Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/10/2021 07:28 GMT+7

Chia sẻ tấm lòng giữa “bão dịch” (bài 4)

Biên phòng - Từ ngày 15-7, khi chương trình thiện nguyện Nối Vòng Tay Việt bắt đầu được phát động tại tỉnh Quảng Ngãi, nhiều người dân và bà con Phật tử đến ủng hộ. Chương trình kêu gọi hướng về lực lượng y tế tuyến đầu và người dân thành phố Hồ Chí Minh. Vì vậy, nhiều bà con tới điểm quyên góp đã nhắn nhủ “cô gửi cho Sài Gòn chứ không phải gửi cho riêng đồng hương Quảng Ngãi”. Lực lượng BĐBP cũng là một điểm cầu tiếp nhận và phân phối hàng cứu trợ.

Bài 4: Thương gửi Sài Gòn!

Tin kêu cứu

Nhiều người đọc báo và thấy tình hình người dân Sài Gòn quá khó khăn, lòng không khỏi bùi ngùi, thương xót. Nhưng nếu quản trị đầu mối các chương trình thiện nguyện thì sẽ nhận được những lời kêu cứu. Ngày 20-7, hàng loạt tin nhắn kêu cứu từ các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh gửi về facebook điều hành chương trình thiện nguyện Nối Vòng Tay Việt tại Quảng Ngãi. Chị Phương ở quận Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh nhắn: “Em có con nhỏ 3 tuổi, 2 tháng mắc kẹt, gần hết gạo và thiếu sữa, địa chỉ: tổ 16, Vĩnh Lộc A, ấp 3, quận Bình Chánh…”.

Nhà báo Trần Cao Tánh (thứ nhất bên phải) tặng hoa cho tình nguyện viên lái xe lên đường. Ảnh: Văn Chương

Khi “giông bão” Covid-19 ập xuống thành phố đông dân cư nhất nước, những rào chắn kéo ngang, cộng với nỗi sợ hãi phải đóng cửa trong nhà, khiến cho bao người dân lâm cảnh thiếu gạo, thiếu rau và họ hốt hoảng nhắn tin khắp nơi để cầu cứu. Vào thời điểm đó, xe cứu trợ ở nhiều tỉnh, thành nối đuôi nhau hướng về thành phố Hồ Chí Minh. Trên Quốc lộ 1 A tràn ngập xe dán băng rôn đỏ ghi tên tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Định.

Bà Hà Thị Huyền, (85 tuổi), pháp danh Giác Hiếu, một phật tử ở chùa Yên Phú gửi đến chương trình hỗ trợ người dân Sài Gòn 300 kg củ sắn và nói rành mạch về chuyện chia sẻ với người Sài Gòn rằng: “Cô gửi vô tặng người Sài Gòn, chứ không tặng riêng đồng hương Quảng Ngãi. Trước giờ, cứ nghe tin bão lụt, thiên tai thì người dân Sài Gòn lại gửi hàng cứu trợ Quảng Ngãi, giờ mình phải trả lại ơn nghĩa cho bà con Nam Bộ”.

Nối điểm cầu

Tại trụ sở Bộ chỉ huy BĐBP thành phố Hồ Chí Minh vào trưa ngày 29-8, chiếc xe tải 15 tấn chở theo các loại hàng nông sản của bà con nhân dân, các đồng chí lãnh đạo và đạo tràng Phật tử của tỉnh Quảng Ngãi đã dừng bánh. Trong nhiều chuyến xe cứu trợ gửi vào miền Nam kể từ ngày 15-7, đây là chuyến xe đầu tiên trao cho BĐBP. Cũng ngay trong ngày hôm đó, tại tỉnh Quảng Ngãi, một chuyến xe kế tiếp cũng chất đầy hàng hóa tiếp tục hướng vào miền Nam và gửi đến Cơ quan Thường trực Bộ Tư lệnh BĐBP. Chị Nguyễn Thị Đông, phật tử chùa Phổ Hải và Quan Âm cho biết, bà con Phật tử đã gửi 500 quả dừa.

Thời điểm dịch bùng phát ở thành phố Hồ Chí Minh và các bệnh viện đã quá tải, nhiều F0 phải tự điều trị tại nhà theo phác đồ thuốc của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, bà con cũng kết hợp thêm việc bổ sung cho cơ thể những loại thực phẩm để tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ cho việc điều trị. Những loại thực phẩm mà bà con luôn nhắn tin ra Quảng Ngãi và hỏi là: dừa, đường phèn, gừng, sả. Vì vậy, chuyến xe nào cũng có khoảng 1 tấn sả gửi vào cho bà con Sài Gòn. Chị Nguyễn Thị Hạnh, quê ở xã Nghĩa Hà, thành phố Quảng Ngãi, Phật tử chùa Lâm Sơn ở huyện Nghĩa Hành là người ủng hộ gần 3 tấn sả.

Hai chuyến xe hàng nông sản, bao gồm: dưa hấu, dừa, đường phèn, gạo, củ sắn, bí đỏ, bí đao, cà rốt, khoai tây… chuyển cho Cơ quan Thường trực Bộ Tư lệnh BĐBP và Bộ chỉ huy BĐBP thành phố Hồ Chí Minh, hai đơn vị sẽ chia thành nhiều phần, trong đó, 7 phần mang tặng các bệnh viện tuyến đầu như: Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, Bệnh viện Đa khoa Chợ Rẫy, Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Nhân Dân 115 và Bệnh viện Nhiệt Đới.

Giữa đường phố Sài Gòn đầy chốt gác, hàng rào, chiếc xe biển số đỏ của Bộ chỉ huy BĐBP thành phố Hồ Chí Minh ngược xuôi trên những con đường vắng bóng người để đến các điểm bệnh viện. Quân y Viện 175 là điểm dừng cuối cùng trong ngày 30-8 giữa cơn mưa tầm tã.

Chia sẻ từ Sài Gòn

Tại điểm cầu quyên góp ở tỉnh Quảng Ngãi, các thành viên quản trị luôn nhận được tin nhắn từ các y bác sĩ tại các bệnh viện này. Bác sĩ Sương ở Bệnh viện 115 nhắn tin chia sẻ rằng: “Được BĐBP mang dưa đến tặng, dưa rất ngon, cảm ơn mọi người, hậu phương quan tâm nên các bác sĩ sẽ tiếp tục vững vàng chống dịch”. Còn các bác sĩ trẻ ở Bệnh viện Hùng Vương chụp ảnh selfie quả dưa hấu với những lời cảm ơn mọi người đã chia sẻ với lực lượng y tế tuyến đầu.

BĐBP thành phố Hồ Chí Minh mang các loại sản vật từ Quảng Ngãi gửi vào để tặng cho các bệnh viện tuyến đầu. Ảnh: Văn Chương

Tại quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh, nơi đặt điểm cầu thứ 2 của nhóm thiện nguyện và chương trình Nối Vòng Tay Việt, các thành viên trong nhóm Hành Trình Tịnh Độ của chùa Pháp Vân mỗi khi tiếp nhận hàng đều viết những lời chia sẻ thương về miền Trung. Quận Tân Phú cũng là nơi sinh sống của nhiều người dân ở các tỉnh, thành khác đến lập nghiệp, cùng với rất nhiều nhà trọ, nơi tá túc của công nhân, những người làm nghề bưng gánh bán bưng ở các chợ, vỉa hè, đường phố. Khi bão dịch ập tới thì đây cũng là nơi gửi đi rất nhiều tin nhắn cầu cứu.

Trong chuyến hàng gửi vào miền Nam ngay sau khi cơn bão Côn Sơn vừa đi qua, nhóm Hành Trình Tịnh Độ đã mang hàng nông sản của nhóm thiện nguyện Nối Vòng Tay Việt để góp chung với hàng nông sản đến từ Bình Định, Đắc Nông, Đắk Lắk, Bình Phước… và mang tặng bà con. Dòng tin nhắn cuối ngày 12-9 từ nhóm Hành Trình Tịnh Độ đã chia sẻ: “Thay mặt bà con xóm trọ (đường 48 HBC, Thủ Đức, vùng đỏ từ 19-7 đến nay), xin chân thành cảm ơn nhóm Nối Vòng Tay Việt, Hành Trình Tịnh Độ đã thương gửi đến bà con rau, củ, quả, cá, thịt…”.

Hàng nông sản gửi vào miền Nam. Những dòng tin nhắn phản hồi ngược lại. Dòng tin chứa chan ân tình đó đã góp sức cho các hoạt động thiện nguyện vì miền Nam tiếp tục kêu gọi những tấm lòng.

Bài 5: Hành Trình Tịnh Độ, cầu nối tấm lòng

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO