Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 09:25 GMT+7

Chi bộ bản vững mạnh dưới chân núi Ca Đay

Biên phòng - Năm 2017, Chi bộ bản Rào Tre (xã Hương Liên, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) được thành lập, đây được xem là bước ngoặt lớn sau gần 30 năm BĐBP Hà Tĩnh phát hiện, đưa người Chứt về bảo tồn, phát triển dưới chân núi Ca Đay. Đến nay, bản Rào Tre đã có những bước phát triển toàn diện về chính trị, kinh tế, xã hội; một diện mạo nông thôn mới đang hình thành, cơ sở vật chất được đầu tư cơ bản, 41 hộ với hơn 140 nhân khẩu đang có cuộc sống ấm no, dần làm chủ được cuộc sống của mình.

zik6_7a
Từ sự hỗ trợ của BĐBP Hà Tĩnh, người Chứt ở bản Rào Tre đã có những ngôi nhà khang trang và đời sống của bà con được nâng lên rõ rệt. Ảnh: Viết Hà

Bản Rào Tre hôm nay đang được khoác lên mình một tấm áo mới. Hệ thống đường giao thông được cứng hóa, nhà ở được xây dựng kiên cố, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào được nâng lên rõ rệt. Khi kinh tế, đời sống nhân dân đã cơ bản có bước phát triển, việc chăm lo xây dựng Đảng, củng cố cơ sở chính trị được Đồn Biên phòng Bản Giàng phối hợp với Đảng ủy xã Hương Liên thực hiện quyết liệt. Đồn đã tham mưu với Thường vụ Đảng ủy huyện Hương Khê tiến hành các bước thành lập chi bộ để đưa Rào Tre có sự phát triển toàn diện. 

Sau chặng đường dài gắn bó, chăm lo đời sống cho bà con, nâng cao dân trí, bồi dưỡng chính trị cho những quần chúng ưu tú, lần lượt 8 quần chúng được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Trung tá Nguyễn Tiến Khánh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bản Giàng cho biết: “Để củng cố tổ chức Đảng, nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ bản Rào Tre, Đảng bộ Đồn Biên phòng Bản Giàng đã phối hợp với Đảng ủy xã tham mưu với Thường vụ Đảng ủy BĐBP Hà Tĩnh và huyện Hương Khê đưa 6 đồng chí đảng viên thuộc Chi bộ Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Bản Giàng về sinh hoạt Đảng tại Chi bộ bản Rào Tre. Đây cũng là việc làm nhằm bồi dưỡng, nâng cao nhận thức chính trị, hiểu biết đời sống xã hội cho đảng viên người dân tộc; củng cố cơ sở chính trị, đóng góp cho chi bộ trong việc ra nghị quyết xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội cho bản Rào Tre”.

Để chi bộ đi vào hoạt động nền nếp, có chất lượng, các đảng viên BĐBP tăng cường phải “cầm tay, chỉ việc”, hướng dẫn Chi bộ bản Rào Tre ra nghị quyết sát, đúng tình hình, từng bước nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Đồng thời, chăm lo công tác phát triển Đảng, củng cố cơ sở chính trị, bồi dưỡng, đào tạo cán bộ, đảng viên của bản nâng cao trình độ, lý luận chính trị, để thời gian tới tự chủ đảm nhận công tác Đảng của chi bộ, đưa Chi bộ bản Rào Tre ngày một phát triển.

Chị Hồ Thị Kiên, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Rào Tre, đại biểu HĐND huyện Hương Khê cho biết, việc phát triển Đảng ở Rào Tre đã được BĐBP chăm lo sau khi người dân tộc Chứt được bảo tồn, có cuộc sống ổn định. Sau khi đồng chí Hồ Nam được kết nạp Đảng, đến thế hệ kế tiếp cũng được BĐBP bồi dưỡng và vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Nhưng không có chi bộ độc lập, các đảng viên của Rào Tre phải sinh hoạt ghép với Chi bộ thôn 1, xã Hương Liên, nên việc sinh hoạt Đảng chất lượng không cao và việc đưa ra các nghị quyết không sát thực tiễn của  bản Rào Tre. “Để duy trì sinh hoạt chi bộ, nhiều năm trước, chúng tôi phải đi bộ gần 1km đến sinh hoạt ghép tại Chi bộ thôn 1. Khi không có chi bộ, phải sinh hoạt ghép, với nhiều lý do, các đảng viên không tham gia sinh hoạt đều, nên nắm các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước gặp rất nhiều khó khăn” - Chị Hồ Thị Kiên chia sẻ thêm.

lkq3_7b
Các đảng viên BĐBP tăng cường về sinh hoạt tại chi bộ bản Rào Tre đã trở thành những “ông mối” giúp nhiều thanh niên xây dựng gia đình với người không cùng huyết thống, để bảo tồn hiệu quả dân tộc Chứt. Ảnh: Khánh Tiến

Từ ngày Chi bộ bản Rào Tre được thành lập, 8 đảng viên là những người con của bản, cùng với 6 đảng viên của Đồn Biên phòng Bản Giàng tăng cường về sinh hoạt, làm cho nền nếp sinh hoạt chi bộ, đảng viên tham gia sinh hoạt chuyển biến tích cực. Hằng tháng, sinh hoạt Đảng được tổ chức đều, đưa ra nghị quyết sát, đúng với tình hình trong kế hoạch xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của bản. “Chi bộ bản Rào Tre được thành lập, đã tạo nên bước ngoặt cho bản. Mỗi lần sinh hoạt chi bộ, các đảng viên đã có những đóng góp xây dựng bản tiếp tục phát triển và chủ trương các cấp được triển khai toàn diện, kịp thời đi vào đời sống của nhân dân. Các tổ chức quần chúng đi vào hoạt động có hiệu quả, nên mọi công việc của bản được thực hiện thuận lợi. Trong cuộc họp, chúng tôi tuyên truyền nội dung sinh hoạt chi bộ cấp trên gửi về, các nhiệm vụ của xã, những việc làm sắp tới của bản...” – Chị Hồ Thị Kiên cho biết.

Đồng chí Đinh Xuân Thường, Bí thư Đảng ủy xã Hương Liên khẳng định: “Việc thành lập thành công Chi bộ bản Rào Tre là sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa Đảng ủy xã và Đảng ủy Đồn Biên phòng Bản Giàng, giải quyết những khó khăn, vướng mắc để đi đến thành công. Chi bộ bản Rào Tre tuy chỉ mới thành lập được hơn 2 năm, nhưng đã nâng cao chất lượng sinh hoạt, đưa ra nghị quyết lãnh đạo sát, đúng với thực tế của bản, từng bước nâng cao đời sống nhân dân. Thời gian tới, Rào Tre sẽ tiếp tục bồi dưỡng, phát triển Đảng, tổ chức Đảng nơi đây sẽ có sự trưởng thành vững mạnh, đủ sức lãnh đạo đồng bào phát triển, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc”.

Viết Hà

Bình luận

ZALO