Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/06/2022 04:43 GMT+7

“Chia năm xẻ bảy” lương để qua sông dạy học

Biên phòng - Dù giảng dạy ở vùng sâu, vùng xa, nhưng nhiều năm nay, giáo viên trường Phổ thông cơ sở (PTCS) Trấm, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị không được hưởng chế độ, chính sách ưu đãi nào. Đã thế mỗi tháng, các thầy cô giáo ở đây còn phải bỏ gần 1/3 số tiền lương để thuê đò vượt sông gieo chữ.

 4294.gif
Giáo viên Trường PTCS Trấm phải bỏ ra khoản tiền lớn để vượt sông dạy học.

Giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường PTCS Trấm đến nay đã được 3 năm, thầy Trần Đức Nam luôn trăn trở về vấn đề chế độ, chính sách ưu đãi đối với đội ngũ giáo viên của trường chưa được quan tâm đúng mức. So với các trường học trên địa bàn huyện Triệu Phong, trường PTCS Trấm nằm ở vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn. Để đến trường, các thầy cô giáo phải thuê đò, vượt gần 5km đường sông. Với mức lương hạn hẹp, cuộc sống của giáo viên nơi đây đã khó khăn, càng khó khăn hơn. Thầy Nam cho biết: “Trường PTCS Trấm có 24 giáo viên, giảng dạy 13 lớp với 170 học sinh. Hầu hết giáo viên của trường đều là người Đông Hà, Gio Linh, Vĩnh Linh... Mỗi tháng, các thầy cô phải dành số tiền không nhỏ thuê đò đến trường dạy học và trở về nhà. Trong khi đó, ngoài đồng lương, họ không có khoản thu nhập nào khác. Ngay cả chế độ, chính sách ưu đãi cho vùng khó cũng không”.

Cô Hoàng Thị Tư, quê ở xã Triệu An, huyện Triệu Phong, công tác tại trường PTCS Trấm nhiều năm nay, hiện tại, mức lương là 2.920.000 đồng/tháng. Theo cô Tư: “Với số tiền này, nếu công tác ở các trường thuận lợi và chịu khó chắt chiu, có thể tiết kiệm được ít nhiều để hỗ trợ gia đình. Song thực tế, chẳng thể dành dụm được gì do phải bỏ ra số tiền khá lớn để thuê đò qua sông”. Được biết, cô Tư và các giáo viên trong trường phải chi trả gần 100 ngàn đồng cho mỗi chuyến đò vượt sông. Tùy lượng người mà số tiền đó được chia nhỏ. Tuy nhiên, không phải lúc nào tiền thuê đò cũng được san sẻ. Cô Tư cho biết thêm: “Gặp trường hợp khẩn cấp hoặc không tìm được người đi cùng chuyến, các thầy cô phải bỏ ra số tiền bằng khẩu phần ăn của cả 2 ngày. Tiếc lắm nhưng đành bấm bụng”. Theo ước tính của các thầy cô trường PTCS Trấm, trung bình mỗi tháng họ phải chi trả hơn 500 ngàn đồng để qua sông. Đối với các giáo viên dạy hợp đồng, số tiền này chiếm gần 1/3 thu nhập.

Không chỉ trong đi lại, điều kiện dạy học và sinh hoạt của thầy cô giáo trường PTCS Trấm cũng gặp nhiều khó khăn. Được xây dựng cách đây khá lâu, nhà cửa đã xuống cấp nghiêm trọng. Bên cạnh đó, xung quanh trường không có hàng rào nên rất khó bảo vệ cơ sở vật chất của trường. Hiện tại, hệ thống cửa, bàn ghế các lớp đã hư hại nặng. Bờ tường cũ kỹ, rêu bám thành lớp dày. Tại khu tập thể trường PTCS Trấm, 3-4 giáo viên phải ở ghép trong căn phòng có diện tích khiêm tốn. Đáng ngại hơn, quanh khu vực trường không có trạm y tế, chợ, quán xá... nên việc sinh hoạt của các thầy cô bị ảnh hưởng đáng kể. Cô Lê Thị Thanh Nhàn chia sẻ: “Hầu hết anh chị em ở đây đều mua thức ăn cho cả tuần. Thuốc men cũng phải dự trữ sẵn. Ai cũng lo, lỡ lũ lụt hay có chuyện gì khẩn cấp xảy ra thì không xoay xở kịp”.

Mặc dù điều kiện công tác khó khăn, nhưng các thầy cô giáo trường PTCS Trấm vẫn tích cực bám lớp, bám trường. Họ luôn mong mỏi các cấp chính quyền có chính sách hỗ trợ, ưu đãi thỏa đáng để ổn định cuộc sống, yên tâm công tác.

Tây Long

Bình luận

ZALO