Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/10/2021 07:15 GMT+7

Chia sẻ tấm lòng giữa “bão dịch” (bài 2)

Biên phòng - Chiếc xe ô tô chở hàng cứu trợ có dán chữ “Đội phản ứng nhanh Nối Vòng Tay Việt” lăn bánh về phía khu phong tỏa ven biển là xã Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi. Các thành viên đội thiện nguyện, trong đó có các Phật tử tham gia, liên tục di chuyển qua những cung đường vắng vẻ để mang hàng tới điểm cứu trợ.  

Bài 2: Phật tử tham gia Đội Phản ứng nhanh

Hai ngả cứu trợ

Chiếc xe ô tô hiệu Inova của nhóm thiện nguyện Nối Vòng Tay Việt, do Phật tử chùa Phổ Hải cầm lái, lăn bánh chở hàng nông sản về, tiếp ứng cho làng chài Nghĩa An đang bị phong tỏa vào sáng ngày 6-9. Cùng thời gian trên, xe ô tô của nhóm thiện nguyện Nối Vòng Tay Việt ở 2 hướng khác đi chở rau, củ, dưa hấu và tập kết về địa chỉ 99 Lê Trung Đình, thành phố Quảng Ngãi để chờ ngày vận chuyển vào tiếp ứng cho bà con Sài Gòn.

Phật tử chùa Lâm Sơn cõng gạo tới gửi cho chuyến xe đi vào Sài Gòn. Ảnh: Văn Chương

Nhóm thiện nguyện Nối Vòng Tay Việt ở Quảng Ngãi được thành lập ngày 15-7. Vào thời điểm trước tháng 9, xe chở hàng có sự tham gia của bà con Phật tử đi về “một hướng”, đó là điểm tập kết hàng ở Khu thành cổ ở địa chỉ 99 Lê Trung Đình, thành phố Quảng Ngãi để tập kết hàng, chờ xe tải chở vào thành phố Hồ Chí Minh, đều đặn 3-4 ngày một chuyến. Nhưng từ đầu tháng 9, Quảng Ngãi bắt đầu “nóng” tình hình dịch. Vì vậy, những chuyến xe chở hàng phải đi theo 2 hướng, vừa lo cho các khu cách ly ở thành phố Quảng Ngãi, vừa hướng về Sài Gòn, nhóm thiện nguyện được thành lập thêm Đội Phản ứng nhanh.

Trong điều kiện hoạt động như vậy, khó khăn nhất đối với bà con Phật tử không phải là việc quyên góp, mà là tuân thủ giãn cách tối đa. Để tránh lây lan dịch, có xe chỉ đi 1 người. Vì vậy, khi đến điểm nhận hàng thì người lái xe cũng trở thành phu khuân vác, đôi khi người vác hàng là phụ nữ. Và dù mệt đứt hơi nhưng mọi người vẫn phải hoàn thành công việc nhanh chóng.

Đội phản ứng nhanh Nối Vòng Tay Việt tại thành phố Quảng Ngãi ra đời vào ngày 2-9. Chị Nguyễn Thị Thu Hà, pháp danh Tâm Đông, Phật tử chùa Quan Âm và Phổ Hải trở thành người cầm lái để đến nhiều ngõ ngách, quyên góp rau, củ chở đến các khu cách ly. Một trong những nơi mà bà con Phật tử rất chú ý, thường xuyên hỗ trợ, đó là hàng trăm sinh viên là con em người Lào đang học tập tại Trường đại học và cao đẳng tỉnh Quảng Ngãi.

Các sinh viên Lào cho biết, các bạn bị kẹt lại không về nước được, bên cạnh đó là nhiều bạn có hoàn cảnh khó khăn, nhưng được nhóm Nối Vòng Tay Việt giúp đỡ thì rất xúc động, chắc chắn khi về nước các bạn sẽ luôn nhắc lại kỷ niệm này.

Cả làng nhổ sả

Khi Đội Phản ứng nhanh Nối Vòng Tay Việt ra đời vào ngày 2-9, các Phật tử ở chùa Lâm Sơn ở thôn Phước Lâm, xã Hành Nhân, huyện Nghĩa Hành đã luôn đồng hành để sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết. Nhóm phản ứng nhanh ở chùa Lâm Sơn có nhiệm vụ đi quyên góp rau, củ, quả và chở đi tiếp ứng cho các khu cách ly. Sư thầy Hoa Thiện cho biết: “Hôm trước, nhóm mới chở rau cho bà con trong khu cách ly ở xã Nghĩa An, sau đó tiếp tục công việc nhổ sả để để gửi vào cho đồng bào miền Nam. Việc huy động bà con nhổ 1 tấn sả là cực lắm, nhưng mọi người ai cũng cố gắng làm vơ mong muốn góp sức mình cùng người dân Sài Gòn chống dịch”.

Chuyện nhổ sả “cực lắm” không được thầy Hoa Thiện diễn giải hết nghĩa. Nhưng tôi đã chứng kiến cảnh Phật tử ra đồng giữa cái nắng thiêu đốt, mọi người tự giãn cách, tự bứng gốc sả, sau đó làm sạch, đóng gói để gửi đi. Nhưng khi nghe một số bệnh nhân F0 từ thành phố Hồ Chí Minh điện về Quảng Ngãi và nói, thứ gì trên cây sả cũng đều quý, lá, gốc, đều rất giá trị và các bệnh nhân F0 sử dụng sả để xông, nhờ đó dứt được các cơn sốt. Vậy là bà con Phật tử nhổ nguyên cả cụm sả, giữ gốc, rễ để bỏ lên xe vận chuyển vào vùng tâm dịch thành phố Hồ Chí Minh.

Phật tử chùa Lâm Sơn đặt thu mua sả gửi vào Sài Gòn. Ảnh: Văn Chương

Do ảnh hưởng của bão Côn Sơn, nên có khi việc thu gom sả diễn ra dưới cơn mưa tầm tã. Chị Trần Bảo Nguyên, Phật tử chùa Lâm Sơn cho biết: “Mấy hôm trước, thấy rau tiêu thụ không được, giá quá rẻ, nên em mua rồi chở tới tặng cho bà con ở khu cách ly. Còn hiện nay, bà con Sài Gòn nói sả là loại dược liệu quý, khi xông thì sẽ giảm bớt cơn sốt, ho, vì vậy, em huy động bà con tham gia nhổ sả để gửi vô trong đó”.

Tại Chợ Đầu mối Nông sản tỉnh Quảng Ngãi, các tiểu thương là Phật tử mở điểm quyên góp tại chợ. Tuy nhiên, do việc áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ tại địa bàn thành phố Quảng Ngãi khiến việc tiêu thụ hàng nông sản bị ngưng trệ. Bà con Phật tử là tiểu thương tại chợ đã hỗ trợ để mua gom lại nhiều loại hàng nông sản. Trong chuyến xe cứu trợ gửi vào Sài Gòn ngày 5-9, bà con Phật tử đã ủng hộ 1,4 tấn chanh tươi, 600 kg rau xanh và củ, quả.

Đi qua bão

Tỉnh Quảng Ngãi đang áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg tại nhiều địa phương. Tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch ở Quảng Ngãi là từ các ca nhiễm trong các khu công nghiệp. Có thời điểm, số ca F0 trong 1 ngày là 19 ca dương tính, 1 ca tử vong, trong đó có 18 ca thuộc Khu phong tỏa ở làng chài Nghĩa An, 1 ca thuộc chùm ca bệnh Công ty HoYa Lens. Thông tin trên đã làm cho nhiều hoạt động trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đóng băng, nhưng Đội Phản ứng nhanh có sự tham gia của các Phật tử vẫn tiếp tục công việc.

Tính đến ngày 16-9, nhóm thiện nguyện Nối Vòng Tay Việt và Đội Phản ứng nhanh đã tiếp ứng vào thành phố Hồ Chí Minh 150 tấn nông sản. Cơ quan Thường trực Bộ Tư lệnh BĐBP và BĐBP thành phố Hồ Chí Minh đã hỗ trợ mang quà đến tặng các bệnh viện tuyến đầu.

Mặc dù thông tin về dịch Covid-19 liên tục phát đi, nhưng tốc độ hoạt động của Đội Phản ứng nhanh vẫn diễn ra đều đặn, trong quá trình hoạt động, mọi người luôn tuân thủ các quy định 5K, có đầy đủ giấy thông hành, khẩu trang, nước sát khuẩn, bảo hộ, kính chống bắn giọt… Đến thời điểm hiện hiện nay, đối tượng hỗ trợ được Đội Phản ứng nhanh hướng đến là đội ngũ y bác sĩ ở tuyến đầu thành phố Hồ Chí Minh, ở tỉnh Quảng Ngãi và giúp đỡ các bạn sinh viên Lào.

Các y, bác sĩ khi nhận được món quà từ tay bộ đội đã xúc động, đăng nhiều hình ảnh quả dưa, quả dừa có in dòng chữ “Thương gửi Sài Gòn!” lên mạng xã hội. Trong đó, các y, bác sĩ ở Trung tâm Y tế Quận 12 đăng một loạt quả dưa hấu có dán dòng chữ “Nối Vòng Tay Việt, thương gửi Sài Gòn!”. Các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương, nơi có 600 sản phụ F0 đang điều trị thì selfie những túi đường phèn có kèm lời chúc gửi bà con và bác sĩ Sài Gòn. Những lời động viên đó gửi đi thông điệp của tuyến sau, luôn sẵn sàng hỗ trợ cho tuyến trước.

Bài 3: Vượt “bão” lên đường

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO