Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/10/2021 01:38 GMT+7

Chia sẻ tấm lòng giữa “bão dịch” (bài 5)

Biên phòng - Chiếc xe ô tô trọng tải 15 tấn mang biển số Quảng Ngãi dừng bánh tại hẻm 11, đường Quách Hữu Nghiêm, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh. Toàn bộ hàng trên xe được giải phóng chỉ trong vòng chưa đầy 1 giờ, sau đó được mang đến các con hẻm, các địa chỉ có F0 đang kêu cứu suốt nhiều ngày với lời nhắn “cho tôi xin củ, quả…!”.

Bài 5: Hành Trình Tịnh Độ, cầu nối tấm lòng

Rốn hàng, điểm bão

Con hẻm 11, đường Quách Hữu Nghiêm được treo bảng là “vùng xanh”. Chính quyền treo bảng và áp dụng các quy định khắt khe để cư dân ở vùng này chấp hành. Nhóm thiện nguyện Hành Trình Tịnh Độ tại con hẻm này liên tục tiếp nhận hàng, nấu cơm, chia phần quà và đi phát đến từng ngõ hẻm. Dù là vùng xanh, nhưng cách đó không xa là vùng đỏ. Những cơn “bão Covid-19” giống như đang quần thảo và không biết khi nào sẽ ập vào con hẻm, là nơi mà người dân đã biến gia đình thành nhà kho để tiếp nhận và phân phát hàng cứu trợ.

Nhóm thiện nguyện Hành Trình Tịnh Độ ở quận Tân Phú. Ảnh: CTV

Chiều ngày 2-8, chiếc xe mang BKS 76K - 05679 chở 10 tấn hàng nông sản dừng bánh trước con hẻm quen thuộc có treo bảng “vùng xanh”. Hàng hóa trên xe bao gồm 2 tấn bí đỏ, 2 tấn bí đao, 2 tấn sả tươi, 500kg tỏi Lý Sơn, 500kg đường phèn, chanh, gừng. Ngoài ra, còn lại là 3 tấn củ lang, cà rốt, khoai tây. Chuyến xe này có sự đồng hành của gia đình Trung tướng Phạm Nam Tào, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) gửi cho bà con thành phố Hồ Chí Minh. Xe vừa dừng chân, một phật tử đã live stream trực tiếp hình ảnh xe hàng và nói: “xe yêu thương của Quảng Ngãi đã cập bến, xúc động quá bà con ơi…!”.

Việc tiếp nhận hàng giữa bối cảnh đại dịch đã khó khăn, việc mang hàng đi phân chia cho các hẻm có F0 cũng là một trọng trách đè lên vai hơn 200 tình nguyện viên của nhóm Hành Trình Tịnh Độ. Chuyến hàng trước, nhóm thiện nguyện phân phát hàng ở các điểm gần quận Tân Phú. Nhưng chuyến hàng ngày 11-8 được mang tận khu nhà trọ Gia Phúc, khu phố Bình Thuận 2, phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Chị Nguyễn Thị Nghĩa, một người dân tới nhận quà đã đọc dòng chữ “Thương gửi Sài Gòn!” in trên bao bì của chương trình Nối Vòng Tay Việt tại Quảng Ngãi, sau đó điện thoại để cảm ơn bà con nhân dân Quảng Ngãi đã hỗ trợ cho người dân vùng dịch vượt qua khó khăn.

“Ai sẽ bị dương tính? Nhóm thiện nguyện có an toàn…?”, đó là câu hỏi dồn dập trong đầu 200 tình nguyện viên Hành Trình Tịnh Độ cứ lặp đi lặp lại từng giờ” - ni cô Diệu Sơn, phụ trách nhóm thiện nguyện chia sẻ với giọng nghẹn ngào.

Lời chào… tử thần

“Xin chào cả nhà! Kính chúc cả nhà ngày mới vui khỏe, an lạc…”. Đó là lời chào lúc 5 giờ sáng trong group của nhóm thiện nguyện được Phật tử Diệu Sơn gửi đến. Mỗi buổi sáng thức dậy, mỗi người đều phải tự đặt câu hỏi trong đầu rằng “thân thể có bị nhức mỏi hay không? Cổ họng có đau rát hay không? Thính giác có bị ảnh hưởng hay không…?”. Những câu hỏi này cứ chập chờn trong đầu và khi thấy cơ thể ổn thì mọi người lại mở cửa, tiếp nhận hàng, tiếp tục đi phân phát cho đến tận nửa đêm.

Trong đại dịch, những người già thường rơi vào vòng ngắm của thứ virus quái ác SARS-Cov-2. Nhưng tại con hẻm lan tỏa tình thương này, những người già ban đầu ẩn cư trong nhà, nhưng một thời gian sau thì mọi người đều bị hút vào công việc phân chia hàng, gọt khoai, sắn, bí… để nấu cơm. Mỗi ngày, bà con nấu 1.000 suất cơm mang đi phân chia cho các con hẻm có các ca F0 đang điều trị tại nhà. Cũng mỗi ngày, có không biết bao nhiêu lời cảm ơn gửi đến nhóm thiện nguyện. Nhưng vì công việc quần quật suốt ngày nên không ai có thời gian để dừng lại lâu để đọc các dòng tin nhắn. Mọi người tập trung vào các tin kêu cứu và tính toán đến việc cho người tiếp cận.

Ngày 22-8, các thành viên đã lặng người đi khi nghe tin anh Vũ Quốc Cường (sinh năm 1975), chủ 2 quán cơm từ thiện Cường Béo ở quận 1, thành phố Hồ Chí Minh qua đời sau mấy ngày chống chọi với căn bệnh Covid-19. Thời gian anh Cường lập ra bếp ăn từ thiện để cứu giúp người nghèo đang chật vật trong cơn bão Covid-19 gần trùng với thời gian của nhóm thiện nguyện Hành Trình Tịnh Độ (đầu tháng 6). Khi anh qua đời, hàng loạt các điểm tiếp nhận hàng và nấu ăn tương tự cũng chia sẻ thông tin về việc có người chết, nhiều người gục ngã ngay sau khi phân phát hàng cứu trợ.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư cho chị Nguyễn Thị Tuyết Lan, vợ của anh Cường, chia sẻ những lời chia buồn sâu sắc. Và đó cũng là những ngày, lời chào buổi sáng của nhóm thiện nguyện Hành Trình Tịnh Độ trở nên dài hơn, sâu hơn, vừa động viên, vừa nhắc nhở mọi người phải bảo vệ mình để chương trình thiện nguyện được tồn tại cho đến khi Sài Gòn hết dịch.

Con hẻm 11, đường Quách Hữu Nghiêm là điểm tiếp nhận, phân phát hàng cứu trợ, túi ny lon của nhóm Hành Trình Tịnh Độ. Ảnh: Văn Chương

Con hẻm ni lông

Số ca tử vong ở thành phố Hồ Chí Minh tăng lên không ngừng. Vì vậy, những thành viên tham gia nhóm thiện nguyện Nối Vòng Tay Việt ở Quảng Ngãi kết nối với nhóm thiện nguyện Hành Trình Tịnh Độ thường xuyên chia sẻ: “Mọi người giữ sức khỏe! Không nên đi lại phân phát cơm quá nhiều”.

Nhưng rồi, sự kỳ diệu vẫn đang hiện diện ở nơi này khi hơn 200 thành viên vẫn bình an và lại chuyển sang làm thêm một nhiệm vụ mới, đó là kêu gọi cây ny lon để quấn tử thi. Từ đầu tháng 9, con hẻm này tràn ngập xe chở cây ny long tới, sau đó, bà con trong hẻm cắt rời thành từng bao, phân chia ra, bao gồm dây nịt, nút thắt, băng keo. Tổng cộng gần 1.500 bao ny lon từ đây đã chuyển tới các tình nguyện viên dũng cảm nhất để họ vào các nhà trọ có người chết trong nhà.

Con hẻm 11, đường Quách Hữu Nghiêm bắt đầu được gọi là hẻm ny lon. Hình ảnh từng nhóm người mang túi ny lon đi quấn tử thi trong các ngôi nhà trọ đăng trên Youtube thu hút hàng trăm ngàn lượt người xem. Nhưng cũng có hàng ngàn lời bình luận dành cho những tình nguyện viên trùm kín bảo hộ: “Các anh, chị là những người dũng cảm nhất, kiên cường nhất thì mới dám đương đầu với công việc đầy khó khăn ấy. Các anh, chị chính là những chiến binh anh hùng trong cuộc chiến giành giật sự sống với đại dịch Covid-19”.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO