Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 09:27 GMT+7

Chia sẻ tình thương giữa đại dịch Covid-19

Biên phòng - Ca sĩ Thái Thùy Linh hiện đang sinh sống tại thành phố (TP) Hà Nội đã quyết định một mình vào tâm dịch TP Hồ Chí Minh để hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn vì dịch bệnh. Sau khi vào tâm dịch, chương trình “Người Việt thương nhau” của ca sĩ Thái Thùy Linh đã cùng cô lan tỏa đến nhiều tỉnh, thành và giúp đỡ được hàng ngàn người dân có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch bệnh.

Ca sĩ Thái Thùy Linh trao đổi với tình nguyện viên về công việc hỗ trợ người dân khó khăn trong thời gian TP Hồ Chí Minh bước vào cao điểm của dịch bệnh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Một mình vào tâm dịch

Ca sĩ Thái Thùy Linh cho biết: “Khi làn sóng Covid-19 lần thứ 4 bùng phát tại Việt Nam, đặc biệt là ở TP Hồ Chí Minh, tôi ở Hà Nội theo dõi và rất sốt ruột. Tôi nghĩ phải vào tận nơi và đi khảo sát những vấn đề bà con gặp phải thì mới làm được điều gì đó hiệu quả. Khi TP Hồ Chí Minh chạm mốc 2.000 ca dương tính 1 ngày, tôi quyết định ra sân bay trong ngày hôm sau”.

Trước khi Thái Thùy Linh lên đường vào TP Hồ Chí Minh, mọi người đều can ngăn, không một ai ủng hộ cô, tuy nhiên, với quyết tâm muốn giúp người dân TP Hồ Chí Minh, cô đã lên kế hoạch kỹ lưỡng để vừa giúp bà con vừa bảo vệ mình.

Thái Thùy Linh tâm sự: “Tôi vào đến nơi thì mẹ tôi mới biết chuyện. Bởi trước khi đi, tôi và mọi người đã thống nhất giấu để mẹ tôi không lo lắng. Mọi người biết tính tôi cẩn trọng và quyết đoán nên không lo nhiều. Những ngày đầu tiên ở TP Hồ Chí Minh, tôi chẳng còn thời gian nhớ nhà vì mọi thứ cứ diễn ra liên tục. Lúc này, người dân thành phố gặp khó khăn, cần giúp đỡ rất nhiều, nên tôi bị công việc cuốn đi, không thấy nhớ nhà. Khi mọi thứ tạm ổn, tôi mới gọi về hỏi thăm con và người thân”.

Sau khi khảo sát tình hình dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh, ca sĩ Thái Thùy Linh cùng các mạnh thường quân quyết định phát động chiến dịch “Thương Sài Gòn”, sau đó mở rộng quy mô hoạt động của chiến dịch thành “Người Việt thương nhau”. Trong thời gian đầu, “Người Việt thương nhau” triển khai mạnh tại TP Hồ Chí Minh - nơi đang bị ảnh hưởng nặng vì dịch Covid-19. Theo đó, chương trình đã thiết kế những “set quà 5T” để chuyển tận tay tới khu vực cách ly và các khu dân cư nghèo trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Theo ca sĩ Thái Thùy Linh, những set quà 5T được cô lấy ý tưởng từ quy tắc 5K của Chính phủ, nghĩa là muốn người dân thực hiện tốt 5K giãn cách thì nên có 5T (5 thương) bao gồm: 5kg gạo (nhóm tinh bột), 5kg rau (nhóm chất xơ), 0,5kg cá khô (nhóm đạm), 1 chai nước tương (gia vị chấm) và 10 khẩu trang.

Trong vòng 5 tuần, “Người Việt thương nhau” đã phát được khoảng 30.000 phần quà 5T, trên 100.000 ly sữa tươi và hơn 20.000 hũ váng sữa tới các hộ dân khó khăn, bà con nghèo. Trung bình mỗi ngày, có từ 600-700 phần quà được gửi đi khắp nơi ở TP Hồ Chí Minh.

Đối với những người sống tại TP Hồ Chí Minh không có hộ khẩu, không nằm trong danh sách được chính quyền hỗ trợ, thông tin của những người khó khăn sẽ được các tổng đài viên của “Người Việt thương nhau” tiếp nhận, xác minh, sau đó chuyển phần quà kịp thời cho bà con.

Mới đây, những phần quà 5T cũng được chuyển tới các bà con nghèo ở tỉnh Bình Dương thông qua chương trình do Ban Thường vụ Đoàn thành niên tỉnh Bình Dương phối hợp với “Người Việt thương nhau”. Chương trình đã trao tặng 4.000 phần quà cho bà con, thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại thị xã Bến Cát, thị xã Tân Uyên, thành phố Dĩ An và thành phố Thuận An.

