Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 25/09/2022 11:16 GMT+7

Cháy rừng - SOS!

Biên phòng - Theo thống kê của cơ quan chức năng BĐBP, tính trung bình mỗi ngày, trên địa bàn biên giới trong cả nước xảy ra 3-5 vụ cháy rừng. Hầu hết các vụ cháy rừng tuy không gây thiệt hại về người, nhưng đã làm cháy hàng trăm héc-ta rừng nguyên sinh, rừng phòng hộ và rừng mới trồng.

w5ak_15-1.jpg
Lực lượng BĐBP tham gia dập tắt cháy rừng.
Theo Cục Kiểm lâm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thời gian qua, các khu vực như: Tri Tôn, Tịnh Biên ( An Giang); Lộc Ninh, Bù Đăng, Phước Long, Bình Long, Đồng Phú (Bình Phước); Long Điền, Tân Thành, Xuyên Mộc, Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu); Buôn Đôn, Ea H'leo, Ea Súp, Lắk, TP Buôn Ma Thuột, Ea Kar, Krông Bông, M'drắk (Đắk Lắk); Hướng Hoá, Đắk Rông (Quảng Trị); Kỳ Sơn, Tương Dương (Nghệ An)…đã có nhiều ngày không mưa, thời tiết khô hanh kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất lớn. Nếu cháy rừng xảy ra thì hầu hết các loại rừng đều dễ bắt lửa với tốc độ lan tràn rất nhanh.

Đặc biệt, tại địa bàn biên phòng trong cả nước đang trong thời kỳ phát nương làm rẫy của đồng bào các dân tộc thiểu số, vì vậy, nếu không có sự kiểm soát chặt chẽ thì rất dễ xảy ra cháy rừng. Theo thống kê chưa đầy đủ của các đơn vị BĐBP, trong những ngày cuối tháng 2 và đầu tháng 3 vừa qua, dường như không ngày nào trên địa bàn các tỉnh biên giới lại không xảy ra cháy rừng. Tính từ đầu năm 2014 đến nay, trên địa bàn các tỉnh biên giới phía Bắc đã xảy ra hàng trăm vụ cháy rừng. Mới đây nhất, vào khoảng 20 giờ, ngày 5-3, đã xảy ra vụ cháy rừng tại Tiểu khu 292A trong vùng lõi Vườn quốc gia Hoàng Liên Sơn.

Trước đó, ngày 2-2 xảy ra vụ cháy rừng ở Tiểu khu 296, thiêu rụi 15,5ha. Trao đổi với chúng tôi về những nguyên nhân gây ra cháy rừng, Đại tá Nguyễn Văn Tuất, Chỉ huy trưởng BĐBP Lai Châu cho biết, do đang vào "mùa" phát nương làm rẫy của bà con các dân tộc thiểu số, bên cạnh đó, do thời tiết khô hanh kéo dài, nhiều ngày không mưa, cộng thêm gió lớn là nguyên nhân khiến tình hình cháy rừng năm nay căng thẳng, quyết liệt hơn các năm trước. Ngoài thời tiết, yếu tố địa thế hiểm trở cũng là một trở ngại đối với công việc chữa cháy rừng. Đặc biệt, ý thức về phòng cháy, chữa cháy của chính quyền nhiều địa phương cũng như người dân còn chủ quan, lơi lỏng, bản thân cán bộ địa phương cũng chưa gương mẫu trong phòng, chống cháy rừng là những lý do khiến cháy rừng năm nay phức tạp và nghiêm trọng hơn các năm trước.

Để chủ động phòng, chống cháy rừng, thời gian qua, chính quyền các tỉnh, thành biên giới một mặt, tích cực tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức cho nhân dân trong phòng, chống cháy rừng; mặt khác, nhanh chóng thành lập các chốt liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an, dân phòng và BĐBP nhằm kiểm tra 24/24 giờ ở các khu vực rừng trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm minh những chủ rừng thiếu trách nhiệm trong phòng, chống cháy rừng và những tổ chức, cá nhân gây ra cháy rừng. Tại các hạt kiểm lâm, thường xuyên có người trực hằng ngày để tiếp nhận và xử lý thông tin kịp thời từ cơ sở, đồng thời tập trung lực lượng phát dọn thực bì, làm đường băng cản lửa, huy động lực lượng, phương tiện sẵn sàng chữa cháy rừng trong mọi tình huống. Đặc biệt, nghiêm cấm mọi đối tượng đốt nương làm rẫy cũng như những hành vi dùng lửa khác ở các khu vực có nguy cơ cháy rừng cao.

Để việc phòng, chống cháy rừng đạt hiệu quả, trước mắt cũng như lâu dài, các tỉnh, thành trong cả nước cần chú trọng tuyên truyền nhân dân, nhất là các tỉnh có rừng, các chủ rừng về cách phòng, chống cháy rừng. Tăng cường phối hợp giữa các cấp, ngành và chính quyền địa phương nâng cao ý thức bảo vệ rừng. Trong trường hợp xảy ra cháy rừng, cần phát huy tốt phương châm 4 tại chỗ: "Phương tiện tại chỗ, lực lượng tại chỗ, hậu cần tại chỗ và chỉ huy tại chỗ" để cứu rừng.

Hoàng Anh

Bình luận

ZALO