Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 02:45 GMT+7

Chị Thủy nuôi quân giỏi

Biên phòng - Thiếu tá Hồ Thị Thủy là nhân viên tiếp phẩm kiêm nấu ăn thuộc Văn phòng Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh. Hằng ngày, chị cùng các chị em trong bộ phận chuẩn bị bữa ăn đầy đủ cho hàng trăm cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh. Với công việc đòi hỏi sự chu đáo, tỉ mỉ, chịu khó và tinh thần trách nhiệm nên dù ngày nắng hay mưa, chị vẫn âm thầm, lặng lẽ đi sớm về muộn để đảm bảo các bữa ăn cho bộ đội.

Thiếu tá Hồ Thị Thủy (người đứng đầu) cùng chị em trong tổ nuôi quân đang chuẩn bị bữa ăn trưa cho bộ đội. Ảnh: Minh Toàn

Tôi được Trung tá Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chánh văn phòng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đưa xuống bếp ăn đơn vị để gặp chị Thủy. Được tham quan khu nhà ăn, nhà bếp khang trang, sạch sẽ của đơn vị, các cán bộ, nhân viên bếp ăn đang chuẩn bị bữa trưa cho bộ đội.

Gặp chị Thủy đang viết thực đơn hằng ngày trên bảng, Trung tá Dũng chia sẻ: “Bếp ăn phục vụ bữa ăn cho hàng trăm cán bộ, chiến sĩ trong cơ quan, để đảm bảo bữa ăn cho bộ đội đủ chất dinh dưỡng, chị Thủy luôn nắm chắc tiêu chuẩn, định lượng, lượng calo cần thiết theo quy định. Từ đó, lên thực đơn cụ thể cho mỗi bữa ăn để các món ăn không bị lặp lại, gây nhàm chán cho bộ đội, nhất là lựa chọn những thực phẩm ở địa phương, nguồn gốc rõ ràng, vừa có giá cả hợp lý, vừa sạch, an toàn, góp phần đưa nâng cao sức khỏe cho bộ đội”.

Chị Thủy tâm sự: “Trong chế biến món ăn, tôi luôn cẩn trọng với từng khâu, từng nhóm thức ăn, đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm. Để món ăn vừa ngon, vừa đẹp mắt, tôi thường xuyên mày mò, học hỏi qua sách báo, mạng Internet để cải tiến cách chế biến, trình bày các món ăn sao cho hấp dẫn. Tôi cũng chú trọng chế biến các món ăn phù hợp theo mùa, trong mỗi bữa ăn bảo đảm ít nhất 6 món nhằm cân đối giữa các chất, để bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn, mức ăn của bộ đội ổn định. Hằng ngày, sau mỗi bữa ăn, tôi thường gặp gỡ, trò chuyện với các cán bộ, chiến sĩ về món ăn do mình làm có bảo đảm, phù hợp không và đặc biệt là lắng nghe những ý kiến góp ý, từ đó rút kinh nghiệm để phục vụ tốt hơn”.

Trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến mọi mặt của xã hội nói chung và khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ hậu cần đảm bảo nói riêng. Thiếu tá Hồ Thị Thủy đã vận dụng linh hoạt trong thực hiện nhiệm vụ thường xuyên hằng ngày để vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, vừa đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch.

Tỉnh Hà Tĩnh là tỉnh hằng năm chịu ảnh hưởng nhiều đợt thiên tai, bão lũ, đặc biệt lũ chồng lũ dẫn đến nguồn lương thực thực phẩm cung cấp cho thị trường khan hiếm, đắt đỏ, nhưng Thiếu tá Thủy không ngại khó khăn, tìm kiếm nguồn cung cấp, chuẩn bị nguồn lương thực, thực phẩm sử dụng thường xuyên và dự phòng, đảm bảo cho đơn vị thực hiện nhiệm vụ thường xuyên và nhiệm vụ đột xuất.

Các trang thiết bị, dụng cụ cấp dưỡng, nuôi quân được cấp, chị luôn nghiên cứu, khai thác, sử dụng, bảo quản có hiệu quả, đảm bảo tốt dùng bền, an toàn. Thực hiện tốt khẩu hiệu “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”, ngoài việc làm tốt công tác phục vụ nuôi quân, chị thường xuyên đôn đốc chị em trong bộ phận làm tốt công tác vệ sinh nhà ăn, nhà bếp, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường đơn vị chính quy, xanh, sạch, đẹp.

“Với chức trách tiếp phẩm, nuôi quân, đồng chí Thủy luôn tìm tòi, thay đổi cách chế biến, cải tiến món ăn phù hợp với khẩu vị nên cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luôn được ăn ngon, đủ chất dinh dưỡng ăn hết khẩu phần, có sức khỏe tốt” - Thượng tá Nguyễn Minh Tâm, Chủ nhiệm Hậu cần BĐBP Hà Tĩnh nói.

Luôn tâm huyết với công việc, không ngại khó khăn gian khổ dù ngày nắng hay mưa, Thiếu tá Hồ Thị Thủy vẫn âm thầm, lặng lẽ đi sớm về muộn lo bữa ăn cho các cán bộ, chiến sĩ. “Có những ngày, chị đi làm từ 4 giờ sáng đến hơn 21 giờ đêm để đảm bảo chu toàn nhất thực phẩm cho đồng đội; không chỉ đảm nhận bữa ăn hằng ngày của bộ đội tại đơn vị mà mỗi đợt đơn vị phục vụ các hội nghị, hội họp lớn, chị luôn chủ động trong công tác hậu cần, Trung tá Nguyễn Tiến Dũng cho biết thêm.

Còn Thiếu tá Phạm Trang Nhung, Chủ tịch Hội phụ nữ BĐBP tỉnh cho biết: “Đồng chí Thủy không chỉ tận tụy trong công việc, giỏi chuyên môn, mà chị còn là một hội viên năng động, nhiệt huyết, tích cực tham gia các hoạt động, các phong trào của đơn vị, của Hội và được cấp trên ghi nhận, đánh giá cao, cán bộ, chiến sĩ đơn vị quý mến”.

“Bản thân Thiếu tá Thủy có chồng hiện đang công tác trong BĐBP Hà Tĩnh nên việc nhà và chăm sóc con cái cũng rất khó khăn, song, chị luôn bố trí, sắp xếp công việc một cách hợp lý, khoa học nhằm xây dựng gia đình đầm ấm, hạnh phúc. Sau những giờ làm việc ở đơn vị trở về gia đình, chị lại tập trung vào nuôi dạy con cái chăm ngoan, học giỏi, đến nay, các con của chị đã trưởng thành, công việc ổn định. Chị là một tấm gương tiêu biểu để chị em trong Hội học tập, noi gương” - Thiếu tá Phạm Trang Nhung nói.

Với những thành tích đạt được, trong 3 năm liên tục (từ năm 2018 đến năm 2020), Thiếu tá Hồ Thị Thủy đều được tặng danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cấp cơ sở.

Thế Mạnh

Bình luận

ZALO