Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 05:07 GMT+7

Châu Âu lại chao đảo sau vụ tấn công khủng bố ở Anh

Biên phòng - Tòa nhà Quốc hội tại Cung điện Westminster, một địa điểm mang tính biểu tượng của nền dân chủ Anh vừa bị tấn công vào chiều 22-3, theo giờ địa phương (tức đêm cùng ngày, theo giờ Hà Nội). Đây là vụ khủng bố lớn nhất ở London kể từ sau vụ đánh bom tự sát làm 52 người thiệt mạng hồi tháng 7-2005 và cũng là vụ tấn công khủng bố mới nhất ở châu Âu, diễn ra đúng một năm sau vụ đánh bom tự sát tại sân bay và tàu điện ngầm ở Brussels (Bỉ).

t28g_11b
An ninh được thắt chặt sau vụ tấn công khủng bố ở London ngày 22-3. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, bọn khủng bố đã tấn công cảnh sát ngay bên ngoài tòa nhà Quốc hội tại Cung điện Westminster ở Thủ đô London. Các nhân chứng kể lại, một chiếc xe chở nghi phạm đã đâm vào người dân ở đầu cầu bên kia của cầu Westminster, sau đó lao sang đầu cầu bên này và đâm vào hàng rào của tòa nhà Quốc hội và người dân, trước khi một trong hai nghi phạm nhảy vào trong sân tòa nhà Quốc hội, đâm một sĩ quan cảnh sát và sau đó bị cảnh sát bắn hạ. Vụ tấn công đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và hơn 40 người bị thương, trong đó có 3 sĩ quan cảnh sát và 3 học sinh người Pháp.

Giới chức cảnh sát cho hay, vụ tấn công này có hình thức tương tự một vụ tấn công khủng bố mà các phần tử thánh chiến Hồi giáo có ý đồ thực hiện tại Anh, tức là tấn công người bằng xe và sau đó tấn công lực lượng cảnh sát bằng dao. Hiện cảnh sát đã xác định được danh tính của kẻ tấn công, nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

Thủ tướng Anh Theresa May lên án vụ tấn công bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở Cung điện Westminster, khẳng định đây là vụ tấn công "bệnh hoạn và xấu xa" nhằm vào trái tim của Thủ đô London. Thủ tướng Theresa May nhấn mạnh, mọi âm mưu hạ thấp giá trị của nước Anh thông qua bạo lực và khủng bố đều sẽ thất bại.

Sau vụ tấn công ngày 22-3 bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh, nhiều nước đã tăng cường các biện pháp phòng ngừa và đảm bảo an ninh. Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho biết, nước này sẽ tăng cường an ninh xung quanh trụ sở Quốc hội. Ông khẳng định, vụ tấn công ở Thủ đô London của Anh đã củng cố những quan ngại về những mối đe dọa an ninh mà Australia đang phải đối mặt.

Cùng ngày, Bộ Nội vụ Italia cho biết, giới chức an ninh và tình báo nước này sẽ tổ chức một cuộc họp tại Thủ đô Rome để "đánh giá các mối đe dọa khủng bố" sau vụ tấn công ở London. Ngoài ra, Canada cũng đã tăng cường an ninh tại nhiều địa điểm, đặc biệt là khu vực xung quanh trụ sở Quốc hội nước này.

Nhà Trắng đã lên án vụ tấn công nói trên tại Thủ đô London, đồng thời khen ngợi sự phản ứng nhanh chóng, linh hoạt của Cảnh sát Anh trong vụ việc. Còn Bộ Ngoại giao Nga đã gửi lời chia buồn đến các nạn nhân trong vụ tấn công, đồng thời nhấn mạnh, cộng đồng quốc tế cần chung tay hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố.

Vụ tấn công khủng bố ở Anh một lần nữa đặt dấu hỏi lớn đối với kế hoạch chống khủng bố của Liên minh châu Âu (EU) có hiệu quả hay không. Theo chuyên gia Nikolaj Nielsen, sau thời điểm thế giới liên tiếp chứng kiến các vụ khủng bố đẫm máu, các nhà lãnh đạo EU đã công bố chiến lược chống khủng bố bao gồm 88 giải pháp, trong đó có tăng cường kiểm soát biên giới bên ngoài EU, ngăn chặn nguồn cung cấp tài chính và tuyển nhân lực của các tổ chức khủng  bố, ngăn chặn "hình thành các thế hệ khủng bố mới".

Tuy nhiên, chỉ có 3 trong số 88 giải pháp đó được công bố cho công chúng biết và chưa đến 1/4 giải pháp được đưa vào các báo cáo biết của Ủy ban châu Âu. Cho đến nay, tính hiệu quả của những giải pháp này vẫn còn là câu hỏi lớn. Các vụ tấn công khủng bố xảy ra ở Pháp, Bỉ, Đức trong 2 năm qua mà không thể ngăn chặn, mặc dù lực lượng chức năng các nước đã đưa nhiều nghi phạm vào danh sách giám sát chặt chẽ.

Theo ông Nikolaj Nielsen, gần đây, EU đã triển khai lực lượng Biên phòng và tuần tra bờ biển, đồng thời thành lập trung tâm chống khủng bố trực thuộc Europol, song đến nay khủng bố vẫn là mối đe dọa không chỉ với châu Âu mà cả toàn thế giới.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO