Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/10/2021 06:17 GMT+7

Chia sẻ tấm lòng giữa “bão dịch” (bài 3)

Biên phòng - Bão Côn Sơn đổ bộ vào Quảng Ngãi ngày 11-9, nhưng chuyến xe nghĩa tình tiếp ứng cho bà con Sài Gòn vẫn không hề dừng lại. Các Phật tử vẫn tay xách nách mang, vận chuyển hàng cứu trợ chuyển lên xe tải của nhóm thiện nguyện Nối Vòng Tay Việt, là cầu nối cứu trợ từ Quảng Ngãi vào tâm dịch Sài Gòn.

Bài 3: vượt “bão” lên đường

Hoa trong bão

Chiếc xe tải 30 tấn rồ máy vài lần rồi lại tắt. Hai lái xe của Công ty vận tải Ba Thanh tỏ vẻ sốt ruột, vì mưa bão đang ập tới, trong khi hàng nông sản vẫn tiếp tục được chuyển lên xe vào Sài Gòn. Sáng ngày 11-9, mọi thứ diễn ra gấp gáp tại điểm tiếp nhận hàng cứu trợ gửi vào tâm dịch thành phố Hồ Chí Minh ở địa chỉ 99 Lê Trung Đình, thành phố Quảng Ngãi.

Chuyến xe cứu trợ diễn ra dưới cơn mưa nặng hạt. Ảnh: Văn Chương

Những chuyến xe từ Quảng Ngãi chở hàng nông sản cho bà con Sài Gòn thường xuất phát vào buổi chiều, có hôm trời sập tối chuyến xe mới khởi hành. Những đơn vị thường đồng hành chuyến xe miền Nam như: Cảng Quốc tế Gemadept Dung Quất, Chi nhánh Ngân hàng Hàng hải (MSB) tại Quảng Ngãi, Trường trung cấp Đông Á…

Tại điểm bốc hàng lên xe giữa cơn mưa tầm tã, tài xế tỏ vẻ nôn nóng. Chuyến khởi hành nào cũng diễn ra trong không khí vội vã, người chạy, người đẩy xe, người khuân vác… Cựu chiến binh Đoàn Tòng, người từng chiến đấu bảo vệ hành lang Bệnh xá Đặng Thùy Trâm vừa qua đời và người thân của cựu chiến binh này đã gửi lại tiền phúng viếng để mua hàng ủng hộ các bác sĩ tuyến đầu ở thành phố Hồ Chí Minh.

Mỗi chuyến đi, người lái xe giống như chiến binh dũng cảm đều được tặng một bó hoa. Người lái xe sau khi nhận hoa thường mang về tặng vợ của mình. Cũng có khi hoa được đặt trên ca bin xe đi vào vùng tâm dịch, như lời động viên đối với những chiến binh lái xe dũng cảm, là lời cảm ơn chân thành đến Công ty xe vận tải Ba Thanh, ông chủ của đơn vị này đã tốt bụng, ủng hộ nhiều “Chuyến xe 0 đồng”.

Vượt bão vào nam

Càng về trưa 11-9, tiếng mưa càng nặng hạt. Hơn 2,5 tấn dưa đưa lên xe vận tải 30 tấn giữa mưa bão cũng là một công việc khá nhọc nhằn. Vì dưa hấu nếu bị ngấm nước mưa sẽ nhanh chóng hư hỏng. Công ty TNHH Bất động sản IncomReal cũng gửi tặng bà con Sài Gòn 1,1 tấn gạo. Tuy nhiên, do mưa quá lớn, nên mọi người chần chừ và quyết định lùi lại chuyến xe ngày 12-9 sẽ vận chuyển gạo đi vào điểm tập kết là kho hàng Ba Thanh ở quận 12, thành phố Hồ Chí Minh.

Giữa lúc bão gió sắp tràn về, nhiều chốt canh mới được thiết lập khắp các tuyến đường ở Quảng Ngãi, hình ảnh xúc động nhất là cô giáo Đinh Thị Thu Hà, ở thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà đã vội vã đến tặng sả cho bà con Sài Gòn, rồi nhanh chóng quay trở về. Lần trước, cô Hà đã mang sản vật từ núi rừng về tặng như: măng tre, mít, rau, còn chuyến này cô tặng sả, chanh… Đứng trước tấm bảng in dòng chữ: Điểm cầu Sài Gòn - Quảng Ngãi, Gia đình Đại tướng, Chủ tịch nước Lê Đức Anh đặt trang trọng giữa nơi quyên góp, chị Hà cho biết, ngày nào chị cũng cảm thấy nhói lòng vì quá nhiều người chết ở Sài Gòn, giờ cố gắng chung tay góp sức đẩy lùi đại dịch.

Chị Nguyễn Thị Thanh, Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Hàng hải tại Quảng Ngãi (MSB) tặng hoa cho lái xe tình nguyện viên vượt bão lên đường. Ảnh: Văn Chương

Chuyến xe rời Quảng Ngãi trong cơn mưa nặng hạt. Và đúng chiều ngày hôm sau, bác sĩ Ngô Thị Như, công tác tại Bệnh viện dã chiến số 16 ở quận 1, thành phố Hồ Chí Minh, sau khi nhận quà đã nhắn qua điện thoại: “Những tấm lòng, sự chân thành của người dân là động lực để chúng ta chiến thắng đại dịch”. Nhiều dòng tin nhắn như vậy giữa ngày bão càng làm cho mọi người nỗ lực hết mình để kịp chuyến xe về Sài Gòn.

Chuyện sau chuyến hàng

Trong những chuyến xe đều gắn với một câu chuyện. Chuyến xe vượt bão vào miền Nam, chị Tôn Nữ Diệu Nhân, Ánh Xuân (Vietcombank Quảng Ngãi), anh Nguyễn Hồng Chung, nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng Vietcombank tỉnh Quảng Ngãi cũng góp gạo để gửi vào thành phố Hồ Chí Minh và nhắn nhủ “Mong bà con có thêm cái ăn, chiến thắng đại dịch”.

Trong những ngày thành phố Hồ Chí Minh gian khó vì dịch bệnh, bà con Phật tử ở chùa Lâm Sơn, xã Hành Nhân, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi luôn đồng hành “thương gửi” sản vật của miền quê Quảng Ngãi theo những chuyến xe miền Nam trong ngày bão. Thôn Phước Lâm là một địa phương nghèo, nhưng bà con Phật tử ở đây đều là những người giàu lòng nhân ái. Trước khi nhổ sả tặng cho chuyến xe Nối Vòng Tay Việt, bà con đã bỏ ra 2 ngày đi vận động lương thực, thực phẩm để gửi tặng cho người dân Sài Gòn.

Cụ bà Hà Thị Huyền (85 tuổi), là người thường xuyên theo dõi tình hình bà con miền Nam qua chương trình truyền hình. Trong chuyến xe ngày bão, bà đã quyết định trích 2 tháng lương gửi tặng bà con miền Nam và được chương trình chuyển mua đường phèn, chanh, củ gừng, mì tôm. “Cầu mong trời đất gia hộ cho người dân Sài Gòn” - bà nói giọng đầy lo âu và chia sẻ.

Bài 4: Thương gửi Sài Gòn!

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO