Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 03:30 GMT+7

Chi đoàn điểm không có tệ nạn ma túy ở Thông Thụ

Biên phòng - Việc phối hợp xây dựng thành công Chi đoàn điểm không có tệ nạn ma túy trên địa bàn xã Thông Thụ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An giữa Đồn Biên phòng Thông Thụ và chính quyền địa phương đã mang lại những kết quả tích cực, góp phần đẩy lùi tội phạm, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân.

78bg_6a
Ký kết triển khai mô hình Chi đoàn điểm không có tệ nạn ma túy tại bản Ăng. Ảnh: Hải Thượng

Ngày 28-5, Đoàn thanh niên Đồn Biên phòng Thông Thụ phối hợp với Đoàn thanh niên xã Thông Thụ tổ chức ký kết kế hoạch phối hợp xây dựng Chi đoàn điểm không có tệ nạn ma túy tại bản Ăng, xã Thông Thụ. Đây là địa bàn thứ 2, sau bản Na Lướm được Đồn Biên phòng Thông Thụ và chính quyền địa phương lựa chọn để nhân rộng mô hình Chi đoàn điểm không có tệ nạn ma túy trên địa bàn.

Là xã biên giới nằm phía Tây Bắc của huyện Quế Phong có 29,5km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào, những năm trước đây, để phục vụ việc thi công thủy điện Hủa Na, có 8 bản phải di dời đến nơi ở mới. Người dân được hưởng các khoản đền bù, hỗ trợ nên thanh niên trên địa bàn xã vướng vào các tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy có nguy cơ gia tăng. Xuất phát từ tình hình trên, năm 2013, Đoàn thanh niên Đồn Biên phòng Thông Thụ đã phối hợp với Đoàn thanh niên xã Thông Thụ triển khai mô hình Chi đoàn điểm không có tệ nạn ma túy tại Chi đoàn bản Na Lướm.

Trong đó, công tác tuyên truyền, giáo dục được quan tâm đặt lên hàng đầu với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như thông qua các buổi sinh hoạt Đoàn, các hoạt động thể dục - thể thao, văn hóa - văn nghệ, các hội thi..., lồng ghép các nội dung để tuyên truyền đến thanh thiếu niên và cộng đồng về các nội dung: Luật Phòng chống ma túy, Luật Phòng chống mua bán người, những kiến thức về phòng ngừa tác hại của ma túy, mại dâm, HIV/AIDS... Các hình thức tuyên truyền, giáo dục cũng được thường xuyên đổi mới theo hướng đa dạng, phong phú, phù hợp với tâm lý, sở thích của đoàn viên, thanh niên để thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia.

Để mô hình Chi đoàn điểm không có tệ nạn ma túy hoạt động có hiệu quả, Ban Chấp hành 2 chi đoàn đã triển khai cho đoàn viên, thanh niên tham gia đăng ký cam kết không vi phạm tệ nạn xã hội, không mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, không tiếp tay cho tội phạm buôn bán ma túy; định kỳ 3 tháng/lần tổ chức sinh hoạt, đánh giá và xếp loại cán bộ, đoàn viên dựa trên nội dung đăng ký và mức độ hoàn thành nội dung cam kết.

Không chỉ giúp đoàn viên, thanh niên bản Na Lướm tránh xa ma túy, Chi đoàn Đồn Biên phòng Thông Thụ đã bồi dưỡng, hướng dẫn đoàn viên, thanh niên trong bản những kiến thức, kinh nghiệm trong phát triển chăn nuôi, trồng trọt để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Cùng với đó, huy động tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ kinh phí, tặng quà cho các hộ nghèo.

Anh Lô Văn Hưng, Bí thư Chi đoàn bản Na Lướm cho biết: Cùng với tổ chức sinh hoạt định kỳ, tổ chức các buổi tuyên truyền tập trung, tuyên truyền cá biệt tại bản, Chi đoàn tổ chức tổng dọn vệ sinh làng bản, vận động các đoàn viên, thanh niên tích cực phát triển kinh tế, không sa vào các tệ nạn xã hội, nhất là ma túy.

Sau 6 năm triển khai xây dựng mô hình, Đoàn thanh niên Đồn Biên phòng Thông Thụ và Đoàn thanh niên xã Thông Thụ đã phối hợp tổ chức tuyên truyền cho trên 1.000 lượt đoàn viên, thanh niên và người dân trên địa bàn về tác hại của ma túy, đồng thời tuyên truyền, vận động người dân di dời và xây dựng lại chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, tổ chức Đoàn thanh niên đảm nhận đoạn đường thanh niên tự quản, đoạn đường xanh – sạch – đẹp và an toàn giao thông. Ngoài ra, phát huy hiệu quả hòm thư tố giác tội phạm, tạo sân chơi lành mạnh thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.

Đồng chí Lê Hồng Vân, Phó Bí thư Đảng ủy xã Thông Thụ cho biết: Thời gian qua, mô hình Chi đoàn điểm không có tệ nạn ma túy đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Những hoạt động cụ thể, thiết thực của mô hình đã giúp nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên, người dân trên địa bàn trong việc đấu tranh ngăn ngừa tội phạm ma túy, phòng chống tệ nạn xã hội để người dân yên tâm sản xuất phát triển kinh tế.

Trên cơ sở thành công của mô hình ở bản Na Lướm, Đồn Biên phòng Thông Thụ đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhân rộng trên địa bàn toàn xã, qua đó góp phần đẩy lùi tệ nạn ma túy, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới.

Hải Thượng 

Bình luận

ZALO