Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 23/07/2024 06:34 GMT+7

Chia sẻ kinh nghiệm đẩy lùi dịch tả lợn châu Phi

Biên phòng - Sáng 21-8, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam, Cơ quan Thú y Hà Lan phối hợp tổ chức Tọa đàm bàn tròn “Hợp tác chính phủ-doanh nghiệp để đẩy lùi dịch tả lợn châu Phi” nhằm chia sẻ thông tin và kinh nghiệm phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi giữa Hà Lan và Việt Nam.

kjfc_1-1
 Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thùy Trang

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho biết, tính đến đầu năm 2019, Việt Nam có số đầu lợn khoảng 27 triệu con, đứng đầu ASEAN, đứng thứ 2 ở châu Á, nằm trong top 15 nước có đàn lợn lớn nhất thế giới. Tốc độ tăng trưởng đàn lợn giai đoạn 2015-2018 đạt 0,91%/năm. Chăn nuôi đang chuyển dịch từ quy mô nhỏ, phân tán sang chăn nuôi trang trại, tập trung và hình thành chuỗi giá trị chăn nuôi. Ước tính cả nước có 3 triệu cơ sở chăn nuôi lợn, trong đó khu vực doanh nghiệp, chủ trang trại, gia trại… có quy mô vừa và lớn khoảng 23.000 cơ sở, với tổng mức 17 đến 20 triệu con, chiếm 60-70% tổng đầu lợn cả nước.

Việc chuyển đổi hình thức chăn nuôi từ nhỏ lẻ sang tập trung theo hướng an toàn sinh học vẫn còn chậm, là nguyên nhân khiến ngành chăn nuôi lợn vẫn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức với vấn đề kiểm soát dịch bệnh, nhất là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như lở mồm long móng, tai xanh và mới đây là dịch tả lợn châu Phi.

gczk_2-2
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thùy Trang

Nhận thức được vấn đề nguy hiểm của dịch tả lợn châu Phi, ngay từ khi dịch bệnh xuất hiện, Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt, sát sao; công tác phòng, chống dịch được triển khai đồng bộ từ trung ương đến địa phương. Tuy nhiên, do vi rút dịch tả lợn châu Phi là loại vi rút rất nguy hiểm, có khả năng tồn tại lâu ở ngoài môi trường và ở các sản phẩm thịt lợn, hiện chưa có thuốc điều trị và vắc xin phòng bệnh... Cho nên, tính đến tháng 8-2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại gần 7.000 xã thuộc gần 600 huyện của 62 tỉnh, thành phố với tổng số lợn tiêu hủy là trên 4 triệu con.

Tại hội nghị, các cơ quan, chuyên gia thú y hai nước đã cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và bàn các giải pháp trong việc quản lý và kiểm soát dịch bệnh động vật; thảo luận các giải pháp xử lý có hiệu quả, phù hợp với thực tiễn của Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt là đối với bệnh dịch tả lợn châu Phi tại Việt Nam.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO