Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 07/05/2021 03:00 GMT+7

Châu Á khởi đầu mùa Xuân với hy vọng về vắc xin phòng ngừa Covid-19

Biên phòng - Trải qua 1 năm “chao đảo” vì dịch bệnh, đến nay, châu Á đã đạt được nhiều bước tiến tích cực trong cuộc chiến chống kẻ thù chung của toàn cầu. Bước vào “năm Covid-19 thứ hai”, châu Á đang khởi động các chiến dịch lớn về tiêm chủng diện rộng vắc xin ngừa Covid-19 với nhiều niềm hy vọng.

Người dân tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 tại một cơ sở ở Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Tuy chậm hơn phương Tây trong việc tiêm chủng diện rộng vắc xin phòng ngừa Covid-19 nhưng nhiều ý kiến cho rằng, xét ở tổng thể, châu Á vốn kiểm soát dịch bệnh tốt hơn châu Âu nên không cần nóng vội tiêm chủng diện rộng mà cần những bước đi “chậm nhưng chắc”. Đây cũng là điều cần thiết khi phương Tây vẫn còn một số tranh cãi trong dư luận về ưu - nhược điểm của vắc xin. Bên cạnh việc trông chờ vắc xin từ phương Tây, châu Á đã có những bước tiến “tự lực” trong việc phát triển và sản xuất vắc xin với những ưu thế được kỳ vọng là vượt trội và có hiệu quả hơn.

Nổi bật trong nỗ lực đó là Ấn Độ - quốc gia đang đứng thứ 2 thế giới về số ca nhiễm và đứng thứ 3 thế giới về số ca tử vong. Ấn Độ hiện đã phê chuẩn khẩn cấp cho 2 loại vắc xin sản xuất trong nước, gồm 1 loại được phát triển bởi Anh và 1 loại do nước này phát triển. Quốc gia Nam Á này cũng được biết đến là nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới với khoảng 60% tổng số vắc xin trên thị trường toàn cầu. Nga cũng đã “đặt hàng” sản xuất vắc xin Sputnik V của nước này tại Ấn Độ. Với tiềm lực vốn có, nhiều kỳ vọng cho rằng, vắc xin của Ấn Độ sẽ được cung cấp nhanh hơn và với chi phí rẻ hơn.

Tính đến cuối tuần trước, Trung Quốc đã tiêm chủng khoảng 9 triệu liều vắc xin cho các nhóm ưu tiên và đặt mục tiêu tiêm chủng cho 50 triệu người trước Tết Nguyên đán. Chính quyền Trung Quốc cho biết, nước này cam kết tiêm chủng miễn phí toàn dân và sẽ cung cấp vắc xin cho các nước châu Á trong thời gian sớm nhất, trong đó, các nước Đông Nam Á sẽ được ưu tiên.

Tại Nhật Bản, bên cạnh nỗ lực “chạy đua” mua hàng trăm triệu liều vắc xin từ phương Tây, vắc xin phát triển và sản xuất trong nước đặt kế hoạch sản xuất 30 triệu liều vào cuối năm 2021. Các nhà chức trách dự kiến sẽ tiến hành tiêm chủng diện rộng vào cuối tháng 2. Tại Hàn Quốc, Chính phủ nước này kỳ vọng sẽ sớm cung cấp đủ vắc xin cho hàng chục triệu người Hàn Quốc với các loại vắc xin đặt hàng từ Đức, Mỹ, Anh và khoảng 10 triệu liều từ WHO. Tương tự như Nhật Bản, Hàn Quốc đang “tăng tốc” với kỳ vọng triển khai tiêm chủng diện rộng từ tháng 2. Tuy nhiên, cả hai quốc gia này đến nay vẫn chưa phê duyệt chính thức cho bất kỳ loại vắc xin nào.

Phần lớn các quốc gia Đông Nam Á đều chưa phê duyệt các loại vắc xin ngoại nhập nhưng đã ký các thỏa thuận tiếp nhận các loại vắc xin với các nhà cung cấp trên thế giới. Riêng Singapore đã bắt đầu chiến dịch tiêm vắc xin BioNTech/Pfizer của liên doanh Mỹ-Đức từ ngày 30-12-2020 cho nhân viên y tế trong lĩnh vực truyền nhiễm.

Indonesia - quốc gia đứng đầu Đông Nam Á về số ca nhiễm cũng đã nhận được lô vắc xin Sinovac của Trung Quốc và đang tiến hành các bước cần thiết để nhanh chóng tiêm chủng diện rộng. Tổng thống Joko Widodo tuyên bố, ông sẽ là người đầu tiên tiêm phòng. Nước này có kế hoạch mua tổng cộng 426 triệu liều vắc xin để tiêm chủng cho 181,5 triệu dân trong vòng 15 tháng. Malaysia đang nỗ lực đặt mua các loại vắc xin ngoại nhập với mục tiêu đảm bảo nguồn cung vắc xin cho khoảng 80% dân số, chiến dịch triển khai diện rộng dự kiến vào tháng 2.

Việt Nam được đánh giá là “điểm sáng” hiếm hoi trên bức tranh thế giới năm qua về phòng, chống Covid-19 cũng đã phát triển và triển khai thử nghiệm vắc xin trong nước. Song hành với đó, Việt Nam đã và đang đặt mua vắc xin ngoại nhập theo lộ trình từ nay đến cuối năm. Đồng thời, Việt Nam cũng đang đàm phán với Nga để chuyển giao công nghệ sản xuất.

Việc tiêm chủng diện rộng hiện nay ở hầu hết các quốc gia châu Á vẫn còn đầy khó khăn, thách thức, nhất là về việc đảm bảo đủ lượng vắc xin cần thiết. Song, khởi đầu năm 2021, kế hoạch tiêm chủng vắc xin của các nước châu Á được quốc tế đánh giá có nhiều triển vọng tích cực và có thể giúp sớm đạt được bước tiến mới trong nỗ lực đẩy lùi dịch, bệnh.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO