Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 21/06/2024 06:52 GMT+7

Cháy mãi tình thương yêu đồng bào nơi biên giới

Biên phòng - Những năm qua, các nữ quân nhân trong BĐBP Đắk Lắk luôn phát huy tốt truyền thống của đơn vị, truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, không quản mọi khó khăn, vất vả. Bằng ý chí, trách nhiệm, hết lòng với công việc, các chị đã góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Đại diện Hội Phụ nữ BĐBP Đắk Lắk trao quà hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong khu vực bị phong tỏa, cách ly y tế. Ảnh: Ngọc Lân

Hội Phụ nữ BĐBP Đắk Lắk hiện có 10 hội viên được phân công thực hiện nhiệm vụ ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: Văn thư bảo mật, thông tin, nuôi quân, tài chính, quân nhu, quân y..., trong đó, nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn, con nhỏ, chồng công tác xa nhà. Tuy nhiên, bằng tình thương, trách nhiệm với biên cương, các hội viên Hội Phụ nữ BĐBP Đắk Lắk đã vượt qua khó khăn, có các hoạt động chăm lo, nâng cao đời sống cho nhân dân vùng biên giới; tiêu biểu là các chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Nâng bước em tới trường”...

Từ năm 2016 đến nay, Hội Phụ nữ BĐBP Đắk Lắk đã tích cực phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đắk Lắk huy động sự chung tay, đóng góp của các cấp, các ngành, cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tặng quà, hỗ trợ sinh kế cho các gia đình phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại 4 xã biên giới Krông Na (huyện Buôn Đôn), Ea Bung, Ia Rvê, Ia Lốp (huyện Ea Súp). Thông qua đó, giúp 8 gia đình hội viên phụ nữ các xã biên giới được tiếp cận vốn vay khởi nghiệp, 12 gia đình phụ nữ được tặng nhà “Mái ấm tình thương”, tặng hơn 1.000 suất quà, 30 con bò giống cho các gia đình phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; tặng 50 chiếc xe đạp và 60 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó. Tổng trị giá thực hiện các hoạt động này hơn 2 tỷ đồng.

Nguồn vốn hỗ trợ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn được trích từ sự đóng góp của các hội viên Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh thông qua mô hình “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh”. Đến nay, mô hình đã hỗ trợ 5 gia đình phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tạo dựng được sinh kế lâu dài, giúp các hộ dân vươn lên thoát nghèo, có điều kiện chăm lo cuộc sống tốt hơn.

Thượng tá Trần Quốc Oai, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Đắk Lắk chia sẻ: “Hội Phụ nữ BĐBP Đắk Lắk được xem như là cầu nối thiện nguyện kết nối giữa các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm với những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở khu vực biên giới. Bằng các hoạt động cụ thể, thiết thực đã góp phần tô thắm thêm truyền thống nhân ái của dân tộc và hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ" trong lòng nhân dân”.

Gia đình chị Phạm Thị Đoài, sống tại tổ dân phố 5, phường Thành Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột, có hoàn cảnh khó khăn, chồng chị là liệt sĩ hy sinh trong thời bình, để lại cho chị gánh nặng nuôi 3 con đang tuổi học hành. Trước hoàn cảnh khó khăn của chị, năm 2017, Hội Phụ nữ BĐBP Đắk Lắk đã hỗ trợ 10 triệu đồng giúp chị mở quán tạp hóa kinh doanh, buôn bán nhỏ. Từ sự hỗ trợ ban đầu, đến nay, quán tạp hóa của chị đã được đầu tư mở rộng, cuộc sống gia đình dần ổn định, có của ăn, của để, các con của chị có điều kiện học tập và trưởng thành.

Chị Đoài tâm sự: Trong những lúc khó khăn nhất, tôi không có công việc ổn định, 3 cháu nhỏ còn đang đi học, tôi luôn nhận được sự quan tâm của cán bộ, chiến sĩ BĐBP. Các chị em phụ nữ BĐBP Đắk Lắk đã hỗ trợ kinh phí khởi nghiệp mở quán tạp hóa nhỏ để tôi buôn bán. Động lực đó giúp tôi và gia đình vươn lên, ổn định cuộc sống.

Từ những ngày đầu khi dịch Covid-19 bùng phát ở nước ta và diễn biến phức tạp, nhằm góp sức mình ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, các cán bộ, hội viên của Hội Phụ nữ BĐBP Đắk Lắk là những cầu nối tích cực để các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh chia sẻ và ủng hộ hàng tấn nhu yếu phẩm thiết yếu, vật chất y tế hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân khu vực biên giới trong phòng, chống dịch Covid-19; nhiều khu vực bị phong tỏa, cách ly y tế, Hội đã phối hợp tổ chức những “Chuyến xe yêu thương” hỗ trợ lương thực, thực phẩm, hàng tấn rau, củ, quả cho nhân dân; hỗ trợ hơn 200 bộ quần áo, hàng trăm suất quà cho các gia đình, các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Hội viên phụ nữ BĐBP Đắk Lắk hướng dẫn các em học sinh sử dụng khẩu trang y tế để phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Nguyễn Dân

Đại úy Nguyễn Thị Thanh Nga, Chủ tịch Hội Phụ nữ BĐBP Đắk Lắk cho biết: Sau những chuyến công tác lên biên giới, tôi thấu hiểu những hoàn cảnh thương tâm của các cháu học sinh phải bỏ học vì không có điều kiện đến trường, nhiều gia đình phụ nữ còn nghèo khó. Do đó, trong công tác hội và phong trào phụ nữ, chúng tôi đã chú trọng các hoạt động thiện nguyện hướng về biên giới, hỗ trợ, tạo sinh kế cho các gia đình chính sách, phụ nữ nghèo vượt khó, vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời tiếp sức, động viên các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới có điều kiện đến trường.

Bên cạnh đó, hình ảnh gần gũi, thân thương của những nữ quân y mang màu xanh áo lính, không quản ngại đường xa, vất vả tới tận các thôn, buôn biên giới tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân đã để lại nhiều tình cảm sâu sắc đối với đồng bào các dân tộc vùng biên giới. Nhiều hội viên phụ nữ còn là những hạt nhân nòng cốt trong phong trào văn hóa, văn nghệ, là những chiến sĩ tuyên truyền văn hóa mang quân hàm xanh đầy ngọn lửa say mê, yêu nghề, thường xuyên luyện tập, xây dựng nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc để lưu diễn dài ngày, mang lời ca, tiếng hát phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ở khu vực biên giới.

Ngọc Lân - Nguyễn Dân

Bình luận

ZALO