Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 08:19 GMT+7

Châu Âu: Frontex triển khai máy bay giám sát vượt biên trái phép

Biên phòng - Cơ quan Bảo vệ biên giới châu Âu (Frontex) triển khai máy bay trang bị cảm biến và radar để hỗ trợ kiểm soát biên giới, trong bối cảnh số người di cư vượt biển ngày càng tăng.

Người di cư được lực lượng chức năng Pháp giải cứu tại eo biển Manche và đưa về cảng Calais ở miền Bắc nước này, ngày 18-10-2021. Ảnh: TTXVN

Một tuần sau thảm kịch ở Eo biển Manche khiến 27 người di cư thiệt mạng, Cơ quan Bảo vệ biên giới châu Âu (Frontex) đã triển khai một máy bay để hỗ trợ chính quyền Pháp và Bỉ phát hiện hoạt động vượt biên trái phép bằng thuyền.

Trong một tuyên bố, Frontex cho biết máy bay, do Đan Mạch cung cấp, đã hạ cánh xuống Lille, miền Bắc nước Pháp.

Máy bay này được trang bị các cảm biến và radar hiện đại để hỗ trợ kiểm soát biên giới trên bộ và trên biển. Giám đốc Frontex, Fabrice Leggeri nêu rõ: "Tình hình ở Eo biển Manche là một vấn đề đáng quan ngại.

Theo yêu cầu từ các quốc gia thành viên, Frontex đã nhanh chóng triển khai một máy bay ở Pháp để hỗ trợ giám sát trên không."

Mục đích của chiến dịch này là ngăn chặn số lượng người di cư vượt biển ngày càng tăng.

Quyết định triển khai máy bay giám sát được đưa ra trong cuộc họp vào ngày 28-11 tại Calais (Pháp) giữa Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin và một số người đồng cấp châu Âu.

Pháp ngày 29-11 cũng mong muốn Liên minh châu Âu (EU) và Anh đi đến một hiệp định mới hậu Brexit nhằm giải quyết vấn đề nhập cư bất hợp pháp.

Bộ trưởng Darmanin nhấn mạnh một hiệp định "cân bằng" sẽ mang lại "giải pháp thực sự" để đối phó với các mạng lưới buôn người có tổ chức trên khắp Pháp, Bỉ, Đức cùng nhiều quốc gia khác.

Trong vụ lật thuyền chở người di cư ngày 24-11 ở ngoài khơi bờ biển miền Bắc nước Pháp, đã có 27 người thiệt mạng, trong đó có 5 phụ nữ và một bé gái. Quốc tịch của những người di cư này chưa được làm rõ.

Đây là thảm kịch tồi tệ nhất kể từ khi Eo biển Manche trở thành một tuyến đường của người di cư tìm cách từ Pháp vào Anh.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO