Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 08/02/2023 12:03 GMT+7

“Chìa khóa vàng” đưa ASEM tới thành công

Biên phòng - Các nhà lãnh đạo Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM) cùng khẳng định rằng, đoàn kết, hợp tác quốc tế và thúc đẩy chủ nghĩa đa phương chính là cách thức hiệu lực, hiệu quả để giải quyết các thách thức của thời cuộc, cũng là chiếc “chìa khóa vàng” để mở cánh cửa tương lai thành công, tươi sáng.

Phiên bế mạc của Hội nghị trực tuyến cấp cao ASEM 13. Ảnh: Reuters

Trong bối cảnh thế giới ngày nay đang đối mặt với hàng loạt thách thức đe dọa hợp tác quốc tế, Hội nghị cấp cao ASEM 13 diễn ra vào cuối tuần trước tiếp tục củng cố những kỳ vọng vực dậy không chỉ cho hai châu lục mà còn cả thế giới. Đặc biệt, hội nghị lấy chủ đề “Củng cố chủ nghĩa đa phương vì tăng trưởng chung” dưới sự chủ trì của Campuchia đã một lần nữa khẳng định quan điểm chung rằng, đây là chiếc “chìa khóa vàng” để nhân loại giải quyết các thách thức hiện nay.

Đại dịch Covid-19 tiếp tục được đánh giá là thách thức nghiêm trọng nhất và có thể tạo ra những hệ lụy khôn lường cho tương lai của thế giới. Các nhà lãnh đạo ASEM đưa ra nhiều giải pháp cụ thể, tiếp tục phát huy hiệu quả ứng phó với dịch bệnh như tạo thuận lợi lưu thông hàng hóa thiết yếu, tiếp cận vaccine kịp thời, chuyển giao công nghệ và mở rộng quy mô sản xuất vaccine.

Nhấn mạnh tăng cường kết nối Á - Âu là một trọng tâm hợp tác ASEM, các nhà lãnh đạo đạt được sự nhất trí thúc đẩy toàn diện cả hạ tầng, thể chế, con người, nhấn mạnh rằng, những cơ chế hợp tác đa phương quy mô lớn như ASEM đang làm là điều hết sức cần thiết.

Đánh giá về hợp tác Á - Âu, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nhìn nhận, trong chặng đường 25 năm qua, châu Âu đã giải quyết nhiều thách thức lớn với sự đóng góp quan trọng của ASEM. Vì vậy, ASEM tiếp tục là một “kim chỉ nam” hướng tới tương lai của châu Âu. Sự kết nối chặt chẽ của châu Á và châu Âu có tầm quan trọng rất lớn đối với vận mệnh của thế giới, vì vậy, hai châu lục cần nắm bắt những cơ hội đang có để tăng cường hợp tác để hướng tới sự thịnh vượng của cả hai châu lục.

Để củng cố chủ nghĩa đa phương, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho rằng, chủ nghĩa đa phương cần dựa trên cơ sở là chia sẻ lợi ích, thúc đẩy nguyên tắc bình đẳng, tin cậy, tôn trọng và cùng có lợi. Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob mong muốn, các nước phát triển ủng hộ, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ cho các nước ASEM đang phát triển nhằm thúc đẩy quá trình phát triển xanh và bền vững. Cùng với đó, Phó Tổng thống Ấn Độ Venkaiah Naidu nhìn nhận, hợp tác đa phương hiện nay cần chú trọng hiện nay đến chuỗi cung ứng linh hoạt và đáng tin cậy, an ninh y tế, kỹ thuật số để phát triển và phục hồi xanh, bền vững.

Tại hội nghị, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đề nghị các nước đoàn kết, hợp tác trên cơ sở lấy người dân làm chủ thể, là trung tâm, là mục tiêu và là động lực cho sự phát triển, giải quyết, khắc phục các vấn đề mang tính toàn cầu. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các nước phát triển cần giúp đỡ các nước đang phát triển có năng lực đối với với các vấn đề toàn cầu như có cơ chế huy động tài chính phù hợp, đủ lớn, kịp thời để chuyển giao công nghệ, nhất là công nghệ cao, công nghệ xanh. Thủ tướng cũng kêu gọi đẩy mạnh chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực cho các nước đang phát triển và các nước nghèo, thúc đẩy tăng cường hợp tác công - tư để huy động nguồn lực cho sự phát triển.

Giới chuyên gia chính trị đánh giá, châu Á và châu Âu được xem là 2 châu lục đóng vai trò rất quan trọng để phát huy hiệu quả nỗ lực toàn cầu ứng phó với các thách thức. Thực tế thời gian qua, ASEM ngày càng phát huy vai trò tăng cường gắn kết giữa các quốc gia. Minh chứng là Hội nghị cấp cao ASEM 13 vừa qua tiếp tục thể hiện rõ tinh thần đối thoại, phối hợp chính sách và hành động, kết nối hợp tác vì lợi ích chung. Hội nghị cũng tiếp tục góp phần đưa quan hệ đối tác Á - Âu ngày càng gắn kết và năng động, đặc biệt là đưa những hành động cụ thể đối với thực tiễn của hai châu lục, cũng như thế giới.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO