Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 03:59 GMT+7

Chặt đứt “vòi bạch tuộc” ma túy qua biên giới Điện Biên

Biên phòng - Sử dụng xe máy luồn lách qua những cung đường rừng hiểm trở để vận chuyển heroin từ khu vực biên giới vào nội địa, nhưng Quàng Văn Toán, sinh năm 1986, trú tại bản Lọng Toóng, xã Thanh Luông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên vẫn không thoát khỏi vòng phong tỏa của BĐBP và Công an tỉnh Điện Biên. Rơi vào trận địa mật phục, Toán lồng lộn nhấn ga tông thẳng vào các chiến sĩ làm nhiệm vụ hòng chạy thoát, song, y đã bị quật ngã, bắt giữ cùng toàn bộ tang vật có liên quan.

Đối tượng Quàng Văn Toán cùng tang vật. Ảnh: Anh Dũng

Thời gian qua, các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Điện Biên tăng cường chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ biên giới, phòng chống dịch Covid-19, nên hoạt động của các loại tội phạm có dấu hiệu lắng xuống. Tuy nhiên, qua công tác nắm tình hình, tội phạm ma túy trên khu vực biên giới của tỉnh Điện Biên vẫn manh nha hoạt động với nhiều chiêu thức khác nhau.

Trước nhu cầu ma túy tăng cao trong nước, các đối tượng ở địa bàn nội địa của tỉnh Điện Biên tìm mọi cách móc nối với các “trùm” ma túy bên Lào, thiết lập các đường dây vận chuyển ma túy vào nước ta. Các đường dây tội phạm ma túy được tổ chức khá chặt chẽ, theo nhiều tầng nấc, sử dụng mạng xã hội để giao dịch, điều hành các đối tượng vận chuyển ma túy. Đáng lo ngại là các đối tượng tham gia vận chuyển ma túy trang bị vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện. Điều đó đặt ra nhiều thách thức cho các lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm ma túy.

Sau một thời gian dài kiên trì triển khai các kế hoạch nghiệp vụ, các trinh sát của Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Điện Biên và Đồn Biên phòng Thanh Luông đã phát hiện một số đối tượng nghi vấn trên địa bàn xã Thanh Luông có mối liên hệ thường xuyên với các ổ nhóm tội phạm ma túy phía biên giới đối diện.

Qua xác minh, các đối tượng đã giao dịch qua mạng xã hội “đặt hàng” một lượng lớn ma túy và đang thống nhất phương thức thanh toán, giao “hàng”. Quyết tâm triệt xóa ngay “vòi bạch tuộc” ma túy từ Lào vào Việt Nam, Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Điện Biên đã xây dựng kế hoạch nghiệp vụ và đề nghị Đồn Biên phòng Thanh Luông; Công an huyện Điện Biên và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Điện Biên phối hợp thực hiện nhiệm vụ.

Mất khá nhiều công sức, các trinh sát “nằm vùng” mới sàng lọc được các đối tượng nghi vấn. Trong số đó, Quàng Văn Toán, sinh năm 1986, trú tại bản Lọng Toóng, xã Thanh Luông được xác định là một "mắt xích" quan trọng có liên quan đến hoạt động vận chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam tiêu thụ.

Toán có vai trò tiếp nhận ma túy tại địa điểm cất giấu bí mật trên khu vực biên giới Việt Nam - Lào, sau đó vận chuyển sâu vào nội địa để bàn giao cho các “mắt xích” khác. Thời gian gần đây, Toán liên tục sử dụng xe máy đi đến nhiều khu vực khác nhau trên địa bàn xã Thanh Luông "thăm thân" nhưng mục đích là thăm dò, theo dõi hoạt động của lực lượng chức năng, để thiết lập tuyến đường vận chuyển ma túy.

Nắm được ý đồ của đối tượng, lãnh đạo Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Điện Biên chỉ đạo các mũi trinh sát kiên trì triển khai các biện pháp nghiệp vụ, bám sát mọi di biến động của Quàng Văn Toán và các đối tượng liên quan, tránh “rút dây động rừng”.

Đến trung tuần tháng 7-2021, thời cơ phá án đã đến khi trinh sát nắm bắt được thông tin một lượng lớn ma túy đã được vận chuyển từ Lào về tập kết trên khu vực biên giới. Cũng trong khoảng thời gian này, trinh sát nhận thấy đối tượng Toán liên tục di chuyển trên các cung đường ra biên giới. Nhận thấy cơ hội bắt giữ đối tượng đang đến gần, các đơn vị theo kế hoạch phối hợp hiệp đồng đã bố trí lực lượng mật phục, chốt chặn trên các ngả đường, sẵn sàng hành động.

Đúng như nhận định, tối 15-7-2021, Toán điều khiển xe máy đến địa điểm được đồng bọn chỉ định lấy “hàng” rồi bình thản lái xe theo con đường qua địa bàn biên giới. Nhưng mọi toan tính tinh vi của đối tượng đều nằm trong phương án đánh bắt của các trinh sát BĐBP và Công an. Đợi đối tượng lọt vào trận địa mật phục tại địa phận bản Món, xã Thanh Luông, lực lượng phối hợp đánh án đồng loạt xông ra bắt giữ. Bất ngờ, Toán tăng ga đâm thẳng vào đội hình vây bắt để tìm cơ hội thoát thân. Nhưng hành động liều lĩnh của đối tượng đã bị các trinh sát khống chế gọn gàng. Tại hiện trường, lực lượng đánh án thu giữ 10 bánh heroin.

Qua đấu tranh khai thác nhanh, đối tượng Quàng Văn Toán bước đầu khai nhận, hắn nhận số ma túy nói trên từ một đối tượng không rõ danh tính ở xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên để đi giao cho người nhận trong nội địa. Quàng Văn Toán chỉ là một “mắt xích” trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào qua biên giới Điện Biên vào nội địa tiêu thụ. Hiện, BĐBP Điện Biên đang tiếp tục mở rộng điều tra, bắt giữ các đối tượng liên quan.

Viết Lam

Bình luận

ZALO