Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 03/12/2020 02:56 GMT+7

Chỉ số năng lực đổi mới sáng tạo của Việt Nam đứng thứ 47 thế giới

Biên phòng - Đó là thông tin được đưa ra tại Diễn đàn cấp cao về công nghệ thông tin (ICT Summit) 2017 với chủ đề “Việt Nam - Chuyển đổi số trong cách mạng công nghiệp 4.0”, diễn ra ngày 6-9 tại Hà Nội.

pttg-vu-duc-dam-cntt
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: “Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thế giới thay đổi, chắc chắn chúng ta phải kết nối chặt chẽ hơn, chia sẻ với nhau nhiều hơn”. Ảnh: CTV

Dự và phát biểu tại sự kiện này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Chủ đề “Cách mạng công nghiệp 4.0” đã được đề cập, thảo luận, tranh luận nhiều, bây giờ là lúc phải hành động, dấn thân hơn nữa, mạnh dạn hơn nữa nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong tất cả các lĩnh vực; phát huy sáng tạo trong đổi mới khoa học, công nghệ; phát huy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo.

Vừa qua, ngoài việc chỉ số năng lực đổi mới sáng tạo của Việt Nam tăng 12 bậc thì chỉ số Chính phủ điện tử cũng tăng 10 bậc, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của CNTT. Tuy nhiên, cũng có không ít nguy cơ về an toàn, an ninh mạng khi Việt Nam là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về vấn nạn spam, mã độc, phần mềm gián điệp trong các máy tính. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Đây là trách nhiệm rất lớn, rất nặng nề của ngành CNTT cần được thực hiện với một tâm thế mới, quyết tâm mới vì cộng đồng”.

“Bước vào kỷ nguyên mới phát triển hạ tầng CNTT phải làm lại một cách rất chuyên nghiệp từ kiến trúc chung cho đến các trung tâm dữ liệu và đặc biệt là phải tiến tới xây dựng dữ liệu mở, trước hết là các bộ, ngành, rồi đến doanh nghiệp và tất cả mọi người. Chỉ có chia sẻ, kết nối dữ liệu thì mọi ứng dụng mới thuận lợi, để mọi doanh nghiệp CNTT, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo mới có "vùng đất" làm ra sản phẩm mới đem lại lợi ích cho cộng đồng” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.

pttg-vu-duc-dam-cntt-02
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan khu trưng bày các sản phẩm CNTT. Ảnh: CTV

Phó Thủ tướng cũng dẫn chứng những vướng mắc trong vận hành phần mềm quản lý tại các bệnh viện địa phương liên quan đến quản lý bảo hiểm y tế và đề nghị cộng đồng doanh nghiệp CNTT phải thay đổi nhằm cung cấp các dịch vụ, giải pháp căn bản, chuyên nghiệp, tổng thể cho người dùng thay vì “làm nhỏ lẻ, làm lấy được”.

Về đào tạo nhân lực CNTT, Phó Thủ tướng cho rằng, bên cạnh những đổi mới về chính sách, nỗ lực của Nhà nước, trường đại học thì rất cần sự vào cuộc thực sự của cộng đồng doanh nghiệp CNTT. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đồng ý đưa ra những quy định hết sức đặc thù riêng với ngành CNTT để các doanh nghiệp CNTT tham gia đào tạo cùng với các trường đại học, cao đẳng.

Đề cập đến vấn đề bảo đảm an toàn, an ninh mạng, Phó Thủ tướng nhấn mạnh đây là là cơ hội kinh doanh và cũng là trách nhiệm của từng doanh nghiệp. Các cơ quan quản lý Nhà nước cũng cần có những văn bản quy phạm hoàn chỉnh về lĩnh vực này để đáp ứng yêu cầu đề ra.

Thùy Chi

Bình luận

ZALO