Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 01:33 GMT+7

Chỉ huy mới của Chiến dịch Chủ quyền biên giới Australia: Sẽ tiếp tục cứng rắn

Biên phòng - Vị Chỉ huy mới của Lực lượng Liên ngành thuộc Chiến dịch Chủ quyền biên giới Australia, Thiếu tướng Craig Furini đã cảnh báo với những người có ý định làm thuyền nhân rằng thể chế cứng rắn sẽ không thay đổi dưới sự quản lý của ông.

pucz_tai-xuong
Thiếu tướng Craig Furini (trái) và người tiền nhiệm, Thiếu tướng Không quân Stephen Osborne. Ảnh: The Australian

Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton công bố việc bổ nhiệm này ở Canberra vào hôm thứ tư (12-12). Tướng Craig Furini sẽ đảm nhiệm vị trí của Thiếu tướng Không quân Stephen Osborne, người vừa kết thúc nhiệm vụ vào ngày 14-12.

Thiếu tướng Furini nói rằng người chỉ huy mới sẽ không dẫn đến bất kỳ thay đổi nào về phương pháp của chính quyền.

“Với những người mang ý định làm đối tượng thuyền nhân vượt biên đến Australia, thông điệp không có gì thay đổi. Dưới quyền của tôi, các vị sẽ bị ngăn chặn và trả về”, Thiếu tướng Furini trả lời các phóng viên vào hôm thứ tư vừa rồi.

Cả hai vị chỉ huy đương nhiệm và kế nhiệm đều nói rằng những kẻ buôn người và rất nhiều người đang tìm cách để lên tàu đang theo dõi rất sát những tiến triển ở Australia.

“Tất cả những gì đang diễn ra ở Australia đang được theo dõi chặt chẽ và có thể đem đi tiếp thị ở các nước khác đối với những đối tượng muốn lên thuyền vượt biên”.

5c166ec122f7c7e75900290c
Trong thời gian tại nhiệm, Thiếu tướng Stephen Osborne (bên trái) đánh giá cao sự hỗ trợ kịp thời của BĐBP Việt Nam trong việc ngăn chặn tình trạng đưa người di cư trái phép. Ảnh: Bienphong.com.vn

Người tiền nhiệm của ông, Steve Osborne đã cảnh báo không được lơi là về nhiệm vụ bảo vệ biên giới sau hơn hai năm lãnh đạo Chiến dịch Chủ quyền biên giới Australia.

“Như tôi đã nói khá nhiều trước đây, mối đe doạ về nạn buôn người đã bớt đi nhưng chúng ta chắc chắn không thể nghĩ rằng nó đã được dập tắt hoàn toàn”, Thiếu tướng Không quân Osborne nói.

Ông nói những kẻ buôn người đang săn lùng từng lời lẽ của chúng ta để lợi dụng biến thành công cụ tiếp thị và khởi động lại công việc làm ăn của chúng.

Việc bảo vệ biên phòng đã trở thành một vấn đề gây tốn giấy mực sau khi đảng đối lập ủng hộ các biện pháp sơ tán y tế cho những người ở trong trại tị nạn ngoài khơi.

Đảng Lao động ủng hộ một dự thảo luật cho phép người tị nạn được đưa đến Australia để điều trị theo lời khuyên của bác sĩ.

Nhưng đảng này cũng cam kết sẽ không chấm dứt chính sách bắt quay đầu thuyền và xử lý trung chuyển ngoài khơi trong hội nghị quốc gia diễn ra vào tuần tới với những nhân vật quan trọng đã công khai nói sẽ duy trì chính sách hiện nay.

Thiên An (Theo AAP)

Bình luận

ZALO