Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/03/2023 06:53 GMT+7

“Chìa khóa” để khôi phục các triển vọng Trung Đông

Biên phòng - Chuyến thăm mang tính bước ngoặt của Tổng thống Syria Bashar al-Assad tới Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vừa qua mang ý nghĩa to lớn tại thời điểm quan trọng hiện nay đối với thế giới Arab.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad (trái) được Hoàng thân Sheikh Mansour Bin Zayed al-Nahyan, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Các vấn đề nội vụ của Tổng thống UAE tiếp đón. Ảnh: Syrian Observer

Chuyến thăm UAE của Tổng thống Syria vào cuối tuần trước là chuyến công du ngoại giao đầu tiên của ông Assad đến một quốc gia Arab. Bình luận về chuyến thăm này, truyền thông quốc tế đánh giá, sau hơn 11 năm Syria bị loại khỏi Liên đoàn Arab và bùng nổ nội chiến vào năm 2011, chuyến thăm một quốc gia Arab của ông Assad cho thấy những động thái tích cực với khu vực.

Tiếp đón và làm việc với Tổng thống Syria, các nhà lãnh đạo hàng đầu của UAE đều chung nhận định, Syria được xem là một trụ cột an ninh cơ bản của các nước Arab. Đồng thời, chính sách của UAE trong việc tiếp cận với các nước Arab là “kim chỉ nam” để tăng cường hợp tác khu vực và đạt được sự ổn định cần thiết trong một khu vực vốn dễ bị biến động và bị cản trở bởi xung đột trong thập kỷ qua.

Theo giới quan sát khu vực, điều khiến cho chuyến thăm của Tổng thống Syria đến UAE trở thành “tâm điểm” của chính trị thế giới là việc các nhà lãnh đạo UAE đều nhấn mạnh rằng, cần thiết phải tăng cường hợp tác với Syria. Giới quan sát chỉ ra rằng, những năm gần đây, quan hệ Syria - UAE có những bước tiến tích cực và chuyến thăm UAE của Tổng thống Syria tạo ra một cột mốc quan trọng trên con đường củng cố sức mạnh của thế giới Arab. Chuyến thăm cũng được xem là một phần trong sáng kiến của UAE và các quốc gia Arab khác nhằm khôi phục vai trò quan trọng của Arab ở Syria.

Theo các nhà phê bình chính trị Trung Đông, UAE đang cho thấy niềm tin rằng, lựa chọn duy nhất là một vai trò dựa trên đối thoại cởi mở và can dự mang tính xây dựng để giải quyết cuộc xung đột. Các phân tích chính trị chỉ ra rằng, việc tẩy chay Syria - một thành viên sáng lập Liên đoàn Arab sẽ không giúp ích gì trong việc đưa ra một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng đang ngày càng leo thang. Một vai trò mạnh mẽ của Arab sẽ là “chìa khóa” để duy trì sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, góp phần tạo dựng sự ổn định, thịnh vượng và bền vững cho cả thế giới Arab.

Mặt khác, thực tế trong hơn một thập kỷ qua cho thấy, sự vắng mặt đáng tiếc của vai trò Arab đã khiến các thế lực khác không thuộc Arab dẫn đầu trong cuộc khủng hoảng Syria. Điều này đã gây nên nhiều thất bại trong việc khôi phục sự ổn định ở Syria, thậm chí còn có thêm nhiều hành động tiêu cực làm leo thang xung đột.

Giới chuyên gia chính trị cho rằng, trong kết quả chuyến thăm của Tổng thống Syria đến UAE, bên cạnh những cam kết mạnh mẽ của hai bên, nhìn ở góc độ rộng hơn có thể thấy, ý chí chung về một giải pháp của các nước Arab đối với Syria có thể giúp hiện thực hóa khát vọng của người dân Syria nói riêng và người dân Arab nói chung. Đặc biệt là việc duy trì sự thống nhất và giải cứu nền kinh tế đang đối mặt với khủng hoảng. Sự vực dậy và tiến tới thịnh vượng Arab sẽ chỉ có được nhờ sự tham gia tích cực của người Arab với giới lãnh đạo Syria để hỗ trợ những nỗ lực của Liên hợp quốc và các cam kết quốc tế.

Trước mắt, giới phân tích cho rằng, thông qua chuyến thăm UAE, Tổng thống Syria muốn minh chứng cụ thể cho nỗ lực đưa đất nước trở lại với thế giới Hồi giáo. Song, việc nối lại quan hệ ngay lập tức với Liên đoàn Arab chắc chắn không thể diễn ra nhanh chóng trong vài tháng mà cần một lộ trình từng bước và môi trường thuận lợi. Trước mắt, việc xây dựng các “nhịp cầu” đối thoại và hợp tác giữa các nước trong khu vực mà điển hình nhất là chuyến thăm UAE của Tổng thống Syria vừa qua là “chìa khóa” để khôi phục sự ổn định trong thế giới Arab. Bao gồm việc tăng cường hội nhập kinh tế và mang lại thịnh vượng chung cho khu vực. Chuyến thăm UAE của Tổng thống Syria ít nhiều đã khơi dậy mạnh mẽ những kỳ vọng khởi đầu một thời kỳ mới với hòa bình, ổn định của Syria và cả khu vực.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO