Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 08/06/2023 01:52 GMT+7

Châu chấu tre lưng vàng gây thiệt hại tại 8 tỉnh phía Bắc

Biên phòng - Từ đầu tháng 6 châu chấu tre lưng vàng có hiện tượng di trú từ Trung Quốc và Lào vào Việt Nam gây hại tre luồng và ngô, trong khi đó châu chấu sa mạc chưa xâm nhập vào lãnh thổ Việt Nam theo khẳng định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Châu chấu lưng tre vàng đã gây thiệt hại 277 ha trên tre luồng. Ảnh: Bích Nguyên

Cho đến nay, châu chấu tre lưng vàng đã gây hại chủ yếu tại 8 tỉnh (Sơn La, Điện Biên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Phú Thọ, Quảng Ninh và Thanh Hóa). Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, diện tích nhiễm châu chấu tre lưng vàng gây hại từ đầu năm đến nay là 277 ha (thấp hơn 566,3 ha so với cùng kỳ năm trước), chủ yếu trên tre luồng và một phần nhỏ diện tích cây nông nghiệp (ngô).

Thời gian từ tháng 6 đến tháng 7 châu chấu tre lưng vàng có hiện tượng di trú từ Trung Quốc, Lào vào Việt Nam. Cụ thể, đầu tháng 6-2020 châu chấu tre lưng vàng di trú từ Lào sang địa bàn tỉnh Thanh Hóa; từ ngày 20-7-2020 di trú từ Trung Quốc sang Điện Biên, diện tích nhiễm khoảng 60 ha, sau đó, kể từ ngày 23-7-2020 đến nay không còn châu chấu do chúng lại bay trở lại Trung Quốc.

Hầu hết các địa phương đã chủ động công tác điều tra phát hiện và phòng trừ hiệu quả, không để gây hại trên diện rộng; nhất là các địa phương giáp biên giới tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của Trung Quốc, Lào để nắm bắt thông tin và hợp tác trong việc phối hợp phòng trừ châu chấu tre lưng vàng.

Về châu chấu sa mạc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, thời gian qua bộ tiếp tục hợp tác, trao đổi thông tin với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) và Trung Quốc để theo dõi tình hình châu chấu sa mạc trên thế giới.

Đến nay châu chấu sa mạc vẫn phát sinh, gây hại ở các nước khu vực Đông Phi (Kenya, Ethiopia, Somalia,…), bán đảo Ả Rập (Arab Saudi, Yemen, Oman,…) và Tây Á (Ấn Độ, Pakistan, Iran,…) và đang có xu hướng giảm mật độ vì chúng quay về nơi sinh sản hàng năm. Diện tích châu chấu sa mạc gây hại ở các nước nói trên lên tới gần 400.000 ha cây trồng nông, lâm nghiệp và đồng cỏ.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khẳng định, cho đến nay châu chấu sa mạc chưa xâm nhập vào lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên, để chủ động phòng chống châu chấu sa mạc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã phối hợp với Cục Cứu nạn - Cứu hộ, Bộ Quốc phòng xây dựng phương án giám sát, phòng, chống châu chấu sa mạc, trao đổi về đặc điểm hình thái, sinh học và tập tính cơ bản của châu chấu sa mạc và phối hợp xây dựng phương án thử nghiệm máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật, phương án diễn tập phun trừ châu chấu.

Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất nhiệm vụ khẩn cấp quốc gia nghiên cứu biện pháp giám sát và phòng trừ châu chấu sa mạc. Nội dung tập trung nghiên cứu công nghệ giải đoán ảnh viễn thám, ảnh vệ tinh, khí tượng toàn cầu để xác định các đàn châu chấu ở Châu Phi, Tây Á nhằm giám sát sự di chuyển của chúng và dự báo, cảnh báo trước khi xâm nhập Việt Nam. Bên cạnh đó, nghiên cứu các biện pháp phòng trừ châu chấu tại Việt Nam và phát triển phần mềm giám sát châu chấu trên toàn quốc cùng như tập huấn, hướng dẫn sử dụng phần mềm và biện pháp phòng trừ châu chấu giúp chủ động ứng phó ngay nếu châu chấu sa mạc xâm nhập vào lãnh thổ Việt Nam.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO