Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 16/05/2021 02:54 GMT+7

Chia ngọt, sẻ bùi cùng nhân dân biên giới

Biên phòng - “Trong 20 năm tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực biên giới, BĐBP Đồng Tháp đã gắn bó mật thiết với nhân dân, xây dựng thế trận biên giới lòng dân vững chắc, đồng bào tích cực tham gia cùng BĐBP bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Để có kết quả tích cực đó, bên cạnh những chính sách của Đảng, Nhà nước, BĐBP Đồng Tháp đã có nhiều cách làm, mô hình hiệu quả, giúp đồng bào nâng cao đời sống, củng cố cơ sở chính trị vững mạnh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh” - Đại tá Nguyễn Đình Anh, Chính ủy BĐBP Đồng Tháp cho biết.

f8sm_12a
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Dinh Bà tặng xe đạp cho học sinh nghèo trên địa bàn. Ảnh: Viết Hà

Đồng Tháp có 8 xã, thuộc 3 huyện, thị xã biên giới với tổng dân số 28.223 hộ/112.123 nhân khẩu. Trong những năm qua, Đảng ủy Bộ Chỉ huy BĐBP Đồng Tháp đã cử cán bộ, đảng viên về tham gia sinh hoạt tại các chi bộ ấp và phụ trách 682 gia đình ở khu vực biên giới. “Đội ngũ này đã bám sát địa bàn tham mưu cho chính quyền địa phương thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong công tác bảo vệ biên giới, giữ gìn an ninh trật tự và nâng cao đời sống của nhân dân...” - Đại tá Nguyễn Đình Anh nhấn mạnh. 

Để tri ân đồng bào và góp phần chia sẻ một phần trách nhiệm với chính quyền địa phượng, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, BĐBP Đồng Tháp đã thực hiện hiệu quả mô hình “Hũ gạo tình thương”, Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Đến nay, các đơn vị đã nhận đỡ đầu 42 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mở 12 lớp xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học cho các em học sinh và người dân; duy trì hoạt động 4 trạm quân - dân y kết hợp, hằng tháng khám, điều trị cho trên 1.000 lượt người dân hai bên biên giới... BĐBP tỉnh vận động các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp với tổng kinh phí trên 15 tỷ đồng để xây dựng cầu, nhà ở cho người nghèo, các gia đình chính sách, tạo nguồn vốn cho nhân dân vay phát triển kinh tế; phối hợp với MTTQ Việt Nam tỉnh tu sửa, xây mới 1.500 căn nhà cho nhân dân với tổng trị giá 38 tỷ đồng. 

Ông Đào Hồng Kiệt, Chủ tịch UBND xã Tân Hộ Cơ chia sẻ: “Từ những việc làm mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của BĐBP đã góp phần giúp chính quyền địa phương, nhân dân và BĐBP có sự gắn bó chặt chẽ, đoàn kết xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh ở khu vực biên giới”.

Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh vận động các nguồn tài trợ trên 8 tỷ đồng, hỗ trợ phụ nữ và người nghèo cây, con giống, tặng phương tiện sinh kế, tạo quỹ cho nhân dân vay vốn phát triển kinh tế gia đình, tặng nhà cho phụ nữ nghèo ở khu vực biên giới...

Để mắt thấy, tai nghe sự gắn bó máu thịt giữa BĐBP với đồng bào các dân tộc trên biên giới Đồng Tháp, chúng tôi đã đến địa bàn biên giới huyện Tân Hồng. Tại đây, chúng tôi có dịp theo chân cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Dinh Bà, BĐBP Đồng Tháp tham gia buổi sinh hoạt của Tổ tự quản đường biên, mốc giới ở ấp Dinh Bà, xã Tân Hộ Cơ. 

Đại úy Lê Hoàng Em, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Dinh Bà chia sẻ: 2 xã biên giới Tân Hộ Cơ và Bình Phú, huyện Tân Hồng do đơn vị quản lý có 8 Tổ tự quản đường biên, mốc giới. Các tổ được bố trí trên 7 cụm, 2 tuyến dân cư nằm dọc theo chiều dài gần 17km đường biên giới do đơn vị phụ trách. Các thành viên trong tổ đều là người địa phương nên rất thuận lợi trong việc vận động, thuyết phục người dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là việc chấp hành quy chế qua lại biên giới, không vận chuyển hàng hóa, không tiếp tay cho buôn lậu; là “cánh tay nối dài” của lực lượng BĐBP để bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới.

0vs8_12b
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Dinh Bà hỗ trợ gạo cho người già neo đơn không nơi nương tựa. Ảnh: Viết Hà

Ông Phạm Văn Chanh, Tổ trưởng Tổ tự quản đường biên, mốc giới ấp Dinh Bà, xã Tân Hộ Cơ tâm sự: Với sự gắn bó máu thịt giữa BĐBP với nhân dân, mỗi người dân đều ý thức được trách nhiệm của mình trong tham gia phong trào toàn dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Qua đó, quyết tâm xây dựng ấp trở thành điểm sáng về tự quản đường biên, mốc giới, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tích cực lao động sản xuất để từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.

Đại úy Lê Hoàng Em cho biết: Hằng năm, các Tổ tự quản đã cung cấp cho đơn vị hàng trăm nguồn tin có giá trị liên quan đến hoạt động buôn lậu, tội phạm, qua lại biên giới trái phép... Từ những nguồn tin đó đã giúp đơn vị quản lý tốt đối tượng, địa bàn, hạn chế tình trạng buôn lậu, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.

Viết Hà

Bình luận

ZALO