Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/08/2021 12:10 GMT+7

Chất thải phát hiện tại Đà Nẵng không liên quan tới Công ty Formosa

Biên phòng - Ngày 17-8, Đại tá Trần Thanh Nhơn, Trưởng phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP Đà Nẵng cho biết, việc Công ty TNHH dịch vụ môi trường Ánh Dương (địa chỉ tổ 171 Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) chôn rác thải trong phần đất của Công ty không liên quan đến vụ chôn rác thải của Công ty Formosa.

4ncbjgel6v-52044_727668943377203960_IMG_5842
Bao bì đựng chất thải trong phần đất công ty TNHH dịch vụ môi trường Ánh Dương. Ảnh: Trúc Hà

Đây là số bao bì của công ty đóng tại Khu công nghiệp Hòa Cầm (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) khi mua hạt nhựa từ Công ty Formosa. Hạt nhựa này để tinh chế bao nylon đựng linh kiện điện tử. Sau khi sử dụng số hạt nhựa, Công ty này mới thải bao bì ra và Công ty Ánh Dương mua lại sử dụng việc chở rác thải, chứ không phải rác thải Công ty Formosa đưa vào Đà Nẵng. Ngoài ra, số rác thải mà cơ quan chức năng phát hiện Công ty Ánh Dương lén chôn dưới đất, trong khu phân xưởng của Công ty cũng không có liên quan với phía Công ty Formosa. 

Theo lời giải thích của bà Nguyễn Đặng Mỹ Uyên, Giám đốc Công ty Ánh Dương, số chất thải trên là 9,6 tấn, công ty bà Uyên thu gom từ bùn đất dưới hồ lắng bể xử lý nước thải của Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội tại Đà Nẵng (thuộc Khu công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng). Toàn bộ 9,6 tấn bùn đất này đều có giấy chứng nhận nằm trong giới hạn cho phép, không vượt ngưỡng chất thải nguy hại. Bà Uyên thừa nhận rằng, công ty bà đã sai khi đã chôn lấp số chất thải này vì trên thực tế công ty không được phép chôn lấp khi xử lý số chất thải trên.

Đại tá Trần Thanh Nhơn xác nhận: "Qua kiểm tra ban đầu, đúng là số rác thải Công ty Ánh Dương là đất bùn thu gom từ hồ điều tiết, xử lý nước của Công ty MTV môi trường đô thị Hà Nội và không liên quan phía Formosa. Hiện, chúng tôi đang chờ kết quả kiểm tra từ TP HCM, cũng như tiếp tục điều tra, nên chưa thể công bố kết quả cụ thể".

Trúc Hà

Bình luận

ZALO