Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/10/2021 06:57 GMT+7

Chia sẻ tấm lòng giữa “bão dịch”

Biên phòng - Trước tình hình đại dịch Covid-19 bùng phát ở thành phố Hồ Chí Minh, ở Quảng Ngãi có nhiều nhóm thiện nguyện lập cầu nối gửi hàng cứu trợ, trong đó có nhóm Nối Vòng Tay Việt liên kết với nhóm Hành Trình Tịnh Độ ở quận Tân Phú và Tiến sĩ Lê Mạnh Hà, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ. Nhóm Nối Vòng Tay Việt có sự tham gia của Phật tử chùa Phổ Hải, Quan Âm, Lâm Sơn. Sau hơn 2 tháng, khoảng 200 tấn hàng cứu trợ, chủ yếu là mặt hàng nông sản đã được quyên góp và gửi tặng tới bà con vùng tâm dịch Thành phố Hồ Chí Minh.

Bài 1: Ở hai đầu nỗi nhớ

Khi tiếng loa bất chợt vang lên ở đầu Chợ Đầu mối Nông sản tỉnh Quảng Ngãi về thực hiện quy định hạn chế không ra đường…, những tiểu thương trong chợ vội vã, nhanh như cắt, thu gom 1.000 quả dừa dồn vào bao để sơ tán đến nhà kho, kịp “Chuyến xe 0 đồng” gửi cho đội ngũ y bác sĩ, người dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Đại đức Thích Giác Dũng (bên phải) và các phật tử chùa Phổ Hải và Quan Âm mang hàng cứu trợ gửi cho đồng bào Miền Nam. Ảnh: Văn Chương

Quảng Ngãi và Thành phố Hồ Chí Minh cách nhau hàng trăm km, nhưng rất nhiều người dân Quảng Ngãi đang mưu sinh ở khắp các nẻo đường Sài Gòn. Vì vậy, Quảng Ngãi - Thành phố Hồ Chí Minh, tuy “ở hai đầu nỗi nhớ”, nhưng 2 mà là 1. Thành phố Hồ Chí Minh chìm trong “bão dịch” thì Quảng Ngãi cũng bất an. Tại Chợ Đầu mối Nông sản tỉnh Quảng Ngãi, các tiểu thương khi vừa mở hàng đã ngồi ngóng chuyện và nói về bà con Thành phố Hồ Chí Minh với những lời đầy thương cảm đến “cháy lòng” vì miền Nam ruột thịt.

Chợ Đầu mối Nông sản tỉnh Quảng Ngãi là địa điểm các tiểu thương là Phật tử tham gia vào các hoạt động từ thiện hàng tuần. Chị Nguyễn Thị Đông, Nguyễn Thị Thu Hà là phật tử chùa Quan Âm và Phổ Hải- điểm thu hút sự đóng góp của tiểu thương trong chợ. Trên địa bàn tỉnh xảy ra các vụ đuối nước, người bị mắc bệnh hiểm nghèo có gia cảnh khốn khó, gia cảnh bần hàn… đều được bà con tiểu thương kêu gọi, quyên góp giúp đỡ.

Để hiểu được tâm tư của những tiểu thương ở Chợ Đầu mối Nông sản Quảng Ngãi luôn hướng về người dân Sài Gòn như thế nào, tôi đã đến gặp các chị vào một buổi quyên góp dừa gửi cho lực lượng BĐBP chuyển tới các bác sĩ ở thành phố Hồ Chí Minh. Trong ánh đèn đêm, các chị tiểu thương vừa nghe điện thoại, vừa buôn bán, vừa dán nhãn vào những quả dừa. Trên những quả dừa là dòng chữ “Phật tử chùa Quan Âm và Phổ Hải thông qua Nối Vòng Tay Việt thương gửi!”. Các chị cho biết, món quà vừa là vật chất, vừa mang ý nghĩa tinh thần, bởi kèm theo đó là lời động viên nho nhỏ, mong các y bác sĩ có sức khỏe để chăm sóc bệnh nhân.

Nhóm thiện nguyện Nối Vòng Tay Việt có sự đồng hành của bà con Phật tử đã bền bỉ thực hiện các hoạt động thiện nguyện với phương châm “chỉ dừng lại khi Sài Gòn hết dịch”.

Xe hàng cứu trợ từ Quảng Ngãi vào Sài Gòn chủ yếu chở theo các mặt hàng nông sản, bao gồm bí đỏ, bí đao, tỏi, đường phèn, mắm, gạo, bún khô… Để bà con vùng tâm dịch có thể dự trữ lương thực được lâu, nhóm thiện nguyện Nối Vòng Tay Việt, do Trung tá Lê Văn Chương, phóng viên Báo Biên phòng lập điểm cầu Quảng Ngãi - Sài Gòn (trong số các tình nguyện viên có sự tham gia của bà con Phật tử) đã kêu gọi người dân ủng hộ các loại rau xanh có thể bảo quản và sử dụng dài ngày như: bí đỏ già, bí đao, khoai tây, bên cạnh đó là trứng, gạo, mắm, cá khô, tỏi Lý Sơn.

Từ ngày 15-7, khi thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu “cháy đỏ” vì những ca lây nhiễm lên đến hàng ngàn F0 mỗi ngày, nhiều người dân nơi này đã liên tục chia sẻ thông tin trên facebook để quyên góp những loại thực phẩm thiết yếu. Nhóm thiện nguyện Nối Vòng Tay Việt đã ra mắt và lập cầu cứu trợ, gửi hàng nông sản từ Quảng Ngãi vào cho bà con thành phố Hồ Chí Minh.

Mỗi khi xe khởi hành, Đại đức Thích Giác Dũng, Trụ trì chùa Quan Âm và Phổ Hải cùng bà con Phật tử lại mang lên tặng cho chuyến xe 100 kg củ lang, 100 kg bí đỏ và bí đao. Tỉnh Quảng Ngãi đang vào vụ mùa thu hoạch củ sắn, vì vậy, chuyến xe nào cũng chở theo vài tấn củ sắn, là loại hàng nông sản mà người dân Sài Gòn rất thích. Củ sắn có thể ăn sống, có thể xào nấu, nên trở thành món quà gửi vào thường xuyên.

Cứ định kỳ vài ngày, mỗi khi xe chở hàng cứu trợ xuất hành, bà con Phật tử trong màu áo lam lại xuất hiện, vừa gửi món quà của quê hương Quảng Ngãi, vừa gửi lời cầu an, chúc lái xe là chiến binh đi vào vùng dịch và trở về an toàn.

Đại đức Thích Giác Dũng và bà con phật tử tặng quà cho tình nguyện viên lái xe trước giờ lăn bánh vào Sài Gòn. Ảnh: Văn Chương

Thời gian đầu, bà con Phật tử gửi các suất quà đã phân chia vào thành phố Hồ Chí Minh để gửi đến người dân ở các xóm trọ, dân lao động nhập cư. Chị Đông, tiểu thương Chợ Đầu mối Nông sản Quảng Ngãi cho biết, “bà con Sài Gòn với Quảng Ngãi như một, vì vậy, giờ mình phải lo đi quyên góp giúp người dân Sài Gòn”. Để thể hiện tấm lòng của người dân Quảng Ngãi, những quả dưa hấu, dừa gửi vào thành phố Hồ Chí Minh đều được dán tờ giấy nhỏ có in dòng chữ “Nối Vòng Tay Việt, thương gửi Sài Gòn!”.

Những tờ giấy nhỏ, nhưng trở thành tâm điểm chú ý, tạo cảm xúc đối với người nhận. Trên mạng xã hội đã xuất hiện những lời nhắn nhủ, cảm ơn của người Sài Gòn đến nhóm Nối Vòng Tay Việt. Chị Phương Nam nhắn tin trên facebook cùng với hình ảnh quả dưa hấu và dòng tin nhắn: “Cháu của tôi ở Bệnh viện Quân y 175 đã nhận được quà của Quảng Ngãi rồi, vui quá. Cảm ơn bà con Quảng Ngãi!”. Còn chị Thu Huyền ở Lô chung cư S, cư xá Thanh Đa, quận Bình Thạnh (quê ở tỉnh Lâm Đồng) thì chia sẻ “yêu quá người Quảng Ngãi!”.

Bài 2: Phật tử tham gia Đội Phản ứng nhanh

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO