Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 04:32 GMT+7

Chất lượng nước biển miền Trung nằm trong giới hạn cho phép

Biên phòng - Sáng 22-8, tại TP Đông Hà, Quảng Trị, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Trị và các cơ quan liên quan đã tổ chức Hội nghị công bố kết quả, đánh giá hiện trạng môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế.

imuqdjp6ef-52265_684376771599711705_Anh_1
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà: “Chất lượng nước biển miền Trung nằm trong giới hạn cho phép”. Ảnh: Xuân Hoàng

Báo cáo của Bộ TN&MT tại hội nghị cho thấy, trên cơ sở kết quả phân tích và so sánh, đối chiếu với QCVN 10-MT:2015/BTNMT về chất lượng nước biển cho thấy: Về chất lượng môi trường và hệ sinh thái: Chất lượng môi trường nước biển và trầm tích biển tại các khu vực được quan trắc đã nằm trong giới hạn quy định của QCVN 10-MT:2015/BTNMT, đạt quy chuẩn đối với vùng bãi tắm, thể thao dưới nước, nuôi trồng thủy sản và bảo tồn thủy sinh.

Một số khu vực có dòng xoáy cục bộ như Sơn Dương, phía đông của Nhật Lệ (hòn Sơn Chà), khả năng phân tán chất trong nước kém hơn, đồng thời khả năng tích lũy độc tố trong trầm tích cao hơn cần được theo dõi, giám sát chặt chẽ. Sự kiểm soát chặt chẽ các nguồn phát thải từ đất liền và do cơ chế làm sạch tự nhiên của môi trường, hàm lượng các chất ô nhiêm từ sự cố môi trường đang có xu hướng giảm. Hệ sinh thái rạn san hô, cỏ biển và nguồn lợi hải sản ở khu vực sau những tác động của sự cố môi trường bị suy thoái mạnh cả về đa dạng sinh học và quy mô nay bắt đầu có sự phục hồi tích cực.

p4s7d6t9mu-52265_12304558281509774722_Anh_2
Giáo sư Friedhelm Schoeder (người đứng thứ 2 bên phải sang), Viện nghiên cứu tài nguyên và môi trường biển Đức, chuyên gia đánh giá sự cố cá chết ở Việt Nam cho rằng, biển miền Trung tương đối an toàn, nhưng cần phải giám sát. Ảnh: Xuân Hoàng

Về chất lượng hải sản đánh bắt: Theo số liệu giám sát của Bộ Y tế, từ 28-4-2016 đến 8-8-2016, kết quả kiểm nghiệm đánh giá mức độ an toàn của các mẫu hải sản lấy tại 4 tỉnh miền Trung cho thấy, hàm lượng một số chất ô nhiễm trong hải sản đã giảm dần theo thời gian. Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) thực hiện giám sát hải sản đánh bắt tại các vùng biển an toàn đã được Bộ TN&MT công bố.

Để tiếp tục theo dõi, đánh giá diễn biến chất lượng môi trường biển ven bờ khu vực miền Trung, Bộ TN&MT sẽ tiếp tục các hoạt động quan trắc, giám sát môi trường biển, đặc biệt giám sát chặt chẽ nguồn phát thải từ Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, kết nối dữ liệu, xây dựng hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu và các ứng dụng công nghệ hiện đại trong giám sát, cảnh báo ô nhiễm môi trường biển.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà nhấn mạnh: “Nhận thức rõ trách nhiệm chính trị trước nhân dân đối với yêu cầu cấp bách sớm khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh, giúp ngư dân tiếp tục bám biển, bảo đảm sinh kế, an toàn của người dân, phải nhanh chóng điều tra, đánh giá, công bố diễn biến, hiện trạng, chất lượng môi trường biển trong và sau khi xảy ra sự cố, Bộ TN&MT đã huy động một đội ngũ lớn chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước, đơn vị khoa học công nghệ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, Bộ Quốc phòng, Đại học Quốc gia Hà Nội và các địa phương liên quan triển khai chương trình quan trắc chất lượng môi trường biển, đồng thời tổ chức đánh giá, xác định mức độ, phạm vi ô nhiễm môi trường và suy thoái hệ sinh thái biển tại 4 tỉnh miền Trung với một khối lượng công việc rất lớn. Việc triển khai được dựa trên các phương pháp đánh giá hiện đại có tính khoa học cao, phù hợp với thông lệ quốc tế, bảo đảm độ tin cậy”.

67hfq4xk5p-52265_1223500408703314699_Anh_3
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng

Như các phương tiện thông tin đại chúng trong và ngoài nước thời gian qua liên tục đưa tin, cách đây hơn 4 tháng, vào ngày 6-4, hiện tượng cá biển chết hàng loạt khởi nguồn từ vùng biển gần khu công nghiệp Vũng Áng (Sơn Dương, Kỳ Anh, Hà Tĩnh), sau đó lan đến Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế khiến đời sống người dân 4 tỉnh lao đao. Để tìm hiểu nguyên nhân, 7 Bộ, ngành cùng các viện nghiên cứu, 100 nhà khoa học trong và ngoài nước đã vào cuộc. Sau gần 2 tháng, Công ty Formosa đã thừa nhận là nguyên nhân trực tiếp gây ra thảm họa cá chết và cam kết bồi thường 500 triệu USD để khắc phục hậu quả và cải tạo môi trường.

Xuân Hoàng

Bình luận

ZALO