Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 25/11/2020 12:30 GMT+7

Chặt đứt “vòi bạch tuộc” qua sông biên giới

Biên phòng - Qua công tác nắm tình hình, lực lượng BĐBP Quảng Trị phát hiện ở địa bàn ngoại biên phía đối diện với Đồn BP Thuận, tình hình hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy đang diễn biến hết sức phức tạp. Các đối tượng nghiện ma túy thường vượt biên trái phép qua đường tiểu mạch, lối mở sang các tụ điểm ở bản ngoại biên đối diện của Lào để mua ma túy và vận chuyển về Việt Nam vừa sử dụng, vừa bán kiếm lời.

68sb_7a
Các đối tượng bị bắt giữ cùng tang vật trong Chuyên án 677L. Ảnh: Phan Phước Trung

Trong các tháng 4 và 5-2016, trinh sát Biên phòng nhận được nguồn tin của quần chúng báo có hai đối tượng người Lào tên là Xay và Cha Lỳ ở Mường Noòng, tỉnh Savannakhet (Lào) thường xuyên vượt biên đưa ma túy vào Việt Nam bán cho các tụ điểm ma túy ở thị trấn Lao Bảo và các xã vùng Lìa của huyện Hướng Hóa. Thành quy luật cứ khoảng từ 5 đến 7 ngày, chúng lại vượt biên qua Việt Nam mang theo khoảng từ 2 đến 3 nghìn viên ma túy tổng hợp để tiêu thụ.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng phòng chống tội phạm ma túy BĐBP Quảng Trị đã nắm rõ nhân thân và thâm niên buôn bán ma túy của hai đối tượng tên là Xay và Cha Lỳ, đều trú tại Mường Noòng. Trong đó, Xay là đối tượng môi giới cho Cha Lỳ bán ma túy vào Việt Nam để hưởng hoa hồng. Đã nhiều lần Xay dẫn Cha Lỳ sang Việt Nam và bán ma túy cho các đối tượng nghiện ở xã Tân Long và thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa.

Sau khi điều tra, xác minh và có đầy đủ chứng cứ về đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam, BĐBP Quảng Trị đã quyết định xác lập Chuyên án mang bí số 677L để đấu tranh. Lực lượng phòng, chống tội phạm ma túy BĐBP Quảng Trị làm chủ công, phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy miền Trung và Công an huyện Hướng Hóa đấu tranh phá án.

Ngày 19-6-2016, Ban Chuyên án nhận được tin báo từ ngoại biên, các đối tượng đang ráo riết chuẩn bị một lượng lớn ma túy và tìm cách xâm nhập vào địa bàn bản 6, bản 8, xã Thuận, huyện Hướng Hóa để tiêu thụ. Địa hình khu vực này rừng núi hiểm trở, trải dài gần 10km đường biên giới, lại sát con sông biên giới Sê Pôn nên nếu động, bọn tội phạm dễ tháo chạy về biên kia biên giới. Vì vậy, phương án tác chiến được Ban Chuyên án đặt ra là phải "mật phục, bao vây, khóa đuôi" bắt gọn các đối tượng cùng tang vật. 20 cán bộ trinh sát dày dạn kinh nghiệm được chia thành 3 tổ tạo nên vòng vây khép kín đoạn biên giới.

Đến khoảng 13 giờ, ngày 20-6-2016, 3 đối tượng xuất hiện tại một bản đối diện bản 6, đi trên 2 chiếc xe máy và đang tìm cách vượt biên giới vào địa bàn xã Thuận. Khi đến gần sông Sê Pôn, các đối tượng tách thành 2 nhóm và đi cách xa nhau. Sau một thời gian khá dài nghe ngóng động tĩnh, một đối tượng dùng xe máy chạy vào địa bàn xã Thuận cách biên giới chừng 400m thì dừng lại cảnh giới. Hai đối tượng còn lại xuống sông Sê Pôn giả vờ tắm rửa để quan sát xung quanh, nghe ngóng tình hình.

Lúc này, ngoài trời 40 độ C và nắng như thiêu đốt, nhưng các trinh sát vẫn mật phục dọc bờ sông. Các đối tượng không biết mình đang bị lọt vào đội hình mật phục và mọi hoạt động của chúng đều được các trinh sát kịp thời báo về Ban Chuyên án. Lúc này, mệnh lệnh Ban Chuyên án đưa ra là các trinh sát phải kiên trì mật phục, không để sơ hở cho các đối tượng phát hiện, chờ thời cơ và khi đánh là chắc phần thắng. Ban Chuyên án chưa quyết định "cất lưới", vì theo nhận định, có thể 3 đối tượng này chỉ là những vệ tinh đi dò đường và chưa mang theo hàng.

Sau gần 2 giờ ẩn mình thăm dò thấy không có dấu hiệu khả nghi, 2 đối tượng bình tĩnh lấy xe máy chạy về phía Việt Nam và tìm đến tên đồng bọn. Khi cả 3 đối tượng đang chụm đầu trao đổi cho nhau một túi xách, thì bất ngờ các trinh sát từ hai hướng khép chặt vòng vây. Bị bắt bất ngờ, hai đối tượng sững người không kịp trở tay đã bị các trinh sát quật ngã và khóa chặt. Tên còn lại điên cuồng chống trả và bỏ chạy về phía bờ sông biên giới.

Tuy nhiên, chạy chưa được 200m thì hắn đã bị các trinh sát mật phục tại bờ sông khép vòng vây khống chế, bắt giữ. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 4.000 viên ma túy tổng hợp hiệu WY, 2 xe máy và một số vật dụng liên quan. Qua đấu tranh khai thác nhanh, các đối tượng khai nhận tên là Keng, 32 tuổi, trú tại bản Lợi Năm; Hồ Ta Pưng ( bí danh là Cha Lỳ), 34 tuổi, trú tại bản Xạ Pun Xay, huyện Xỏng Khôn và Bun Khăm, 36 tuổi, trú tại bản Ta Kho, Mường Noòng, đều thuộc tỉnh Savannakhet ( Lào).

Thượng tá Hà Trọng Hoàn, Phó phòng PCMT&TP, BĐBP Quảng Trị cho biết: "Đây là một trong những chuyên án đã gây nhiều "lao tâm khổ tứ" cho lực lượng đánh án. Bởi, các đối tượng này dù là người Lào nhưng có mối quan hệ dân tộc, thân tộc với nhiều người dân ở bản 6, xã Thuận. Chúng thông thuộc địa hình và có thâm niên trong nghề buôn bán ma túy nên rất xảo quyệt, có nhiều thủ đoạn tinh vi để qua mắt lực lượng chức năng của ta và bạn Lào".

Thời gian gần đây, tại 6 xã vùng Lìa của huyện Hướng Hóa đã xuất hiện các tụ điểm buôn bán, sử dụng trái phép ma túy tổng hợp. Tình trạng thanh, thiếu niên đồng bào dân tộc thiểu số nghiện ma túy ngày càng nhiều. Nghiêm trọng hơn, để có tiền sử dụng ma túy, đã có một số thanh niên địa phương tham gia dẫn đường hoặc vận chuyển ma túy để bán kiếm lời. Vì vậy, đấu tranh thành công Chuyên án 677 L BĐBP là đã chặt đứt đường dây cung cấp ma túy tổng hợp cho các tụ điểm tại các xã vùng Lìa, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới, Thượng tá Hà Trọng Hoàn cho biết thêm.

Phan Phước Trung

Bình luận

ZALO