Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 07:44 GMT+7

Chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên tỉnh Nghệ An

Biên phòng - Trong khuôn khổ chương trình “Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào” năm 2019, sáng 16-11, tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An diễn ra buổi tọa đàm, giao lưu “Câu chuyện khởi nghiệp và học sinh, sinh viên với khởi nghiệp”.

t3zbupixgm-21903_f_k30ztdyz1_anh_1
 Chia sẻ của hai vị khách mời trong buổi tọa đàm. Ảnh: Kim Nhượng

Để chia sẻ về câu chuyện khởi nghiệp với học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Ban tổ chức đã mời hai vị khách đến giao lưu và truyền đạt kinh nghiệm là bà Nguyễn Thị Lê Na, người sáng lập thương hiệu Cam Vinh Kỳ Yến và ông Nguyễn Hữu Bắc, Chủ tịch hệ thống du lịch Phuc Group. Đây là hai doanh nghiệp lớn tại địa bàn tỉnh Nghệ An.

Tại buổi tọa đàm, bà Lê Na chia sẻ: Sinh ra, lớn lên tại quê hương Nghệ An, với mong ước xây dựng một vùng cam sinh thái hoàn toàn và tạo sự khác biệt cho sản phẩm cam Vinh của tỉnh nên thương hiệu Cam Vinh Kỳ Yến ra đời. Cam Vinh Kỳ Yến là đơn vị kinh doanh đầu tiên tại tỉnh Nghệ An kết nối với các hộ nông dân tạo ra chuỗi liên kết với sản phẩm cam tươi, sản phẩm chế biến từ cam, phát triển du lịch vườn cam. Cam Vinh Kỳ Yến đã xuất khẩu sản phẩm ra thị trường nước ngoài như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và các nước Trung Đông.

Theo bà Lê Na, người trẻ khởi nghiệp nên bắt đầu từ khi 27 tuổi, khi đó các bạn trẻ bắt đầu vào lứa tuổi chín chắn và đưa ra những lựa chọn tốt cho tương lai của mình.

Trong giới kinh doanh du lịch lữ hành Việt Nam khi nhắc tới khu vực miền Trung người ta nhắc tới ngay hệ thống lữ hành du lịch Phuc Group. Chia sẻ với nhiều học sinh, sinh viên có mặt tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Hữu Bắc trải lòng: Khởi nghiệp đang là xu thế chung của các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Với nhiều người trẻ, khởi nghiệp được hiểu đơn giản là theo đuổi những quyết định mạo hiểm trong tương lai với tư duy sáng tạo, nhiệt huyết của tuổi trẻ, tuy nhiên trên thực tế, các hoạt động khởi nghiệp đều tiềm ẩn rủi ro và thực tế chỉ ra rằng không phải tất cả các hoạt động khởi nghiệp đều thành công.

Nguyên nhân thất bại chủ yếu do kỹ năng kém, thiếu kiến thức, thiếu kinh nghiệm hay không đúng thời điểm. Người trẻ muốn khởi nghiệp thành công cần phải học hỏi, cần phải tự tích lũy cho mình kiến thức để có thể dám lao vào con đường khởi nghiệp, dám chấp nhận thất bại, chỉ có vậy người trẻ mới có thể thành công trên con đường khởi nghiệp của mình.

Chia sẻ về kỹ năng gọi vốn đầu tư, ông Nguyễn Hữu Bắc cho biết thêm: Có thể nói giai đoạn gọi vốn là một hành trình rất gian nan bởi vì nó phụ thuộc và kỹ năng thuyết phục các nhà đầu tư. Cần phải thuyết phục nhà đầu tư, tạo niềm tin cho nhà đầu tư về việc làm của mình... 

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO