Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 15/06/2021 04:46 GMT+7

Châu Âu lập lại hàng rào biên giới quốc gia

Biên phòng - Sau các cuộc tấn công khủng bố ở Pa-ri (Pháp) cuối năm ngoái, việc Liên minh châu Âu (EU) thắt chặt chính sách nhập cư là điều hoàn toàn nằm trong dự đoán. Và những ngày đầu năm 2016, các biện pháp này đã bắt đầu được thực hiện ở từng quốc gia châu Âu trong lúc toàn EU chưa tìm được sự đồng thuận để giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư vốn làm chao đảo lục địa già suốt năm qua.

i3alqux6g4-43982_3d8e7124-8667-0962-f916-0e087bf7d1fe@yahoo.com_a167552364a74cec9438b24207e835e1adaced04ce014537bb5eba5886d048b63
Nhân viên an ninh kiểm tra thẻ căn cước tại ga xe lửa Ca-xtrúp, ngoại ô Cô-pen-ha-ghen, Đan Mạch. Ảnh: AP

Kết thúc kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới, ngày 4-1, Thụy Điển bắt đầu dựng hàng loạt trạm kiểm tra thẻ căn cước tại khu vực biên giới để ngăn chặn người nhập cư không có giấy tờ muốn vào nước này.

Trước đó, Bộ trưởng Giao thông Thụy Điển đã thông qua một luật mới yêu cầu kiểm tra nhận dạng trên tất cả các phương tiện giao thông công cộng vào nước này từ ngày 4-1-2016. Các công ty vận tải sẽ bị phạt nếu họ chở hành khách vào Thụy Điển mà không có thẻ căn cước. Phía Thụy Điển giải thích biện pháp này nhằm “quản lý tốt hơn dòng người nhập cư”.

Thụy Điển không phải là quốc gia duy nhất có động thái trên sau khi số người di cư đến châu Âu bằng đường biển trong năm 2015 vượt con số một triệu người, riêng Thụy Điển tiếp nhận hơn 160.000 người tị nạn, chủ yếu đến từ Xy-ri, I-rắc và Áp-ga-ni-xtan. Chỉ vài giờ sau khi quyết định của Thụy Điển về kiểm soát thị thực ở khu vực biên giới, Đan Mạch cũng siết chặt kiểm soát tại biên giới với Đức do lo ngại dòng người di cư đổ dồn vào nước này.

Tại Đức, dòng người di cư đổ về nước này trong những ngày đầu năm mới đã bị tắc nghẽn tại khu vực biên giới các bang phía Nam và Đông Nam do phải qua kiểm tra giấy tờ xuất nhập cảnh nghiêm ngặt. Bộ trưởng Nội vụ bang Bay-ơn, ông Gioa-chim He-man ngày 3-1 tuyên bố việc kiểm soát này có thể kéo dài vô thời hạn trọng năm 2016 chừng nào đường biên giới bên ngoài khu vực Schengen và các nước khác trong EU không được bảo vệ. Ông He-man cũng yêu cầu những nước EU có đường biên giới ngoài khu vực Schengen tuân thủ các quy định của hiệp ước này.

Trong khi đó, Chủ tịch đảng Liên minh Cơ đốc giáo cầm quyền Đức tuyên bố nước này chỉ có thể tiếp nhận không quá 200.000 người tị nạn trong năm 2016. Những tuyên bố cứng rắn của các chính trị gia Đức trái ngược với chính sách mở cửa biên giới của Thủ tướng nước này, bà An-giê-la Méc-ken, từng bị dư luận trong nước chỉ trích mạnh.

Chính phủ bảo thủ mới ở Ba Lan ngày 3-1 cũng tuyên bố sẽ tôn trọng cam kết của chính phủ tiền nhiệm về việc tiếp nhận khoảng 7.000 người tị nạn trong năm nay, nhưng sẽ tiến hành kiểm tra an ninh nghiêm ngặt đối với những người di cư vào nước này và chỉ tiếp nhận những người có nhân thân rõ ràng.

Tuần trước, Na Uy, nước không thuộc EU nhưng tham gia Hiệp ước Schengen, tuyên bố sẽ bắt đầu trả lại những người tị nạn không có thị thực đến từ các nước tham gia Hiệp ước Schengen, nhất là Thụy Điển. Một quốc gia Bắc Âu khác là Phần Lan mới đây cũng yêu cầu các bến phà phải chắc chắn rằng hành khách đi qua có thị thực hoặc giấy phép cư trú mới được lên phà. Động thái này đã cắt đứt một trong những tuyến đường di cư cuối cùng tới Phần Lan.

Trước đó, Áo, Pháp, Bỉ và nhiều nước khác trong EU cũng đã siết chặt kiểm tra căn cước người nhập cư tại các cửa khẩu biên giới. Động thái này làm nảy sinh quan ngại về việc thực hiện khu vực đi lại tự do ở châu Âu theo Hiệp ước Schengen. Mặc dù những động thái siết chặt kiểm tra căn cước tại khu vực biên giới được chính quyền các nước tuyên bố là tạm thời nhưng theo ý kiến chuyên gia thuộc Viện Quan hệ quốc tế Thụy Điển, chính sách này có thể được gia hạn nếu cuộc khủng hoảng di cư của châu Âu tiếp tục trong năm 2016.

Chính phủ một số nước châu Âu đã cảnh báo rằng nếu EU không thể bảo vệ biên giới nội khối của mình thì sẽ có thêm nhiều nước thành viên buộc phải áp dụng biện pháp kiểm soát biên giới. Theo quy định của Hiệp ước Schengen, các nước được phép tái lập việc kiểm soát biên giới tối đa 6 tháng trong những trường hợp đặc biệt.

Trung Nguyên

Bình luận

ZALO