Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 12:35 GMT+7

Cháy mãi tình yêu biên cương

Biên phòng - Cách đây 35 năm, từ mái trường Sĩ quan Công an nhân dân vũ trang (nay là Học viện Biên phòng), 382 học viên khóa II - Đại học đã tạm biệt những tháng ngày miệt mài đèn sách để lên đường nhận nhiệm vụ trên khắp mọi miền biên cương của Tổ quốc. Trao đổi với phóng viên Báo Biên phòng trong ngày hội khóa đầy xúc động, các cựu học viên Khóa II đã chia sẻ nhiều ý kiến tâm huyết về sự nghiệp bảo vệ biên giới quốc gia và xây dựng lực lượng BĐBP trong tình hình mới.

4b4

Thiếu tướng Đoàn Văn Nghĩa, Cục trưởng Cục Trinh sát BĐBP: “Cán bộ Biên phòng cần có kiến thức tổng hợp và toàn diện”

BĐBP chủ yếu đóng quân, công tác ở địa bàn biên giới xa xôi, hẻo lánh, vùng biển, đảo khó khăn, thường xuyên xa gia đình, nếu không có tinh thần chịu đựng gian khổ hy sinh, không có ý chí, quyết tâm cao thì khó có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hơn nữa, hoạt động của BĐBP dù ở tuyến rừng hay tuyến biển đều rất toàn diện, đòi hỏi người cán bộ Biên phòng phải có kiến thức tổng hợp và toàn diện. Do đó, trong giai đoạn hiện nay, Học viện Biên phòng cần hướng công tác giáo dục - đào tạo vào thực chất để giảng đường gắn liền với biên giới nhằm đáp ứng yêu cầu bảo vệ biên giới quốc gia trong mọi điều kiện và hoàn cảnh.

Đối với chuyên ngành trinh sát Biên phòng, yêu cầu đặt ra trong tình hình hiện nay là phải luôn nhạy bén, sáng tạo, linh hoạt, chính xác, tin cậy và cụ thể. Để hoàn thành nhiệm vụ, mỗi cán bộ trinh sát phải có kiến thức tổng hợp, nhất là kiến thức địch tình sâu rộng để luôn nhận diện đúng đối tượng, không lơ là mất cảnh giác. Đồng thời, phải có nền tảng kiến thức nghiệp vụ cơ bản về công tác điều tra, nghiên cứu, quản lý đối tượng, xây dựng thế trận bí mật, nghiệp vụ đấu tranh chuyên án, điều tra, xử lý tội phạm; nắm bắt được quy luật vận động của sự việc, hiện tượng để dự báo sát, đúng và tham mưu, đề xuất một cách hiệu quả...

4c4

Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp, Giám đốc Học viện Biên phòng: “Xứng đáng là trung tâm đào tạo cán bộ, nghiên cứu khoa học của BĐBP”

Tròn 4 thập kỷ đã qua nhưng tôi vẫn nhớ như in những năm tháng học tập dưới mái trường Sĩ quan Công an nhân dân vũ trang. Thời điểm đó, nước nhà vừa thống nhất, cuộc sống còn gặp muôn vàn khó khăn, biên cương Tổ quốc chưa một phút bình yên. Bằng tất cả tình cảm cách mạng trong sáng và nhiệt huyết của tuổi trẻ, các học viên khóa 2 đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đào tạo, trở thành sĩ quan xung kích và ưu tú; đem những kiến thức từ nhà trường vận dụng vào thực tiễn công tác, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia.

Là một học viên từng học tập dưới mái trường này, sau nhiều năm công tác ở nhiều cương vị khác nhau, năm 2016, tôi vô cùng vinh dự khi được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ làm Giám đốc Học viện Biên phòng. Với trách nhiệm đối với sự nghiệp trồng người, tôi đã cùng với Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện tích cực đổi mới các nội dung, chương trình đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên, xây dựng Học viện chính quy, tiên tiến, mẫu mực, xứng đáng là trung tâm đào tạo cán bộ, nghiên cứu khoa học của BĐBP. Năm tháng trôi qua, nhưng những bài học hay trên ghế nhà trường sẽ luôn khắc ghi trong trái tim mỗi chúng tôi và nhắc nhở mỗi người: Dù ở bất kỳ cương vị nào, hoàn cảnh nào cũng luôn giữ vững ý chí kiên định, tích cực rèn luyện, phấn đấu, cống hiến nhiều hơn nữa cho đất nước, cho Quân đội và lực lượng BĐBP.

4a4

Thiếu tướng Lê Như Đức, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”

Thế hệ chúng tôi được thừa hưởng những thành quả mà các thế hệ cha anh đi trước đã dày công vun đắp. Mỗi học viên đều xác định rõ mục tiêu cống hiến và luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Những ngày trước ngưỡng cửa tốt nghiệp, tôi rất vinh dự khi được lựa chọn đi viết luận văn tốt nghiệp ở khu vực biên giới phía Bắc và hoàn thành xuất sắc mục đích, yêu cầu đề ra. Là một học viên được đào tạo chuyên ngành trinh sát, nhưng suốt chiều dài công tác, tôi được tổ chức phân công làm công tác cán bộ, đó vừa là niềm tự hào nhưng cũng vừa đặt trên vai vô vàn thách thức và trách nhiệm lớn lao.

Trong suốt 40 năm binh nghiệp, tôi luôn tâm niệm phải giữ được cái tâm trong sáng, tác phong làm việc khách quan, khoa học, tinh thần làm việc hết mình vì lợi ích chung. Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu cũng đã từng nói: Cán bộ phải là người vừa có đức, vừa có tài, thể hiện ở tư duy, trí tuệ và năng lực tổ chức thực tiễn, phong cách công tác quần chúng, biết lắng nghe ý kiến, tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân. Những người làm công tác cán bộ phải được lựa chọn kỹ, bởi công tác cán bộ là then chốt của then chốt. Để xây dựng đội ngũ cán bộ vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong từng giai đoạn cách mạng, ngay từ trên ghế nhà trường, cần làm tốt công tác phát hiện, bồi dưỡng, đánh giá học viên một cách toàn diện. Từ đó, tiếp tục quan tâm theo dõi, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ vừa hồng, vừa chuyên, đáp ứng kịp thời đòi hỏi của thực tiễn trên các tuyến biên giới.

4d4

Đại tá Vũ Đức Tạo, nguyên Chính ủy BĐBP Quảng Ninh: “Cần tham mưu thực hiện có hiệu quả Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia”

Sau 35 năm ra trường, chúng tôi rất tự hào vì dù ở đâu, cương vị công tác nào cũng đều phát huy tốt truyền thống của lực lượng BĐBP, cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo vệ biên giới quốc gia. Hiện nay, nhiều đồng chí đã trở thành những sĩ quan xuất sắc, giữ cương vị chủ chốt ở các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng; nhiều đồng chí có học hàm, học vị cao, trở thành những tướng lĩnh QĐND Việt Nam. Có được thành quả to lớn ấy, chúng tôi luôn tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước, Quân đội và lực lượng BĐBP, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã giáo dục, rèn luyện, tạo cơ hội và điều kiện để chúng tôi phấn đấu trưởng thành.

Chúng tôi rất phấn khởi và tự hào về những thành tựu trên tất cả các lĩnh vực mà lực lượng BĐBP đã đạt được trong những năm qua. Đồng thời mong muốn, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP tiếp tục quan tâm, chăm lo công tác tư tưởng; ổn định tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của lực lượng; phát huy vai trò của cấp ủy, chỉ huy các đơn vị; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ; quan tâm đầu tư trang bị, vũ khí, phương tiện kỹ thuật; nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ bên giới trong tình hình mới. Và đặc biệt, tham mưu cho cấp trên chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các đề án lớn mang tính chiến lược lâu dài, nhất là Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia...

4e4

Đại tá Bùi Nam Đĩnh, nguyên Chính ủy BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu: “Những ngày gian khó đã tôi luyện chúng tôi thành người”

 Năm 1978, học xong lớp 10, tôi nhận được giấy báo trúng tuyển vào Trường Sĩ quan Công an nhân dân vũ trang. Ngày đầu vào trường, chúng tôi vô cùng ngỡ ngàng khi tiếp xúc với những điều hoàn toàn mới lạ và cũng khó có thể nào quên những tháng năm học hành gian khó. Lúc đầu phát biểu trước đám đông, ai cũng hồi hộp và thiếu tự tin, nhưng rồi ai cũng nói năng lưu loát, biết đặt vấn đề, giải quyết vấn đề và kết luận vấn đề một cách mạch lạc. Trong điều kiện cơ sở vật chất dạy và học còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, chúng tôi luôn xác định phải tự học, tự rèn luyện và vận dụng linh hoạt những kiến thức được học vào thực tiễn ở đơn vị cơ sở.

Niềm tự hào trong tôi còn được nhân lên khi trong số các học viên khóa II có nhiều đồng chí rất xuất sắc, hiện nay đang đảm nhiệm các cương vị quan trọng trong Quân đội như Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP; Trung tướng Hoàng Đồng, Chính ủy Cảnh sát Biển; Trung tướng Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Cục Nhà trường, Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam... Thành quả đạt được là rất đáng ghi nhận và chúng tôi không thể nào quên các đồng chí, đồng đội - những người đã anh dũng hy sinh trong chiến đấu và công tác, góp phần giữ yên phên giậu của Tổ quốc. Chúng tôi mong rằng, các thế hệ tiếp theo sẽ tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng của lực lượng để tiếp bước cha anh, giữ mãi màu xanh biên cương.

Lê Hữu Tình (thực hiện)

Bình luận

ZALO