Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 16/05/2021 01:49 GMT+7

Chỉ thị cấm hút thuốc lá trong BĐBP: Cá nhân vi phạm nhiều lần sẽ không xét nâng lương

Chỉ thị cấm hút thuốc lá trong BĐBP: Cá nhân vi phạm nhiều lần sẽ không xét nâng lương

Biên phòng - Ngày 1-10-2011, Chỉ thị 1645/CT-BTLBP về việc cấm hút thuốc lá trong cơ quan, đơn vị BĐBP chính thức có hiệu lực, phóng viên báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lương Văn Hùng, Trưởng phòng Quân huấn BĐBP (cơ quan được giao nhiệm vụ soạn thảo quy chế, chế tài để duy trì nghiêm việc thực hiện Chỉ thị này).

 87533.gif
Đại tá Lương Văn Hùng.
 Đồng chí cho biết: Năm 1996, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ban hành Chỉ thị 1312/CT-BQP về việc không hút thuốc lá (và thuốc lào) trong quân đội.

 

Thực hiện chỉ thị của Bộ trưởng, BĐBP đã có phong trào tuyên truyền, vận động không hút thuốc. Học viện Biên phòng và các trường trong toàn lực lượng là đơn vị đi đầu trong phong trào này đã có những quy định cấm hút thuốc khá cụ thể, thu được những kết quả nhất định.Song hiệu quả còn thấp và chưa vững chắc, trong đó có nguyên nhân liên quan đến việc áp dụng chế tài.

Chỉ thị 1645/CT-BTLBP của Tư lệnh BĐBP lần này vừa quán triệt tinh thần coi trọng công tác tuyên truyền, giáo dục theo Chỉ thị của Bộ, đồng thời gắn biện pháp vận động giáo dục với các chế tài cụ thể, nghiêm khắc và quy định rõ phương pháp xử lý những tập thể, cá nhân vi phạm.

Trong đó, cấp ủy, chỉ huy từng cơ quan đơn vị xây dựng quy chế, quy định có biện pháp cụ thể, thiết thực tổ chức triển khai thực hiện một cách nghiêm túc, có hiệu quả. Những cá nhân, tập thể đơn vị không thực hiện nghiêm túc chỉ thị, những trường hợp vi phạm nhiều lần phải có hình thức kỷ luật và không đưa vào diện bình chọn các danh hiệu thi đua, xem xét đề nghị nâng lương, phong quân hàm hàng năm...

- Để Chỉ thị đi vào đời sống của cán bộ, chiến sĩ, CNV, ngoài chế tài xử phạt, các đơn vị cần phải làm gì nữa, thưa đồng chí?

- Từ ngày 1-10-2011, Chỉ thị trên của Bộ Tư lệnh có hiệu lực, đồng nghĩa với việc trong đơn vị không còn thành viên nào hút thuốc. Để giúp mỗi cán bộ, chiến sĩ, CNV có thói quen hút thuốc chiến thắng chính mình không còn là việc riêng của mỗi người mà còn là nhiệm vụ, là yêu cầu đặt ra đối với cấp ủy, chỉ huy và các tổ chức quần chúng tại mỗi đơn vị cơ sở, cả trong lãnh đạo và tổ chức thực hiện.

Mỗi cấp ủy, chỉ huy phải thực sự là người gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện chỉ thị. Đặc biệt, phải tăng cường các biện pháp tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ, CNV có nhận thức đúng đắn về tính nhân văn của chủ trương cấm hút thuốc lá và việc đề ra các quy định cụ thể, xử lý nghiêm túc, công bằng mọi vi phạm. Thông qua các hoạt động của các tổ chức quần chúng, các phong trào của đơn vị để động viên, khen thưởng, khích lệ quyết tâm, ý thức trách nhiệm của mỗi người, đồng thời giám sát, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn một cách kiên quyết những tập thể, cá nhân vi phạm.

M.A (thực hiện)

Bình luận

ZALO