Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 14/04/2021 08:25 GMT+7

Châu Âu gia tăng các biện pháp kiểm soát biên giới với người nhập cư

Biên phòng - Lo ngại về một làn sóng người di cư mới, trong tuần này, Liên minh châu Âu (EU) sẽ cho phép các quốc gia thành viên trong khu vực tự do đi lại (Schengen) gia hạn các biện pháp kiểm soát biên giới sau ngày 12-5 tới. Thông qua biện pháp này nhằm tuân thủ "lộ trình" dự kiến về việc vận hành bình thường trở lại hoạt động của khối Schengen vào cuối năm nay.

u6pf_11a
Người di cư vẫn tiếp tục đổ về EU nhưng số lượng đã giảm hơn nhiều so với trước đây. Ảnh: Reuters

Quyết định được đưa ra sau khi 5 quốc gia Schengen bao gồm Đức, Pháp, Áo, Đan Mạch và Thụy Điển đã cùng kiến nghị lên Ủy ban châu Âu (EC) với nhận định rằng, tình hình biên giới vẫn "vô cùng bất ổn", đồng thời đề nghị cho phép các nước tiếp tục duy trì kiểm soát biên giới. Cụ thể, các quốc gia tỏ ra lo ngại khi còn một lượng lớn người di cư ở Hy Lạp và dọc tuyến lộ trình Ban-căng, cũng như tình trạng người tị nạn tìm các tuyến khác để vượt biển Địa Trung Hải vào châu Âu. Bên cạnh đó, những nguy cơ an ninh và bất ổn xã hội nghiêm trọng nảy sinh khi các nhóm khủng bố lợi dụng Hiệp ước về tự do đi lại để thực hiện hàng loạt vụ tấn công đẫm máu giống như các vụ tấn công tại Pa-ri và Brúc-xen cũng được các quốc gia nêu trong kiến nghị.

Trước đó, tháng 9-2015, EU đã cho phép các nước thành viên áp dụng biện pháp nhằm hạn chế hàng trăm nghìn người di cư và tị nạn từ Hy Lạp kéo tới khu vực Ban-căng để từ đây tìm cơ hội tới các nước Bắc và Tây Âu. Các nước gồm Áo, Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Đức và Thụy Điển đều khép chặt cửa biên giới trong bối cảnh "Lục địa già" đang phải "vật lộn" với cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ 2. Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thô-mát Đờ Mai-di-e-rơ cho biết, việc kiểm soát biên giới dọc tuyến đường Ban-căng đã phát huy hiệu quả khi số người di cư vào Đức giảm hẳn từ đầu năm nay. Do đó, việc nới rộng thời gian kiểm soát biên giới là cần thiết để có thể đối phó với dòng người di cư mới vào châu Âu trong thời gian tới.

Ngoài việc gia hạn các biện pháp kiểm soát biên giới, EC cũng sẵn sàng cho phép Thổ Nhĩ Kỳ tham gia Hiệp ước Schengen, theo đó, công dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được phép tới 26 nước thuộc Hiệp ước phi biên giới này mà không cần xin thị thực. Theo các điều khoản của thỏa thuận với EU, Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp nhận lại những người tị nạn và nhập cư châu Âu "không hợp lệ", trong khi EU sẽ tiếp nhận tới 72.000 người Xy-ri hiện đang tá túc tại Thổ Nhĩ Kỳ và cho phép An-ca-ra tham gia Hiệp ước Schengen. EC chấp nhận điều khoản này mặc dù An-ca-ra có thể không đáp ứng đủ 72 điều kiện về chính trị và kỹ thuật liên quan kiểm soát biên giới và hộ chiếu đề ra trong Hiệp ước này.

Nhằm buộc các nước thực hiện đúng theo thỏa thuận hỗ trợ người di cư, EC sẽ phạt nặng các nước không tiếp nhận người tị nạn theo hạn ngạch phân bổ của cơ quan này. Theo đó, các nước trong EU nếu từ chối tiếp nhận người tị nạn theo chương trình tái định cư mới của EU sẽ phải nộp phạt 250.000 ơ-rô cho mỗi trường hợp. Ý tưởng này được thực hiện như một biện pháp nhằm trừng phạt những nước không tuân thủ quy định của EU về vấn đề người di cư, trong đó đa số là các quốc gia Đông Âu như Hung-ga-ri, Ba Lan và Xlô-va-ki-a. Những nước này đã kịch liệt phản đối việc phân bổ 160.000 người tị nạn tới các nước EU trong năm qua.

Với những biện pháp mạnh như vậy, EU hy vọng sẽ tháo gỡ những khó khăn mà cuộc khủng hoảng di cư gây ra cho các nước thành viên, cũng như hỗ trợ người di cư ở Trung Đông và Bắc Phi sớm ổn định cuộc sống.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO