Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/03/2023 10:12 GMT+7

Chỉ thị 01 đi vào cuộc sống ở khu vực biên giới Châu Thành

Biên phòng - Thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, Đồn BP Phước Tân, BĐBP Tây Ninh đã có nhiều chương trình, cách làm hay, mang lại hiệu quả thiết thực đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thôn, ấp và khu vực biên giới. Những nỗ lực đó đã góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật cho nhân dân, từ đó, mọi người tích cực chung tay cùng với lực lượng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc.

ybev_3a
Cán bộ Đồn BP Phước Tân và cán bộ địa phương trao đổi thông tin với người dân sống sát biên giới. Ảnh: Hồ Phúc

Để tiếp tục huy động sức mạnh quần chúng xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh, Đồn BP Phước Tân đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Theo đó, nhân dân ở các thôn, ấp đã cam kết tích cực tham gia các hoạt động: Quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, dấu hiệu đường biên giới quốc gia trên đất liền, mốc quốc giới; đấu tranh bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích quốc gia và bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc; đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới; giữ gìn an ninh trật tự thôn, ấp nơi mình cư trú...

Trung tá Ninh Hồng Tuấn, Đồn trưởng Đồn BP Phước Tân cho biết: “Căn cứ vào Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ “Về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, từ những tháng cuối năm 2016, đơn vị đã phối hợp với chính quyền 3 xã Hòa Thạnh, Hòa Hội, Thành Long thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh tổ chức phát động nhân dân và các đơn vị đứng chân trên địa bàn ký cam kết tham gia bảo vệ biên giới và an ninh trật tự.

Hiện đã có 3 doanh nghiệp, 54 hộ dân; 18 tổ tự quản đường biên, cột mốc cùng tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới và giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Các tổ chức, cá nhân rất tích cực hưởng ứng, bởi họ hiểu được tầm quan trọng của việc chung sức đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia”.

Trung tá Tuấn giải thích thêm, sở dĩ đơn vị thực hiện ký kết với 3 doanh nghiệp trên địa bàn gồm: Công ty Hiệp Phát, Công ty TNHH Biên Hòa, Công ty TNHH Hải Vy, do các doanh nghiệp này sản xuất mía đường sát với khu vực biên giới và thuê đất bên nước bạn Campuchia để trồng mía. Vì thế, số lượng công nhân trong và ngoài huyện về đây làm việc đông, đặc biệt là từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau, lượng công nhân đến làm việc giao động từ 250 đến 300 người.

Vì vậy, việc phối hợp với chính quyền địa phương và lãnh đạo các doanh nghiệp để tuyên truyền, vận động công nhân chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật, không vi phạm quy chế về biên giới là rất cần thiết. Các doanh nghiệp vừa phát triển kinh tế, vừa đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Những cá nhân vừa tham gia lao động sản xuất, vừa hỗ trợ nhau khi có sự cố xảy ra, vừa trực tiếp giữ gìn an ninh trật tự, đồng thời là “tai mắt” thông tin kịp thời cho lực lượng Biên phòng và các cơ quan chức năng xử lý các tình huống xảy ra trên khu vực biên giới.

18 tổ tự quản đường biên, cột mốc trên địa bàn 3 xã, Đồn BP Phước Tân phụ trách được coi là “điểm sáng” của phong trào tại đây. Thông qua các tổ này, người dân sẽ kịp thời nắm bắt và hiểu được những quy định, chính sách của Đảng và Nhà nước..., giúp họ phát huy được trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Hàng tháng, các tổ đều tổ chức sinh hoạt định kỳ, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ Đồn BP Phước Tân nắm rõ và trao đổi tình hình khu vực.

Ông Danh Xà Rươn (sinh năm 1938), Tổ trưởng Tổ tự quản đường biên, cột mốc số 5 chia sẻ: “Nhận thức được vai trò cũng như trách nhiệm trong việc đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn chính là bảo vệ cuộc sống bình yên của mọi người, mọi nhà, các thành viên trong tổ đều chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật, thường xuyên phối hợp với lực lượng Biên phòng tổ chức tuần tra biên giới, phát quang cột mốc, cột dấu hiệu đường biên. Thời gian qua, trên địa bàn tổ phụ trách, tình trạng buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, cư trú đi lại, khai thác lâm thổ sản, khoáng sản, xâm canh, xâm cư săn bắn, chăn thả gia súc... trái phép qua khu vực biên giới đã không còn xảy ra”.

Việc thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã tạo được sức mạnh đoàn kết, chung tay bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia cũng như tương trợ nhau trong nhân dân khi gặp sự cố hay khó khăn, từng bước thúc đẩy thi đua trong lao động sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế ở huyện biên giới Châu Thành.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO