Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 05:14 GMT+7

Chia sẻ để không ai bị bỏ lại phía sau

Biên phòng - Với phương châm giúp dân là giúp mình, trong những năm qua, các đơn vị BĐBP đã triển khai nhiều mô hình, dự án giúp nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo ở khu vực biên giới. Những việc làm thiết thực của BĐBP đã giúp nhiều hộ dân thoát khỏi tình trạng đói nghèo, tạo cơ hội cho nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được học tập, vươn tới tương lai tươi sáng hơn.

daw4_4a
Cán bộ Đồn Biên phòng Ea H’leo, BĐBP Đắk Lắk thăm gia đình cháu Lang Thị Trúc - học sinh được đơn vị đỡ đầu trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Ảnh: Bích Nguyên

Gánh nặng mưu sinh của 3 mẹ con chị Lang Thị Sách, ở thôn Đai, xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk được nhẹ bớt phần nào bắt đầu từ năm 2015, khi được Đồn Biên phòng Ea H'leo, BĐBP Đắk Lắk “để mắt” tới. Chị Sách, dân tộc Thái là dân di cư vào Tây Nguyên theo diện tái định cư lòng hồ thủy điện Cửa Đạt (Thanh Hóa). Cuộc sống của chị vốn nghèo khổ lại càng cùng cực hơn khi chồng chị bỏ đi biệt tích. Lúc đó, chị đang bụng mang dạ chửa, một nách nuôi con gái hơn 1 tuổi và trong người mang bệnh tật. Chị Sách lầm lũi xoay xở cuộc sống trong sự cơ cực, thiếu thốn đủ bề. Bây giờ, con gái chị Sách - cháu Lang Thi Trúc đã học lớp 5, còn người con trai học lớp 3.

Nghĩ lại quãng đời nhọc nhằn đã qua, chị Sách bồi hồi: “Có lúc không thể gắng gượng được nữa, tôi tính cho chúng nó nghỉ học. Năm 2015, các chú Biên phòng thông báo nhận đỡ đầu cho con bé, tôi còn không tin ở tai mình. Từ hồi đó, tháng nào các chú cũng gửi cho mẹ con tôi 500.000 đồng. Cái xe đạp này cũng là quà tặng của các chú. Ngoài ra, các chú ấy còn giúp tôi sửa nền nhà, thường xuyên động viên tôi. Có sự giúp sức của BĐBP, tôi thấy yên tâm trong lòng”. Chia sẻ của chị Sách cũng là tâm tư của nhiều người dân nghèo nhận được sự giúp đỡ của BĐBP mà chúng tôi đã gặp trên các vùng biên giới Tổ quốc.

Trước thực tế nhiều trẻ em do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn phải bỏ học giữa chừng hoặc không được đi học, từ năm 2014, Bộ Tư lệnh BĐBP đã triển khai chương trình “Nâng bước em tới trường”, lựa chọn, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, mỗi em 500.000 đồng/tháng, cho tới khi học hết lớp 12. Toàn bộ kinh phí do cán bộ, chiến sĩ BĐBP trích lương phụ cấp đóng góp. Do điều kiện thực tế của các em học sinh, một số đồn Biên phòng đã đón các em nhỏ mồ côi, không nơi nương tựa về nuôi dạy tại đơn vị hoặc tổ chức các bếp ăn tình thương, huy động sách vở, xe đạp, dụng cụ học tập cho trẻ em nghèo. Các đơn vị BĐBP còn triển khai mô hình “Tay kéo Biên phòng”, thành lập các tổ cắt tóc cho học sinh trên địa bàn biên giới do đơn vị quản lý. Đến nay, toàn lực lượng BĐBP đã đỡ đầu gần 3.000 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó có 80 học sinh Lào, 99 học sinh người Campuchia.

Vì sự phát triển của phụ nữ các xã biên giới, hải đảo, vùng dân tộc thiểu số, đầu năm 2018, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP phát động Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2018-2020. Mục tiêu của chương trình là hỗ trợ phụ nữ ở 110 xã, phường, thị trấn đặc biệt khó khăn khu vực biên giới, biển đảo, với các hoạt động như: Tuyên truyền, giáo dục nâng cao kiến thức về mọi mặt cho phụ nữ các dân tộc thiểu số; tuyên truyền kỹ năng phòng chống mua bán người, xâm hại tình dục, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; nâng cao năng lực trình độ cán bộ, hỗ trợ phát triển kinh tế; vận động phụ nữ bảo vệ đường biên, cột mốc...

Sau 7 tháng triển khai, Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức đã huy động gần 27 tỉ đồng để hỗ trợ cho phụ nữ ở 110 xã biên giới, hải đảo đặc biệt khó khăn.

Nhằm giúp người dân biên giới có thêm sinh kế, ổn định cuộc sống, từ năm 2014, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chủ trì, phối hợp với 6 cơ quan khác thực hiện chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”. Đến nay, các đơn vị đã bàn giao 24.816 con bò giống, trị giá trên 372 tỉ đồng cho đồng bào nghèo.

Thiết thực hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, ngoài các chương trình đã nói ở trên, lực lượng BĐBP còn tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”. Chương trình đã tổ chức gói bánh chưng, giao lưu văn hóa - thể thao, khám chữa bệnh miễn phí, tặng nhà, bò giống và quà cho các gia đình nghèo, gia đình chính sách.

Từ tấm lòng của những người lính mang quân hàm xanh và sự chung tay của xã hội, từ năm 2016 đến nay, lực lượng BĐBP đã huy động nguồn lực tặng 44.000 suất quà, 105 ngôi nhà; tổ chức 25 đợt khám chữa bệnh, tặng 10 công trình dân sinh cho người dân với tổng kinh phí 38 tỉ đồng. 

Những việc làm cụ thể, thiết thực trên đã thể hiện trách nhiệm, tình đoàn kết quân dân, ý thức chia sẻ khó khăn với đồng bào biên giới của cán bộ, chiến sĩ BĐBP. Thông qua đó, góp phần thiết thực vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào biên giới, tăng thêm sức mạnh để bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO