Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 03:15 GMT+7

Chiến công của những người lính “áo gấm đi đêm”

Biên phòng - Sở dĩ gọi cán bộ, chiến sĩ Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP là “áo gấm đi đêm” bởi mặc dù đã xác lập và phá thành công hàng trăm chuyên án liên quan đến tội phạm ma túy, mua bán người, buôn lậu và gian lận thương mại, nhưng tuyệt nhiên không ai xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thậm chí, người thân cũng chỉ biết “đi công tác” chứ ít ai biết được vinh quang cũng như những hiểm nguy mà các anh phải đối mặt.

Bài 1: Triệt phá các chuyên án ma túy “khủng”

Quân số ít, địa bàn rộng, lại thành lập chưa lâu, nhưng Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung vẫn “nổi tiếng” bởi triệt phá những chuyên án ma túy xuyên quốc gia, thu giữ hàng trăm ngàn viên ma túy tổng hợp, những vụ buôn lậu trị giá hàng chục tỷ đồng. Đằng sau những chiến công ấy là sự hy sinh thầm lặng của những người lính đặc nhiệm tận tâm, tận lực với nghề nghiệp.

qdrz_10a
Đoàn 2 phối hợp với BĐBP Đà Nẵng kiểm tra tàu Ji Xiang. Ảnh: Trúc Hà

Chúng tôi đến Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2) vào dịp đơn vị đang chuẩn bị kỷ niệm 10 năm thành lập. Thật may mắn khi chúng tôi được gặp các đồng chí chỉ huy đơn vị gồm: Đại tá Phạm Văn Hải, Đoàn trưởng; Đại tá Hà Xuân Phú, Chính trị viên; Thượng tá Nguyễn Thanh Bình, Phó Đoàn trưởng - những đặc nhiệm Biên phòng lão luyện đã trực tiếp phá nhiều chuyên án. Những câu chuyện bên lề trong các chuyên án giờ mới có dịp được kể lại.

Đại tá Phạm Văn Hải cho biết: Đơn vị có nhiệm vụ đấu tranh phòng chống ma túy và tội phạm trên địa bàn biên giới, vùng biển thuộc 15 tỉnh, thành phố miền Trung, từ Quảng Bình đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên. Quân số ít lại phải phụ trách địa bàn rộng, thế nhưng, trong gần 10 năm qua, Đoàn 2 đã chủ trì, xác lập và phối hợp đấu tranh thành công 38 chuyên án về ma túy, 1 chuyên án về mua bán người, 3 chuyên án về thuốc nổ và hàng trăm vụ buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, trong đó có những chuyên án, vụ án lớn, tình tiết phức tạp; tang vật thu giữ gồm 62 bánh hê-rô-in, 7kg cần sa, 275.803 viên ma túy tổng hợp, 5,5kg ma túy tổng hợp dạng đá.

Năm 2018 là năm “bội thu” về triệt phá các chuyên án ma túy. Sự thành công trong đấu tranh các chuyên án không chỉ là thu giữ số lượng ma túy lớn, mà còn là bắt được đối tượng cầm đầu và đảm bảo an toàn cho lực lượng đánh án dù đối tượng sử dụng vũ khí “nóng”. Điển hình: Ngày 19-3-2018, tại bản A Xing, huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan (Lào), cách cửa khẩu quốc tế La Lay khoảng 3km,  Đoàn 2 phối hợp với BĐBP Quảng Trị và Ty An ninh tỉnh Salavan bắt quả tang 5 đối tượng gồm: Tôm Păn Nha Thit (29 tuổi), Bun My Sút Tha La Si (28 tuổi), Seng La Mit Năm Tha Vông (27 tuổi), Sut Thi Đết (39 tuổi), Si Sa Vẵn In Thi Thệt (38 tuổi) khi đang vận chuyển 50.600 viên ma túy tổng hợp, 1kg ma túy dạng đá và 1 súng ngắn. Đến tháng 9-2018, Đoàn 2 phối hợp với BĐBP Quảng Trị và Ty An ninh tỉnh Savannakhet “cất vó” đối tượng được coi là “trùm ma túy” ở Savannakhet, Lào, khép lại Chuyên án 694LV. Ban Chuyên án bắt quả tang đối tượng Som Vang Lat Sa Vông, sinh năm 1983, trú tại bản Tăng Vai Khộc, huyện Sonnabuly, tỉnh Savannakhet khi đang vận chuyển ma túy sang Việt Nam tiêu thụ. Lực lượng phối hợp thu giữ tại hiện trường gồm: 114.000 viên ma túy tổng hợp; 1 súng ngắn, 2 viên đạn...

Nói về Chuyên án 694LV, Đại tá Phạm Văn Hải chia sẻ: Đây là chuyên án có số lượng ma túy lớn nhất mà Đoàn 2 triệt phá thành công kể từ khi thành lập. Số lượng ma túy phải đựng vào bao tải, các trinh sát viên phải tập trung đếm nửa ngày mới xong. Và để phá án thành công, Ban Chuyên án phải mất cả năm trời để lần theo dấu vết, theo dõi, chớp thời cơ phá án. Ông “trùm ma túy” Som Vang Lat Sa Vông 35 tuổi, là một trong những cái tên mà giới buôn bán ma túy phải kiêng dè khi y tổ chức nhiều phi vụ mua bán ma túy lớn trót lọt. Tiếp tục thâm nhập sâu hơn, lực lượng đánh án đã nắm được nguồn tin Som Vang Lat Sa Vông chuẩn bị cho cuộc giao dịch lớn, trị giá trên 100.000 USD.

zy1m_10b
Đối tượng Som Vang Lat Sa Vông (đứng thứ nhất từ trái sang) và tang vật trong Chuyên án 694LV. Ảnh: Trúc Hà

Ban Chuyên án nhận định, với cuộc giao dịch lớn như vậy, chắc chắn Som Vang Lat Sa Vông sẽ trực tiếp thực hiện. Chính vì thế, nhiều phương án “đón lõng” Som Vang Lat Sa Vông được vạch ra. Chiều 11-9-2018, Som Vang Lat Sa Vông xuất hiện trên xe máy không biển kiểm soát với lô hàng “khủng” tại bản Non Xa At, hắn còn mang theo 1 khẩu súng ngắn để phòng thân. Phát hiện bị lộ, hắn quay đầu xe tháo chạy nhưng không kịp, mọi ngả đường đã bị lực lượng đánh án khóa chặt. “Trùm ma túy” Som Vang Lat Sa Vông cúi đầu tra tay vào còng số 8 của các chiến sĩ đặc nhiệm Biên phòng.

Đoàn 2 không chỉ ghi dấu ấn bằng những chuyên án ma túy “khủng” hay những vụ bắt buôn lậu ở các cửa khẩu, mà còn lập chiến công trên biển khi đấu tranh với loại tội phạm “khó nhằn” - buôn lậu xăng dầu trên biển. Do mức chênh lệch giá xăng dầu trong nước và quốc tế cao nên các đối tượng không từ bỏ bất kỳ thủ đoạn nào để làm ăn phi pháp, ảnh hưởng đến an ninh kinh tế của đất nước. Trước tình hình trên, Đoàn 2 thành lập 1 tổ công tác đặc biệt, lựa chọn những trinh sát giàu kinh nghiệm, sức khỏe tốt để bám trụ dài ngày trên tuyến đường hàng hải quốc tế nhằm nắm chắc phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng.

Hơn 2 tháng lênh đênh trên biển trong những cơn gầm rít của những đợt gió mùa Đông Bắc, tháng 11-2016, các trinh sát đã nắm được phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng trong nước câu kết với đối tượng ở nước ngoài vận chuyển xăng, dầu từ Singapore đi Hồng Công, khi qua vùng biển Việt Nam thì sang mạn cho tàu khác vận chuyển vào đất liền tiêu thụ. Ngày 10-12, Ban Chuyên án nhận được thông tin của cơ sở mật báo về, có 1 tàu quốc tịch Mông Cổ vận chuyển dầu DO sẽ dừng lại ở vùng biển Đà Nẵng để "hành nghề". Nhận thấy thời cơ phá án đã đến, ngay trong đêm, những trinh sát của Đoàn 2 phối hợp với BĐBP Đà Nẵng lặng lẽ nhổ neo hướng về phía mặt trời mọc.

14 giờ 30 phút, ngày 11-12, tại tọa độ 16 độ 7phút 35 giây vĩ Bắc - 108 độ 11 phút 34 giây kinh Đông, tàu của BĐBP Đà Nẵng bất ngờ áp sát, tiến hành kiểm tra tàu Ji Xiang, quốc tịch Mông Cổ, do ông Denison Tadete (sinh năm 1961, quốc tịch Indonesia) làm Thuyền trưởng. Tại thời điểm kiểm tra, tàu Ji Xiang vận chuyển 1.964,046m3 dầu DO nhưng không xuất trình được giấy tờ hợp pháp chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của lô hàng trên. Kết quả, Thuyền trưởng Denison Tadete bị xử phạt vi phạm hành chính 52,5 triệu đồng, tịch thu toàn bộ số dầu, bán đấu giá được gần 16 tỷ đồng sung công quỹ Nhà nước.

Đại tá Hà Xuân Phú cho biết, hướng tới kỷ niệm 10 năm thành lập Đoàn 2, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đang tích cực lập thành tích xuất sắc bằng những chiến công. Bởi vậy, suốt cả tháng nay, các Đội nghiệp vụ liên tục ra quân, phát hiện, bắt giữ các đối tượng vi phạm pháp luật ở khu vực biên giới. Có thời điểm, chỉ trong 10 ngày, đơn vị đã xử lý 15 vụ việc liên quan đến ma túy, buôn lậu và gian lận thương mại. Tuy số lượng mỗi vụ việc không nhiều nhưng liên tục, thể hiện sự kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm ở khu vực biên giới của những người lính đặc nhiệm.

Bài 2: Không lùi bước trước hiểm nguy

Trúc Hà

Bình luận

ZALO