Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 01:04 GMT+7

Chỉ tại… "lưu linh"

Biên phòng - Mới đây, Tổng thống Tan-da-ni-a Giôn Ma-gu-phu-li đã buộc phải sa thải Bộ trưởng Bộ Nội vụ Sác-lơ Kít-oan-ga, sau khi ông này xuất hiện tại Quốc hội và trả lời chất vấn trong khi người nồng nặc mùi rượu.

wzdy_26a
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Tan-da-ni-a Sác-lơ Kít-oan-ga phải từ chức vì "lưu linh". Ảnh: Tanzaniagov

Vụ việc xảy ra vào cuộc họp Quốc hội ngày 19-5 vừa qua. Ông Sác-lơ Kít-oan-ga đến phòng họp trong bộ dạng không bình thường, quần áo xộc xệch và nồng nặc mùi rượu. Ban đầu, ông ngồi im lặng nhưng một lúc sau thì bắt đầu "máy phát". Khi một nữ đại biểu hỏi ông cần bao nhiêu năm để xây dựng các đồn cảnh sát ở một huyện phía Tây Nam, Bộ trưởng "hồn nhiên" hỏi: "Cô năm nay bao nhiêu tuổi? Đừng hỏi bao nhiêu năm để xây dựng những đồn cảnh sát đó. Nhưng thôi, cô là bạn tôi, tôi sẽ nói cho cô biết điều đó". Tất cả các nghị sĩ Quốc hội có mặt tại phiên họp đều "mắt tròn xoe" ngơ ngác.

Ngày hôm sau, Tổng thống Giôn Ma-gu-phu-li quyết định sa thải ông Sác-lơ Kít-oan-ga, dù ông này là bạn rất thân với Tổng thống. Theo báo chí Tan-da-ni-a, sau khi nhậm chức hồi tháng 11-2015, Tổng thống Giôn Ma-gu-phu-li hứa sẽ giải quyết tình trạng tham nhũng và làm việc thiếu hiệu quả trong bộ máy Chính phủ. Nói là làm, ông sa thải hàng loạt quan chức cấp cao dính đến tham nhũng cũng như cắt giảm những chi tiêu ông cho là lãng phí, ví dụ như thiệp Giáng sinh. Ông Giôn Ma-gu-phu-li cũng tuyên bố sẽ áp đặt kỷ cương đối với các tổ chức dân sự và các tổ chức công cộng.

Như vậy, ông Sác-lơ Kít-oan-ga là bộ trưởng đầu tiên bị sa thải, kể từ khi Nội các mới được thiết lập. Trước đó, ông Sác-lơ Kít-oan-ga từng đối mặt với nguy cơ bị sa thải, khi các nhà lập pháp chỉ trích khả năng làm việc của ông này.

Đây không phải là lần đầu tiên một chính khách bị mất ghế vì là đệ tử của "lưu linh". Trước đó, năm 2008, Ngoại trưởng Ôn-đu-rát Min-tơn Gi-mê-nết cũng phải từ chức và xin lỗi công khai, sau vụ ông bị bắt khi lái xe trong tình trạng có hơi men và va chạm với cảnh sát.  Trong một cuộc họp thông báo từ chức sau đó, ông Min-tơn thừa nhận: "Tôi đã mắc sai lầm vì lái xe trong lúc say rượu".

Năm 2014, ông Gia-xếch Prô-ta-xi-ê-uých, một chính trị gia cấp cao thuộc đảng cầm quyền ở Ba Lan, đã buộc phải từ chức vì tội say rượu và quấy phá nhân viên hải quan. Theo báo chí Đức, ông Gia-xếch đã uống hai chai rượu trên chuyến bay từ Vác-sa-va (Ba Lan) đến Phrăng-phuốc (Đức), sau đó xảy ra cãi cọ với một công chức hải quan khi cố gắng rời khỏi nhà ga sân bay trong tình trạng này. Tờ báo Bild của Đức dẫn lời các nhân chứng cho biết, ông Gia-xếch say xỉn khi ông hạ cánh tại sân bay Phrăng-phuốc, hét vào mặt các công chức hải quan "Này Hít-le" và lớn tiếng hỏi "Anh đã từng ở trại Au-sơ-uýt à?". Trong một tuyên bố ban hành thông qua các hãng thông tấn Nhà nước Ba Lan, ông Gia-xếch chấp nhận xin lỗi bất kỳ ai bởi hành vi không đáng của ông đã gây tổn hại đến mọi người.

Còn rất nhiều trường hợp chính khách bị "lưu linh" quyến rũ phải từ chức như trường hợp của Bộ trưởng Tài chính Sôi-chi Na-ca-ga-oa say xỉn trong buổi họp báo tổ chức sau Hội nghị các nước công nghiệp phát triển G7 ở Rô-ma, I-ta-li-a, năm 2009, hay trường hợp Trung tướng Mai-cơn Ca-rây, Chỉ huy lực lượng tên lửa hạt nhân mặt đất của Mỹ, say xỉn và có những hành vi "đáng xấu hổ" ở Nga. Trong cuộc điều tra sau này, Ca-rây tuyên bố với các điều tra viên rằng, ông không thể nhớ được các chi tiết trên.

Theo các chuyên gia, phần lớn trong số họ đều không biết mình đã phát ngôn những gì khi đang "phiêu" với lưu linh. Chỉ đến khi tỉnh rượu, họ mới nghe lại được những phát ngôn "gây sốc" của mình. Tuy nhiên, sau khi nhận ra điều này thì đã quá muộn, bởi ngoài việc buộc phải từ chức, bị luân chuyển công tác, các chính khách còn bị mang tiếng là "đệ tử của lưu linh" trong một thời gian dài.

Tiến Đạt

Bình luận

ZALO