Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 09:14 GMT+7

Chỉ thị 01 đi vào cuộc sống người dân huyện đảo Phú Quốc

Biên phòng - Sau 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhiều hoạt động, mô hình do BĐBP Kiên Giang phối hợp cùng chính quyền, ban, ngành địa phương huyện đảo Phú Quốc triển khai thực hiện đã phát huy hiệu quả tích cực trong giữ gìn chủ quyền, an ninh vùng biển, đảo của Tổ quốc.

gahy_14a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới cùng các tổ viên Tổ tàu thuyền an toàn giúp ngư dân địa phương cứu hộ phương tiện bị bão đánh chìm. Ảnh: Lạc Âu Thành

Những mô hình thiết thực

Có mặt tại cảng cá An Thới, thuộc thị trấn An Thới, Phú Quốc những ngày đầu năm 2019, được chứng kiến cảnh tập nập mua bán hải sản cùng không khí nhộn nhịp của các phương tiện cập bến sau một chuyến dài đánh bắt trên biển, chúng tôi cảm nhận được cuộc sống ngày càng phát triển của người dân nơi đây. Trong không khí sôi động đó luôn có những cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới, BĐBP Kiên Giang thăm hỏi ngư dân, nắm bắt tình hình vùng biển...

Được biết, thực hiện Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới đã phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban, ngành ở địa phương triển khai nhiều mô hình, hoạt động thiết thực, phát huy vai trò nhân dân trong giữ gìn, bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Trung tá Lưu Quang Mười, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới cho biết: “Nhằm hiện thực hóa Chỉ thị 01, từ đầu năm 2017 đến nay, đơn vị đã đứng ra thành lập 13 Tổ tàu thuyền an toàn, với 52 phương tiện, 208 thành viên. Đồng thời, thành lập 7 Bến bãi tự quản an toàn, với 56 tàu thuyền, 204 tổ viên. Qua đó, đã tập hợp các ngư dân cùng đoàn kết, tương trợ nhau trong vươn khơi, bám biển, giúp đỡ nhau khi khó khăn, hoạn nạn, đồng thời, tạo thuận lợi cho cán bộ đơn vị dễ dàng quản lý tàu thuyền trên địa bàn”.

Chia sẻ về mô hình Tổ tàu thuyền an toàn, ông Danh Ngọc Hiếu (sinh năm 1963), tổ viên Tổ tàu thuyền an toàn khu phố 1, thị trấn An Thới vui vẻ nói: “Từ ngày được tham gia vào mô hình, mỗi lần ra khơi chúng tôi cảm thấy an tâm hơn. Vì giờ đây, nếu gặp phải sự cố, chúng tôi liên lạc để cùng hỗ trợ nhau. Trong cơn bão số 1 vừa rồi, các tàu trong Tổ tàu thuyền an toàn khu phố 1 chúng tôi đã phối hợp với cán bộ, chiến sĩ BĐBP lai dắt 1 phương tiện bị hỏng máy vào nơi tránh trú bão an toàn. Ngoài ra, còn tham gia hỗ trợ 5 lượt phương tiện chở khách vào bờ tránh bão an toàn. Mỗi khi 1 tàu trong tổ phát hiện ra vựa cá lớn thì báo cho nhau để cùng tập trung khai thác, vì thế, sản lượng đánh bắt được cũng nhiều hơn”.

Chung tay giữ vững bình yên địa bàn

Tại khu vực biển ấp Chuồng Vích, xã Gành Dầu, Phú Quốc, những ngày đầu năm, phương tiện ra vào bến vô cùng nhộn nhịp. Thời điểm này, cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng Chuồng Vích đến tận các phương tiện để thông tin cho ngư dân những quy định về Luật Thủy sản, những quy định khi đánh bắt hải sản trên vùng nước lịch sử Việt Nam - Campuchia; ý nghĩa, tầm quan trọng của chủ quyền vùng biển, đảo của Tổ quốc.

gmv5_14b
Cán bộ Đồn Biên phòng Gành Dầu tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Lạc Âu Thành

Từ năm 2017 đến nay, các đơn vị BĐBP ở huyện Phú Quốc đã tuyên truyền về chủ quyền, an ninh biên giới, vùng biển, đảo, chính sách, pháp luật của Nhà nước về biên giới cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn được 102 buổi/2.075 lượt người; tuyên truyền đặc biệt 12 buổi/134 lượt người.

Anh Nguyễn Xuân Hạnh, người dân sống tại ấp Chuồng Vích chia sẻ: “Cuộc sống của chúng tôi suốt ngày bám biển, nên việc tiếp cận các thông tin, những quy định của Nhà nước về khai thác đánh bắt hải sản trên biển không nhiều. Thời gian qua, thông qua các buổi tuyên truyền của cán bộ Đồn Biên phòng Gành Dầu, chúng tôi mới nắm được các quy định của pháp luật, nhất là các quy định liên quan trực tiếp đến hành nghề khai thác, đánh bắt trên biển. Từ đó, nhận thức về pháp luật được nâng lên, tôi và mọi người đều nghiêm chỉnh chấp hành các quy định, đảm bảo an toàn cho ngư phủ và phương tiện. Đồng thời, ngư dân luôn có ý thức và tham gia cùng BĐBP bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo, không sang vùng biển nước khác đánh bắt trái phép”.

Đồng chí Lê Thị Hằng, Chủ tịch UBND xã Gành Dầu cho biết: “Từ khi Chỉ thị 01 được triển khai thực hiện, người dân trong xã ngày càng nhận thức đầy đủ hơn về trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ an ninh trật tự, chủ quyền biên giới, vùng biển, đảo. Nhờ đó, bà con đã báo kịp thời cho lực lượng chức năng nhiều thông tin có giá trị để ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong quá trình đánh bắt; tích cực phối hợp cùng lực lượng BĐBP tuần tra bảo vệ địa bàn, giữ vững chủ quyền vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Hơn 2 năm qua, ngư dân đã phối hợp với lực lượng BĐBP thực hiện 91 lần tuần tra/224 lượt người tham gia; cung cấp hàng trăm nguồn tin có giá trị liên quan đến công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn. Từ nguồn tin nhân dân cung cấp, BĐBP đã phát hiện, bắt 8 vụ buôn lậu với tang vật thu giữ 14.600 bao thuốc lá Hero và 500 bao thuốc lá Jet; bắt 4 vụ/4 phương tiện sử dụng xung điện đánh bắt hải sản trái phép”.

Đại tá Trần Viết Thế, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Kiên Giang chia sẻ: “Ngay khi Chỉ thị 01 được triển khai, bằng nhiều kế hoạch, biện pháp, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị BĐBP trên huyện đảo Phú Quốc đã tăng cường tuyên truyền vận động bà con để người dân sẽ tự giác thực hiện và tích cực tham gia cùng BĐBP bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Lạc Âu Thành

Bình luận

ZALO