Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 01:04 GMT+7

Châu Âu ký hiệp định quốc phòng mới thể hiện sự đoàn kết hậu Brexit

Biên phòng - Khoảng 20 nước thành viên thuộc Liên minh châu Âu (EU) sẽ ký kết một hiệp định quốc phòng mới vào tuần tới. Hiệp định do Pháp và Đức thúc đẩy, nhằm hỗ trợ và phát triển khí tài quân sự chung, thể hiện sự đoàn kết của khối trong bối cảnh nước Anh rời khỏi EU.

dno5lyxx0aag4uh
Lá cờ biểu tượng của Liên minh châu Âu. Ảnh:Europa

Sau nhiều năm EU cắt giảm chi tiêu và phụ thuộc quân sự vào Mỹ thông qua việc liên minh với tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Pháp và Đức hy vọng hiệp định dự kiến ký kết vào ngày 13-11 tới tại Brussels (Bỉ), sẽ giúp các quốc gia EU hợp tác quốc phòng chặt chẽ hơn.

Cấu trúc hợp tác thường trực về quốc phòng (hay còn gọi là hiệp định PESCO) có thể là bước nhảy vọt quan trọng của EU về chính sách quốc phòng trong vài thập kỷ tới với sức mạnh quân sự vượt trội hơn. Theo đó, chính phủ các nước EU sẽ cùng hợp tác và cam kết tài trợ cho các chiến dịch quân sự chung của EU và đầu tư vào khả năng phòng thủ của khối. Đồng thời, một trung tâm ứng phó với khủng hoảng và trung tâm chung đào tạo sĩ quan quân đội tại châu Âu sẽ được thành lập.

Tuy nhiên, vẫn còn một số quan điểm khác biệt giữa Paris và Berlin như vấn đề can thiệp quân sự ở nước ngoài. Cho đến nay, Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha và 16 nước thành viên EU khác đã cam kết tham gia vào hiệp ước. Một số nước khác như Đan Mạch, Bồ Đào Nha và Malta vẫn chưa có quyết định chính thức.

Thu Minh (Theo Reuters)

Bình luận

ZALO