Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 15/06/2021 05:33 GMT+7

Chi trả bồi thường thiệt hại cho ngư dân miền Trung đạt 97,4%

Biên phòng - Vừa qua, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã chủ trì cuộc họp lần thứ 10 của Ban Chỉ đạo khắc phục sự cố môi trường biển, ổn định đời sống, sản xuất kinh doanh cho người dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố này.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo), đến ngày 4-10, các tỉnh đã chi trả bồi thường thiệt hại cho người dân miền Trung với số tiền 6.193 tỷ đồng (đạt 97,4% số tiền thiệt hại, bằng 94,1% so với số tiền tạm cấp).

Hiện nay, còn 3 tỉnh chưa hoàn thành việc chi trả tiền bồi thường do người dân là đối tượng được bồi thường không có mặt tại địa phương và một số người còn khiếu nại chờ giải quyết. Khối lượng hải sản tồn kho theo báo cáo của các tỉnh là 12.223 tấn, tăng 6.855 tấn so với số liệu của Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vào tháng 11-2016.

Để giải quyết triệt để những thiệt hại, tạo đà để ngư dân phát triển bền vững, 4 tỉnh miền Trung đề xuất nâng cấp, sửa chữa, xây dựng mới khu neo đậu tránh trú bão, cảng, bến cá, chợ cá, nạo vét luồng lạch, đường dân sinh ra biển, đường giao thông ra khu sản xuất, hạ tầng khu chế biến thuỷ sản tập trung, công trình thuỷ lợi, kênh mương xử lý môi trường…

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã trình và được Chính phủ phê duyệt Dự án xây dựng hệ thống quan trắc và cảnh báo môi trường 4 tỉnh miền Trung và hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện. Đồng thời, thực hiện việc quan trắc môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung, gửi kết quả cho UBND 4 tỉnh và công bố trên các phương tiện truyền thông về hiện trạng môi trường biển. Tổ chức các đoàn kiểm tra thực hiện công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành đối với Dự án Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương, Công ty Formosa.

Đối với số hải sản lưu kho tăng thêm, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo: “Đến nay, các tỉnh lại báo cáo tăng thêm hải sản tồn kho thuộc diện bồi thường, hỗ trợ dù các văn bản hướng dẫn đã quy định rõ. Chúng ta kiên quyết không mở rộng đối tượng được chi trả, nếu địa phương tự động ghi thêm, khai thêm đối tượng thì địa phương phải tự bỏ tiền chi trả. Việc chi trả bồi thường và hỗ trợ này phải công khai, minh bạch, không để sót lọt cũng như không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng, đưa thêm người nhà, người quen vào để được hưởng chi trả trong quá trình bồi thường”.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Việc bồi thường và hỗ trợ thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển gây ra phải xây dựng trên cơ sở hải sản còn lưu kho, có hoá đơn và chứng từ, các chứng cứ khác. Trường hợp được bồi thường phải đưa ra cộng đồng dân cư cùng với sự xác nhận của chính quyền cơ sở, đoàn thể chính trị - xã hội, nhân dân. Bảo đảm công khai, minh bạch trong quá trình bồi thường, hỗ trợ đúng quy định, đúng đối tượng.

Danh Anh

Bình luận

ZALO