác gồm Công an huyện Nậm Pồ chủ trì, phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Điện Biên, Cục Hải quan Điện Biên và Đồn Biên phòng Nà Hỳ đồng loạt được triển khai tại các địa điểm bí mật dọc các con đường mà đối tượng có thể đi qua.

Nói về đối tượng Tẩn Diêu Lù. Hắn là một con cáo già trong giới buôn bán, vận chuyển “hàng trắng” xuyên quốc gia. Là người dân bản địa nên hắn rất thông thạo địa hình, thuộc làu từng ngọn núi, con khe trên cung đường qua lại giữa Lào và Việt Nam. Mỗi lần thực hiện một phi vụ buôn bán, vận chuyển “hàng trắng” xuyên biên giới, Tẩn Diêu Lù thường sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh, thoắt ẩn, thoắt hiện, không ở cố định một nơi, thường xuyên thay đổi thời gian, đường đi lối lại và mang theo nhiều quần áo để cải trang nên quá trình vây bắt gặp khó khăn.

Nhưng “đi đêm lắm ắt có ngày gặp ma” và “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, trong một lần vận chuyển ma túy đi tiêu thụ, hắn đã bị lực lượng chức năng của tỉnh Điện Biên bắt giữ và đã phải ngồi tù. Sau khi hết thời gian chấp hành án phạt tù, năm 2020, đối tượng Tẩn Diêu Lù trở về địa phương. Những tưởng, sau những tháng ngày ăn cơm tù sẽ là bài học nhớ đời cho bản thân hắn, nhưng “ngựa quen đường cũ”, vừa ra tù chưa được bao lâu, hắn lại bắt tay vào công việc buôn bán “cái chết trắng”.

Lợi dụng thời điểm tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện Nậm Pồ, trong khi các lực lượng chức năng của huyện biên giới này tập trung cao độ cho việc xác minh, truy vết, khoanh vùng, dập dịch, đối tượng Tẩn Diêu Lù đã tìm cách vận chuyển ma túy qua biên giới. Vào hồi 9 giờ, ngày 19-6-2021, tổ trinh sát tại khu vực bản Xam Lang, xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ phát hiện đối tượng Tẩn Diêu Lù trong vai một người dân vừa đi nương rẫy về, mặc chiếc quần soọc, áo sát nách màu trắng ngà, trên vai đeo một túi vải đầy khả nghi đang lần theo lối mòn khu vực biên giới vào địa bàn.

Khi đối tượng vừa lọt vào đội hình mật phục, ngay lập tức, tổ công tác gồm Công an huyện Nậm Pồ chủ trì, phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Điện Biên, Cục Hải quan Điện Biên và Đồn Biên phòng Nà Hỳ đồng loạt triển khai các mũi trinh sát từ nhiều hướng áp sát, khống chế thành công đối tượng. Tang vật thu giữ tại chỗ gồm 18.000 viên ma túy tổng hợp. Trước những chứng cứ không thể chối cãi, Tẩn Diêu Lù đành ngoan ngoãn tra tay vào còng số 8.

Chỉ chưa đầy 2 giờ đồng hồ sau đó, vào hồi 11 giờ cùng ngày, tại bản Co En, xã Ẳng Cang, huyện Mường Ảng, lực lượng trinh sát của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp cùng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an huyện Mường Ảng, Công an xã Ẳng Cang và Cục Hải quan Điện Biên phá thành công Chuyên án 621S, bắt tại trận 1 đối tượng đang sử dụng xe mô tô để vận chuyển ma túy trái phép, tang vật thu giữ tại chỗ gồm 2 bánh heroin và 6.000 viên ma túy tổng hợp. Tại cơ quan công an, đối tượng khai nhận là Sùng A Giàng (sinh năm 1975), trú tại bản Pu Khớ, xã Ảng Cang, huyện Mường Ảng, số ma túy trên được Sùng A Giàng mua từ Lào, khi đang trên đường mang đi tiêu thụ thì bị lực lượng Công an bắt giữ.

Việc phá thành công 2 chuyên án mang bí số 621L và 621S đã khẳng định sự nỗ lực không mệt mỏi của lực lượng chức năng tỉnh Điện Biên để hoàn thành xuất sắc cả 2 nhiệm vụ công tác: vừa phòng, chống dịch Covid-19 ngay giữa vùng tâm dịch, vừa bảo đảm an ninh trật tự, đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy ra khỏi địa bàn.

Minh Thu

Bình luận

ZALO