Hiện nay, chương trình “Người Việt thương nhau” cũng đang tích cực tham gia hỗ trợ đưa bà con có hoàn cảnh khó khăn, hoàn cảnh đặc biệt từ các vùng tâm dịch như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương đi về các tỉnh miền Trung, miền Tây... an toàn.

Minh bạch trong thu - chi từ thiện

Đã có kinh nghiệm trong hơn 10 năm làm thiện nguyện, thành công trên 300 chương trình, dự án lớn nhỏ khác nhau, nhưng theo ca sĩ Thái Thùy Linh, chiến dịch từ thiện “Người Việt thương nhau” tại TP Hồ Chí Minh thực sự khốc liệt. Hằng ngày, cô phải làm việc đến 1-2 giờ sáng và trong tay lúc nào cũng cầm cái điện thoại để điều phối công việc. Đặc biệt, cô còn làm việc với hàng trăm con người và đa số chưa quen biết nhau nhưng vì có chung mục đích là hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn nên mới tạo thành nhóm “Người Việt thương nhau”.

Trong lúc làm việc, cũng có lúc tất cả mọi người đều căng thẳng, mệt mỏi khi công việc giúp đỡ người dân gặp khó khăn, tuy nhiên, vượt lên tất cả, họ vẫn hoàn thành công việc giúp đỡ người dân TP Hồ Chí Minh trong lúc gian nguy nhất.

Ca sĩ Thái Thùy Linh cho biết: “Những lúc mệt mỏi, tôi phải trấn an mình rằng, Covid-19 là thời khắc lịch sử của dịch bệnh, chưa bao giờ xảy ra thì cũng có lúc chúng ta sẽ phải đối mặt hoặc rơi vào trạng thái cảm xúc mà chưa bao giờ mình có. Nhưng chúng ta còn đang được ngồi với nhau, có sức khỏe và được cống hiến nên chúng ta nên trân quý khoảnh khắc này. Ngoài kia, đang có rất nhiều người dân mất người thân, sống thiếu thốn, vì vậy, mình phải làm hết sức mình để có thể giúp được nhiều bà con khó khăn trong tâm dịch TP Hồ Chí Minh”.

Là người tham gia hàng trăm chương trình tình nguyện gây quỹ từ cộng đồng, ca sĩ Thái Thùy Linh cũng có cách quản lý thu - chi tiền từ thiện khá minh bạch và công khai. Theo đó, cô có đội ngũ tình nguyện viên phụ trách kế toán, thay đổi người làm tài chính luân phiên để việc thu - chi cho mỗi dự án thiện nguyện được công khai, minh bạch. Ngoài ra, cô còn một ban kiểm toán, vừa chia sẻ bớt khối lượng công việc, vừa có sự kiểm tra chéo lẫn nhau để hạn chế sai sót khi thu - chi.

Ca sĩ Thái Thùy Linh cho biết, cô đã dùng ứng dụng thiện nguyện minh bạch lần đầu tiên tại Việt Nam, đó là một App do một ngân hàng tặng cộng đồng, nằm trong Đề án Hệ tri thức Việt số hóa. Theo đó, App có thể công khai 24 giờ/7 hoạt động tiền chuyển vào chuyển ra, không phải đợi sao kê, ai cũng có thể kiểm tra nên giúp minh bạch cho người gây quỹ thiện nguyện và tạo niềm tin cho người ủng hộ.

Theo ca sĩ Thái Thùy Linh, tiền giúp đỡ người nghèo trong các chương trình cô đã và đang làm không phải tiền riêng của mình, mà là của cộng đồng cùng chung tay đóng góp. Nhóm “Người Việt thương nhau” chỉ là nơi trung chuyển, kết nối để mang lại chút quà ấm áp, động viên người nghèo. Vì vậy, nhóm thiện nguyện cũng không mang tên mình cô.

Vừa qua, với nhiều đóng góp cho công tác từ thiện nhiều năm qua, đặc biệt là với những đóng góp tại tâm dịch TP Hồ Chí Minh, ca sĩ Thái Thùy Linh đã được vinh danh là một trong những gương mặt trẻ tiêu biểu của Việt Nam.

“Tôi chưa bao giờ lấy tên mình đặt cho chương trình thiện nguyện, bởi đó là một trong những cách để tôi rõ ràng, minh bạch với các nhà tài trợ và với cộng đồng nói chung. Mặt khác, mục tiêu làm thiện nguyện của tôi không phải để xây dựng hình ảnh cho mình, mà là góp công vào việc tạo ra sự thay đổi trong xã hội Việt Nam về việc làm thiện nguyện, gây dựng nhiều hơn những tình cảm đùm bọc, yêu thương giữa con người với con người. Vì vậy, tôi làm từ thiện với trách nhiệm một công dân giúp đồng bào, chứ không phải dưới danh nghĩa một nghệ sĩ làm từ thiện” - ca sĩ Thái Thùy Linh khẳng định.

Nguyễn Hoàng

Bình luận

ZALO