Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/03/2023 10:51 GMT+7

Diễn đàn Thượng đỉnh kinh doanh GMS:

Chia sẻ quan điểm về các vấn đề phát triển then chốt của khu vực Tiểu vùng Mekong mở rộng

Biên phòng - Trong khuôn khổ các hoạt động Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 (GMS 6), sáng 30-3, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) đã diễn ra Diễn đàn Thượng đỉnh kinh doanh GMS theo sáng kiến của Việt Nam. Diễn đàn thu hút sự tham gia của hàng nghìn doanh nhân đến từ nhiều quốc gia.

k4ln26bej5-74284_20404094792038016137_a1
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Diễn đàn Thượng đỉnh kinh doanh GMS6. Ảnh: Viết Hà

Diễn đàn là dịp để lãnh đạo các nước GMS, lãnh đạo các tổ chức quốc tế và khu vực, đại diện các đối tác pháp triển, giới doanh nghiệp, học giả chia sẻ quan điểm về các vấn đề phát triển then chốt của khu vực GMS, cũng như thảo luận các các biện pháp tăng cường hợp tác giữa các bên liên quan.

Phát biểu tại Diễn đàn Thượng đỉnh kinh doanh GMS6, ông Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: 25 năm hợp tác và phát triển của các quốc gia GMS với những nét tương đồng về văn hóa đã gắn bó các nước sông Mekong trong suốt chiều dài lịch sử, tạo cơ sở đưa sự hợp tác về kinh tế trở thành bước phát triển tất yếu của các quốc gia khu vực sông Mekong.

Đối với các doanh nghiệp GMS, thông qua Hội đồng kinh doanh GMS, đã có cơ chế kết nối, tạo ra một cộng đồng doanh nghiệp cùng chia sẻ, hợp tác trong các hoạt động chung của Chương trình. Thông qua Diễn đàn Thượng đỉnh kinh doanh GMS, Chính phủ các nước và doanh nghiệp cùng nhìn nhận và đánh giá sâu sắc những cơ hội phát triển và tăng trưởng, tạo sức hấp dẫn lớn hơn trong mắt các nhà đầu tư, các đối tác phát triển về nền kinh tế GMS. Các doanh nghiệp trong khối GMS sẽ cùng chia sẻ tầm nhìn phát triển và trao đổi những cơ hội kết nối trong tương lai.

Nói về triển vọng phát triển của GMS và những động lực kinh tế mới, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, cộng đồng các quốc gia Tiểu vùng sông Mekong đang đứng trước những cơ hội phát triển khả quan. Đây là một thị trường của hơn 340 triệu dân có nhiều sự tương đồng về văn hóa, ngôn ngữ, tập quán, đồng thời là thị trường tiềm năng với nguồn nhân lực trẻ, dồi dào, nguồn tài nguyên thiên nhiên nhiệt đới phong phú…

Đặc biệt, với vị trí chiến lược kết nối các khu vực Đông Nam Á - Đông Bắc Á - Nam Á; giữa các thị trường rộng lớn gồm Đông Nam Á hơn 500 triệu dân, Ấn Độ với hơn 1,3 tỷ dân, Trung Quốc với hơn 1,4 tỷ dân. Với kết cấu chặt chẽ và hiệu quả, sự hợp tác trong GMS thực sự sẽ đóng vai trò ngày càng quyết định đối với sự phát triển của mỗi quốc gia trong khu vực.

5lft27vz0e-74284_6568363151434484432_a3
Các đại biểu chia sẻ quan điểm về các vấn đề phát triển then chốt của khu vực GMS. Ảnh: Viết Hà

Thông qua Diễn đàn Thượng đỉnh kinh doanh GMS, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tin tưởng, sự kết nối của doanh nghiệp với Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp GMS sẽ ngày càng vững vàng và lớn mạnh, khẳng định vai trò dẫn dắt, triển khai các hoạt động kết nối, hợp tác trong khối GMS. Tạo sự gắn kết mật thiết giữa các doanh nghiệp các quốc gia GMS, giữa doanh nghiệp và Chính phủ, mang đến những tác động lớn và nổi bật đối với cộng đồng doanh nghiệp GMS nói riêng và sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực GMS nói chung.

Tại Diễn đàn, các đại biểu thảo luận về mô hình kinh doanh mới sử dụng công nghệ để thay đổi tổng quan cạnh tranh kinh doanh. Đại diện các doanh nghiệp thuộc khu vực tư nhân cũng chia sẻ tầm nhìn phát triển cho GMS trong thập niên thứ 3 của thế kỷ 21 với bối cảnh sự khởi động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0...

Viết Hà

Bình luận

ZALO