Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 07:05 GMT+7

Chia sẻ khó khăn với người dân bị ảnh hưởng hạn, mặn

Biên phòng - Mùa khô năm 2019-2020, nước mặn xâm nhập vào địa bàn tỉnh Vĩnh Long sớm hơn gần một tháng và khắc nghiệt hơn so với trung bình nhiều năm.

Mặc dù địa phương đã tăng cường các giải pháp để cấp nước ngọt, thông tin rộng rãi cho người dân chủ động lấy nước dự trữ nhưng hiện nay vẫn còn một số hộ dân đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước ngọt sinh hoạt. Trước những khó khăn đó, nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã chung tay hỗ trợ những chiếc bồn chứa nước, máy lọc nước mặn và mang nước ngọt đến tận địa phương để sẻ chia một phần khó khăn với người dân.

Nhiều hộ dân thiếu nước ngọt sinh hoạt

han-man-160420
Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Vĩnh Long mang nước sinh hoạt đến cho người dân xã Đồng Phú, huyện Long Hồ

Theo thống kê, tại các địa phương bị nước mặn xâm nhập như huyện Mang Thít, Tam Bình, Trà Ôn, Vũng Liêm, Long Hồ và thị xã Bình Minh hiện còn hơn 26.000 hộ dân chưa có nước máy sử dụng, trên 89.000 hộ đang sử dụng nước tại các trạm cấp nước tập trung nhưng có lúc phải sử dụng nguồn nước bị nhiễm mặn. Khi nước mặn xâm nhập sâu, nhiều cống ngăn mặn phải đóng dài ngày, dẫn đến nguy cơ ô nhiễm nguồn nước trong các kênh, rạch, người dân không có đủ nước để sử dụng. Bên cạnh đó, nhiều nhà máy nước lấy nước từ các sông nhỏ nên cũng bị ảnh hưởng mỗi khi nồng độ mặn lên cao, gây khó khăn cho các hộ dân đang sử dụng nước máy.

Huyện Vũng Liêm hiện có hơn 6.000 hộ dân chưa có nước máy sử dụng, khoảng 31.000 hộ dân sử dụng nước máy nhưng có lúc phải sử dụng nước bị nhiễm mặn. Từ đầu năm đến nay, địa phương này liên tục đối mặt với các đợt nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng với nồng độ cao hơn đỉnh mặn năm 2015-2016, có lúc lên đến 10 phần ngàn.

Bà Nguyễn Thị Tiệp, ngụ xã Thanh Bình, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long cho biết, chưa năm nào độ mặn cao và kéo dài trong nhiều ngày như năm nay. Gia đình có sử dụng nước máy nhưng nước mặn lên thì không dùng được. Trước mỗi đợt nước mặn, bà chỉ trữ lại được một lu nước nhỏ, đủ sinh hoạt trong 4-5 ngày, những ngày tiếp theo phải lấy nước máy nhiễm mặn trữ qua đêm rồi dùng.

han-man-160420c
Người dân xã Đồng Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long đến lấy nước sinh hoạt tại các điểm cấp nước công cộng. 

Theo ông Đặng Văn Vũ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Quới Thiện, huyện Vũng Liêm, địa phương có nhà máy nước với số hộ sử dụng khoảng 68%, số còn lại phải dùng nước từ các sông, kênh, rạch. Điều đáng lo là nhà máy nước này cũng lấy nước từ sông nhỏ nên khi nước mặn vào thì không thể sử dụng được. “Các hộ có điều kiện trữ nước để dùng qua đợt mặn thì tương đối ổn. Tuy nhiên, hiện còn nhiều hộ nghèo, người neo đơn, gia đình chính sách không có điều kiện mua bình chứa nước. Mỗi đợt mặn kéo dài cả tuần, có khi gần 10 ngày là không đủ nước dùng, phải sử dụng nước bị nhiễm mặn để sinh hoạt” - ông Đặng Văn Vũ cho biết.

Còn tại huyện Long Hồ, năm nay nước mặn bất ngờ xâm nhập ở một số xã cù lao của địa phương. Cùng với đó, trời nắng nóng kéo dài làm cho sông rạch nội đồng cạn khô, độ mặn càng tăng. Nguồn nước ngọt đối với người dân nơi đây trở nên quý giá. Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Long Hồ Phan Thị Mỹ Hạnh cho biết, đây là năm đầu tiên nguồn nước tại huyện bị nhiễm mặn, do đó người dân chưa có kinh nghiệm ứng phó. Từ đầu năm đến nay, các sông, rạch trên địa bàn bị mặn kéo dài, thỉnh thoảng có vài ngày nước ngọt. Những ngày qua, địa phương tăng cường các giải pháp để cấp nước, dụng cụ chứa nước cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, đồng thời vận động các tổ chức, cá nhân cùng chung tay để hỗ trợ người dân vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Tặng bồn chứa, mang nước ngọt đến với người dân

han-man-160420d
Người dân xã Quới Thiện, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long đến lấy nước tại máy lọc nước mặn. 

Để sẻ chia phần nào khó khăn với những người dân, nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh Vĩnh Long đã hỗ trợ dụng cụ chứa nước, thiết bị xử lý nước cho các hộ gia đình, nhất là các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Những chiếc bồn chứa nước, những thùng nước ngọt được trao tận tay đã giúp người dân vượt qua đợt xâm nhập mặn, khô hạn khốc liệt của năm nay.

Thấu hiểu những khó khăn của người dân các xã cù lao huyện Long Hồ khi lần đầu tiên chịu tác động của các đợt nước mặn lịch sử, gần một tháng nay, Đoàn thanh niên Công an tỉnh Vĩnh Long phối hợp với lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã vận động cán bộ, chiến sĩ góp ngày công để mang nước ngọt đến tận địa phương. Mỗi ngày hai lần, các xe chuyên dụng của lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy chở nước ngọt đến để người dân mang về sử dụng. Dưới cái nắng chói chang của những ngày khô hạn, người dân cù lao phấn khởi đến nhận nước như nhận một món quà quý giá hơn “vàng”.

Vừa chở được hai thùng nước ngọt về sử dụng, bà Nguyễn Thị Hoa, ngụ xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ chia sẻ: "Từ trước giờ đâu có bị mặn như thế này, năm nay nước mặn xâm nhập sâu, gia đình không kịp xoay xở. Gia đình cũng tranh thủ trữ nước ngọt để sử dụng nhưng không đủ. Mấy ngày thiếu nước là phải mua nước đóng bình về nấu ăn. Nghe có lực lượng hỗ trợ nước dân ở đây ai cũng mừng, chia nhau đi lấy về dự trữ để dùng qua đợt nước mặn”.

Anh Lâm Văn Vũ, ngụ xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ cũng phấn khởi đến chở nước. Mỗi ngày anh đều tranh thủ lấy một ít nước cho gia đình, đồng thời chở thêm cho những hàng xóm lớn tuổi. “Giờ ở xứ cù lao này muốn mua nước ngọt cũng không phải dễ. Hàng ngày, các chiến sĩ đều mang nước đến, bà con ai cũng mừng. Mỗi người chia nhau lấy một ít để ai cũng có nước ngọt sử dụng”.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đồng Phú, huyện Long Hồ Nguyễn Hữu Tâm cho biết: “Xã đang duy trì 5 điểm cấp nước sinh hoạt công cộng, đồng thời tích cực vận động kinh phí xã hội hóa để hỗ trợ người dân. Trong các ngày qua, có nhiều đơn vị đến hỗ trợ cho các hộ nghèo, gia đình chính sách về dụng cụ chứa nước, máy lọc nước để người dân sử dụng. Đây là sự hỗ trợ thiết thực bởi trên địa bàn còn nhiều người lớn tuổi, hộ nghèo đang rất cần có những chiếc bồn chứa nước để trữ được nhiều nước hơn, không phải lo nước ngọt sinh hoạt từng ngày”.

han-man-160420a
Người dân xã Quới Thiện, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long đến lấy nước tại máy lọc nước mặn vừa được các mạnh thường quân hỗ trợ. 

Tại 2 xã Thanh Bình và Quới Thiện, huyện Vũng Liêm, người dân phấn khởi khi được hỗ trợ hơn 200 bồn chứa nước loại 500 lít và máy lọc nước mặn với công suất 300 lít/giờ. Bà Phạm Thị Kiển, xã Quới Thiện, huyện Vũng Liêm vừa nhận được chiếc bồn chứa nước từ các nhà tài trợ trong đợt này vui mừng chia sẻ: “Chúng tôi hoàn cảnh khó khăn mà được nhận bồn chứa nước nên rất mừng. Mấy tháng nay cứ hết đợt mặn này thì đợt khác lại lên, nước sông ô nhiễm nên có cái bồn này rất là quý”.

Còn với ông Nguyễn Văn Cam, ngụ xã Quới Thiện, huyện Vũng Liêm, niềm vui của ông là khi được thấy chiếc máy lọc nước mặn thành nước ngọt chính thức vận hành. “Sau nhiều ngày phải dùng nước máy bị nhiễm mặn, giờ đây bà con có thêm nơi để lấy nước ngọt về dùng. Hy vọng máy hoạt động hiệu quả để người dân đỡ phần khó khăn”- ông Nguyễn Văn Cam nói.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Quới Thiện Đặng Văn Vũ cho biết, chiếc máy lọc nước mặn thành nước ngọt sẽ giúp địa phương giảm một phần khó khăn khi độ mặn tại các sông, rạch lên cao, các nhà máy nước bị nhiễm mặn. Theo đó, trong những ngày nước mặn, địa phương sẽ tính toán các phương án vận hành hiệu quả để lọc và trữ được nhiều nước ngọt cho người dân đến lấy.

Theo dự báo của ngành chức năng, hạn mặn vẫn đang diễn biến phức tạp và kéo dài. Chính vì thế, bên cạnh nỗ lực của chính quyền địa phương, các ngành chuyên môn trong việc tìm ra những giải pháp mang tính bền vững để cung cấp nước sinh hoạt, thì sự đồng hành, sẻ chia của mỗi tổ chức, cá nhân là việc làm thiết thực, góp phần để đưa nguồn nước ngọt về cho người dân vùng hạn mặn.

Theo Lê Thúy Hằng/TTXVN

Bình luận

ZALO