Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 27/05/2024 09:55 GMT+7

Chị trốn truy nã, em vào tù vì cấu kết đưa phụ nữ sang Trung Quốc

Biên phòng - Nghe chị gái nói đưa người sang Trung Quốc sẽ được hưởng tiền hoa hồng lớn, Lữ Thị Mai đã đồng ý. Hai “nữ quái” này đã cấu kết bán một người phụ nữ sang Trung Quốc. Sau nhiều năm bị bán ở xứ người, nạn nhân đã tìm cách trốn về Việt Nam tố cáo cặp đôi này lên cơ quan Công an. Mai và đồng bọn bị bắt, còn chị gái của Mai hiện đang bỏ trốn, Công an đang phát lệnh truy nã.

zi8n_anh-1
Bị cáo Lữ Thị Khươn và Ven Văn Thảo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Ảnh: Ngọc Ánh

Cấu kết với chị gái buôn người bán sang Trung Quốc

Mới đây, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lữ Thị Mai, 41 tuổi, trú bản Huồi Thợ, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An và Ven Văn Thảo, 27 tuổi, trú bản Chà Lắn, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn về tội mua bán người. Tại phiên tòa, cặp đôi này đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Các bị cáo cho rằng, do nạn nhân đồng ý đi họ mới ra tay “giúp đỡ”.

Theo cáo trạng, vào đầu tháng 10-2015, Lữ Thị Mai được chị gái tên Lữ Thị Khươn đến nhà bảo tìm người để chị đưa đi Trung Quốc lấy chồng. Khươn cho biết, nếu Mai tìm được người trẻ sẽ trả cho số tiền 40 triệu đồng, còn người già, xấu 30 triệu đồng. Thấy miếng mồi “béo bở”, Mai liền đồng ý. Khoảng 20 ngày sau, khi Thảo đến nhà chơi, Mai liền nói: “Em có biết ai muốn đi Trung Quốc không, nếu tìm được chị cho 5 triệu đồng”. Thảo đồng ý và hứa sẽ tìm người.

Khoảng tháng 10-2015, chị Mong Thị D, 41 tuổi, trú bản Chà Lắn, xã Hữu Lập, đến nhà Thảo chơi. Tại đây, D chủ động hỏi Thảo: “Cháu có biết ai đưa người đi Trung Quốc không?”. Thảo sau đó đã điện thoại cho Mai thông báo về việc đã tìm được người là chị D, đồng thời hẹn chiều mai đón người, Mai đồng ý.

Ngày hôm sau, Thảo gặp chị D nói “đi bộ đường rừng thôi chứ đi xe máy sợ họ phát hiện”. Chị D đồng ý xếp quần áo rồi đi bộ cùng Thảo đến ngã ba Xốp Thặp, xã Hữu Lập. Tại đây, cả hai gặp Mai và hẹn ngày đi.

Về đến nhà, Mai liền thông báo cho chị gái việc đã tìm được người nhưng cho biết “hơi già”. Khươn liền trả lời “em yên tâm, khi nào họ lấy được chồng chị đưa 30 triệu đồng”.

Khoảng 5 ngày sau, Khươn đến nhà Mai đưa chị D. đón xe xuống TP Vinh, tỉnh Nghệ An tiếp tục đi xe khách ra TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh rồi vượt biên sang Trung Quốc. Tại xứ người, chị D được đưa đến nhà người phụ nữ tên Tiên (người huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, hiện đang lấy chồng ở Trung Quốc).

Đến khoảng gần 1 tháng sau, Tiên đã bán chị D cho một người đàn ông Trung Quốc để lấy làm vợ với giá 5 vạn nhân dân tệ (tương đương 150 triệu đồng). Sau khi bán được người, Tiên đưa cho Khươn bao nhiêu hiện chưa xác định được vì Khươn đang bỏ trốn. Lữ Thị Khươn cũng chưa đưa tiền cho Mai và Thảo như cam kết ban đầu.

Về phần nạn nhân, sau một thời gian sinh sống, đến ngày 3-3-2019, Mong Thị D đã trốn về Việt Nam. Ngày 7-3-2019, chị D viết đơn tố cáo lên Công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Chị trốn truy nã, em vào tù

Tại phiên tòa, hai bị cáo tỏ ra thành khẩn, khai nhận mọi hành vi phạm tội. Hai bị cáo khai chưa nhận được khoản tiền nào từ phi vụ buôn bán người này vì Khươn đã bỏ trốn. Được biết, trong quá trình điều tra, Lữ Thị Mai và Ven Văn Thảo đã tác động đến gia đình bồi thường cho bị hại số tiền 20 triệu đồng. Về phần dân sự, bị hại không yêu cầu gì thêm.

“Chị D có nhu cầu đi Trung Quốc nên bị cáo và Thảo mới “giúp đỡ”. Bị cáo không biết hành vi này lại bị xử lý nghiêm như vậy. Bị cáo cũng chưa được nhận tiền từ vụ này. Mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ tội cho bị cáo sớm trở về với các con của mình. Bị cáo biết hành vi của mình là sai. Hơn thế nữa, bị hại cũng có nhu cầu sang Trung Quốc nên bị cáo mới làm liều”, bị cáo Lữ Thị Mai khai.

Nói xong, bị cáo Mai đã bật khóc. Giờ nghị án, bị cáo Lữ Thị Mai ngoảnh mặt xuống người thân dặn dò họ chăm sóc mấy đứa con cho mình. Bị cáo hứa sẽ cải tạo tốt để sớm về với gia đình.

Trong vụ án này, các bị cáo có tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo, phạm tội lần đầu và đã khắc phục một phần hậu quả cho bị hại. Xem xét toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt Lữ Thị Mai, Ven Văn Thảo mỗi bị cáo 3 năm tù về tội mua bán người.

Trong vụ án này, còn có Lữ Thị Khươn sau khi phạm tội đã trốn khỏi địa phương, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra lệnh truy nã. Cơ quan chức năng tách vụ án đối với Lữ Thị Khươn, khi nào bắt được sẽ xử lý sau. Đối với người phụ nữ tên Tiên là người giúp Lữ Thị Khươn bán Mong Thị D. làm vợ cho một người đàn ông Trung Quốc trong quá trình điều tra chưa xác định nên cơ quan điều tra sẽ xử lý sau.

Ngọc Ánh

Bình luận

ZALO